Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

Xác định tầm quan trọng của y tế trường học đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hoạt động này, từ đó góp phần nâng cao thể chất cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện.

Vừa qua, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Trần Lưu Hoa - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của Thành phố về y tế trường học đã làm việc và kiểm tra công tác y tế trường học trên địa bàn 2 huyện Đan Phượng, Hoài Đức.

Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.

Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.

Tại huyện Đan Phượng có 60 trường học (19 trường mầm non, 20 trường tiểu học, 16 trường trung học cơ sở, 5 trường trung học phổ thông); trong đó 54 trường có cán bộ y tế và 6 trường không có cán bộ y tế, ký hợp đồng cơ sở y tế thực hiện nhiệm vụ y tế trường học.

Tổng số học sinh là 44.795 học sinh. Số trường có tổ chức ăn bán trú là 32 trường (trong đó 19 trường tự nấu ăn bán trú, 6 trường thuê đơn vị nấu ăn bán trú tại trường và 7 trường thuê đơn vị nấu ăn bán trú nơi khác mang tới trường).

Để thực hiện tốt công tác y tế trường học, huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học, đảm bảo ATTP, dinh dưỡng hợp lý cho các em học sinh; phòng, chống tác hại thuốc lá...

Cùng đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát về ATTP các trường có tổ chức ăn bán trú. Có 31/32 trường (đạt 97%) tổ chức ăn bán trú được giám sát. 100% bếp ăn tập thể các trường học có tổ chức ăn bán trú được kiểm tra có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý về ATTP theo quy định.

100% bếp ăn tập thể trường học có điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo theo quy định. Hầu hết các bếp ăn tập thể sử dụng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến bao gói sẵn và có đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng. 100% các trường sử dụng nước uống đóng bình để uống trực tiếp.

Huyện Đan Phượng đã triển khai nội dung chăm sóc sức khỏe cho học sinh như khám sức khỏe theo chuyên khoa; sơ cấp cứu ban đầu; nha học đường; phòng, chống các bệnh về mắt, gù vẹo cột sống; thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị; duy trì giám sát sĩ số, tinh hình sức khỏe học sinh hàng ngày tại trường.

Tính đến hết tháng 11/2023, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng đã tổ chức khám sức khỏe học sinh được 23/60 trường; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 270 giáo viên, nhân viên tại các trường mầm non trên địa bàn huyện.

Kết thúc mỗi đợt khám, nhà trường thông báo kết quả tới phụ huynh học sinh nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc các bệnh về tim cho 6 trường mầm non với hơn 2.000 trẻ. 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Huyện Đan Phượng có 2 trường duy trì mô hình điểm nha học đường là Trường Tiểu học thị trấn Phùng và Tiểu học Liên Trung. Mô hình tăng cường kiểm ATTP tại bếp ăn tập thể trường tiểu học được triển khai thực hiện tại 9 trường.

Bên cạnh đó, huyện còn triển khai mô hình trồng rau an toàn tại các trường mầm non nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn cho trẻ, điển hình tại Trường Mầm non Thọ Xuân, Liên Trung, Phương Đình. Mô hình điểm của Thành phố tại Trường Mầm non Tân Hội B về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nuôi dưỡng....

Đối với hoạt động dinh dưỡng học đường, 32/32 trường (đạt tỷ lệ 100%) sử dụng phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng lên thực đơn cho học sinh hàng ngày.Trong đó 19 trường mầm non sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn; 12 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở sử dụng phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Bộ GD&ĐT triển khai.

Qua kiểm tra trực tiếp tại Trường Tiểu học Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Đoàn lưu ý nhà trường cần thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho các học sinh. Sổ khám sức khỏe của các học sinh cần ghi chép và lưu trữ khoa học hơn...

Trường Tiểu học Đức Giang (huyện Hoài Đức) quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Trường Tiểu học Đức Giang (huyện Hoài Đức) quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Tại huyện Hoài Đức, có 106 trường các cấp học và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. 96 trường có cán bộ y tế. Tổng số học sinh trên địa bàn là 77.655 học sinh; 76 trường học có tổ chức ăn bán trú (trong đó 52 trường tự nấu ăn bán trú, 24 trường hợp đồng suất ăn).

Các trường học duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh. Huyện Hoài Đức đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tập huấn; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể của 65 trường học.

Kết quả 64/65 bếp ăn tập thể đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. 1 cơ sở có vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, cơ sở đã khắc phục ngay tồn tại.

Hoạt động khám sức khỏe học sinh trên địa bàn huyện năm học 2023 - 2024 cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt 100%; trung học phổ thông đạt 52,3 %...

Thực hiện mô hình điểm, toàn huyện duy trì mô hình điểm nha học đường tại 2 Trường Tiểu học Lại Yên và Tiểu học Đức Thượng. Năm 2023 triển khai mới mô hình điểm về nha học đường tại Trường Tiểu học Đông La.

Đối với hoạt động dinh dưỡng học đường, 78% số trường tổ chức bán trú cho học sinh sử dụng phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Bộ GD&ĐT triển khai khi lên thực đơn cho học sinh hàng ngày.

Qua kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Đức Giang (huyện Hoài Đức), đoàn ghi nhận nhà trường đã quan tâm thực hiện tốt công tác y tế trường học, thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP; phòng y tế khang trang, tài liệu truyền thông phong phú... Tuy nhiên, đoàn lưu ý nhà trường, với tủ thuốc cần phân nhóm thuốc theo quy định.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa đề nghị, các đơn vị cần phát huy, nhân rộng các mô hình điểm, tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP; thực hiện tốt hoạt động dinh dưỡng học đường; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho học sinh...

Minh Khuê

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/tang-cuong-kiem-tra-cong-tac-y-te-truong-hoc-163453.html