Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang là mối quan tâm lớn của các cấp ngành, từ Trung ương tới địa phương vì đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần quản lý, kiểm soát được chất lượng an toàn thực phẩm; đồng thời, nâng cao nhận thức cho chủ các cơ sở kinh doanh về vấn đề quan trọng này…

Ðoàn liên ngành TP. Ðiện Biên Phủ kiểm tra an toàn thực phẩm tại quán bún chả Trường Ngoan.

Ðoàn liên ngành TP. Ðiện Biên Phủ kiểm tra an toàn thực phẩm tại quán bún chả Trường Ngoan.

Trong đợt cao điểm kiểm tra “Tháng hành động an toàn thực phẩm” năm 2023, cơ quan liên ngành chú trọng kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm... theo quy định của pháp luật. Ðồng thời, kết hợp công tác kiểm tra, xử lý vi phạm thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng các quy định pháp luật về ATVSTP, pháp luật về quyền lợi và nghĩa vụ đảm bảo ATVSTP; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Vừa qua, trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên và Tủa Chùa tiếp nhận 29 bệnh nhân nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm. Ðáng lưu ý, sau quá trình khai thác thông tin từ bệnh nhân và truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bước đầu xác định các bệnh nhân đều ăn liên quan đến bún. Trước tình hình đó, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành hỗ trợ các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh về kỹ thuật, quy trình kiểm tra các quán ăn sáng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có các món ăn liên quan đến bún. Bà Phan Thị Phong Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: “Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan đến công tác đảm bảo ATVSTP tăng cường công tác giám sát các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra các đơn vị thuộc phân cấp quản lý, chỉ đạo tuyến huyện thành lập các đội liên ngành phòng chống ngộ độc tại cơ sở… Công tác kiểm tra ATVSTP đối với các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ tiếp tục được đẩy mạnh tại 10/10 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh nhằm nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP của các chủ cơ sở kinh doanh”.

Quán Bún chả Trường Ngoan do bà Ðặng Thị Ngoan, phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ là chủ hiện phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân cả sáng, tối, đêm. Khi đoàn liên ngành về ATVSTP TP. Ðiện Biên Phủ tới kiểm tra, bà Ngoan xuất trình đủ các giấy tờ, thủ tục hành chính theo quy định. Ðoàn cũng kiểm tra khu vực bếp, dụng cụ chế biến, tủ bảo quản thực phẩm và thực hiện lấy mẫu test nhanh một sản phẩm theo quy định. Kết quả kiểm tra, test nhanh cho thấy việc đảm bảo ATVSTP của quán được thực hiện khá nghiêm túc. Bà Ðặng Thị Ngoan cho biết: “Không chỉ đợt kiểm tra này mà từ trước đến nay, khâu VSATTP luôn được gia đình tôi đặt lên hàng đầu. Bởi vấn đề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người; có kinh doanh đảm bảo thì khách mới đến với mình. Làm ăn mà chỉ đặt lợi nhuận lên trên thì chắc chắn không thể lâu dài được. Tại quán chúng tôi, bún được hấp nóng trước khi phục vụ khách, bất kể mùa hè hay mùa đông; bát ăn được tráng nước sôi; gia vị, dầu mỡ chế biến đều là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngay gia đình tôi cũng thường xuyên ăn thực phẩm nhà mình làm ra…”.

Ðể giảm thiểu những nguy cơ mất ATVSTP cho học sinh, huyện Mường Nhé cũng đẩy mạnh việc đưa nông sản tại địa phương vào phục vụ các trường học thay vì nhập từ các nhà cung ứng ngoài địa bàn như trước. Ngay từ đầu năm học, các trường trên địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé đã cùng cấp ủy, chính quyền xã quan tâm xem xét thực hiện nhiệm vụ này. Nếu được triển khai thực hiện, mô hình này sẽ cùng lúc giải được 2 bài toán, đó là tận dụng nguồn thực phẩm tại chỗ, không phải nhập từ nơi khác chuyển tới; đồng thời, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Bà Lê Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mường Toong chia sẻ: “Vừa qua, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện có triển khai văn bản chỉ đạo của Huyện ủy về việc sử dụng cung ứng thực phẩm địa phương vào trường học. Thế nhưng vừa qua ngồi lại với cấp ủy, chính quyền địa phương thì thấy rằng việc gây dựng mô hình này cũng cần phải có thời gian để xây dựng chuồng trại chăn nuôi, khu vực trồng trọt. Ít nhất phải tầm nửa năm mới có thể thực hiện được. Bởi vậy, trước mắt trong học kỳ I của năm học này, Trường tạm thời nhập thực phẩm của hộ kinh doanh trên địa bàn xã, gồm: Thịt, trứng, đồ khô… Thực phẩm được hộ kinh doanh đưa tới mỗi sáng nên đảm bảo không có đồ đông lạnh hoặc tồn lại từ hôm trước. Còn với các loại rau, củ thì trường nhập của phụ huynh hoặc của các thầy, cô tăng gia được, chủ yếu là các loại bí xanh, bí đỏ. Bởi đặc điểm của vùng cao là sau mùa mưa chưa có rau xanh nên phải sử dụng các loại quả này thay thế… Các rau, củ này đều do phụ huynh, thầy, cô tự tay trồng cho con em, học sinh mình sử dụng thì có thể hoàn toàn yên tâm. Ðến khi nào hợp tác xã của xã Mường Toong cung ứng được thực phẩm thì trường sẽ dừng hợp đồng với hộ kinh doanh trên”.

Có thể thấy rằng, nhân tố quyết định đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc vẫn là ý thức các cơ sở kinh doanh và của cả người dân - những người trực tiếp sử dụng thực phẩm. Vì vậy, bên cạnh việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần chấp hành tốt các quy định về ATVSTP, mỗi người dân cũng cần có kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông thái, chung tay, góp sức cùng ngành chức năng phòng ngừa ngộ độc thực phẩm hiệu quả, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Diệp Chi

Nguồn Điện Biên Phủ: http://baodienbienphu.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/209288/tang-cuong-quan-ly-an-toan-thuc-pham