Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản

Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh việc kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, nhằm giám sát nông sản từ nguồn gốc đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Qua đó đã giúp bảo đảm an toàn thực phẩm, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp ở xã Đông Phương Yên. Ảnh: Lương Hằng

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp ở xã Đông Phương Yên. Ảnh: Lương Hằng

Xử lý nhiều cơ sở vi phạm

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện rà soát, thống kê lại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua đó lập danh sách 14.081 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản (thành phố quản lý 1.609 cơ sở và cấp quận, huyện, xã, phường quản lý 12.472 cơ sở). Trong đó có 3.271 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và 10.810 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Để giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2024 đến nay, các lực lượng thanh tra ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 72 tổ chức và 1 cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Qua công tác kiểm tra phát hiện 10 tổ chức, cá nhân vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 9 tổ chức và 1 cá nhân với tổng số tiền là 417 triệu đồng; buộc tiêu hủy 14.221kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 2 tổ chức vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 2 tổ chức với tổng số tiền 112 triệu đồng; buộc tiêu hủy 802kg hạt giống rau không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Về lĩnh vực chăn nuôi, thuốc thú y, cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện 2 tổ chức vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 1 tổ chức và trình Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 1 tổ chức với tổng số tiền là 262 triệu đồng; buộc tiêu hủy 92 lọ thuốc thú y quá hạn sử dụng và 52 lọ thuốc thú y không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đồng thời chuyển hồ sơ 1 vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm cho cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) để xác minh, làm rõ.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra 2.249 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản, phát hiện 212 cơ sở vi phạm, xử phạt 848 triệu đồng. Một số quận, huyện, thị xã làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, là: Đông Anh, Hai Bà Trưng, Sóc Sơn, Thanh Oai, Hà Đông, Long Biên, Sơn Tây...

Còn theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng, trên địa bàn thị xã hiện có 503 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, các cơ sở này chủ yếu là nhỏ lẻ, thậm chí hoạt động theo mùa vụ, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát chất lượng. Ngoài ra, trên địa bàn thị xã chưa có cơ sở giết mổ tập trung, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm vẫn nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Việc kiểm soát, ngăn chặn các sản phẩm không rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn thực phẩm tuy có chuyển biến, song chưa chặt chẽ, kết quả chưa cao. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả kinh doanh tại các chợ, điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn…

Tuyên truyền và kiểm tra, xử lý nghiêm

Để thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng đối với sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng cho biết, huyện tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất nông sản an toàn đã được quy hoạch; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung có kiểm soát. Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ nông dân xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản để tăng sức cạnh tranh; tăng cường tuyên truyền, tập huấn, nâng cao ý thức, trình độ cho nông dân về sản xuất nông nghiệp, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, chuỗi sản xuất nông sản an toàn... Qua đó hạn chế việc người dân sử dụng các loại vật tư nông nghiệp không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Còn theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý chất lượng trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn và tăng cường quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông, thủy sản; tổ chức thẩm định, xếp loại và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; đồng thời, kiểm tra định kỳ các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp Thủ đô phối hợp với các cơ quan trên địa bàn thành phố và theo chỉ đạo của cấp trên thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản có dấu hiệu vi phạm hoặc có thông tin phản ánh về mất an toàn thực phẩm. Mặt khác, kiểm tra đột xuất đối với các cửa hàng vật tư nông nghiệp có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm pháp luật, góp phần ổn định thị trường.

“Các địa phương cần tăng cường công tác tập huấn, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng như tác hại của việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Đối với người dân, nên mua vật tư nông nghiệp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở kinh doanh cố định, có biển hiệu, địa chỉ rõ ràng, hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm”, ông Nguyễn Đình Hoa nhấn mạnh.

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/tang-cuong-quan-ly-vat-tu-nong-nghiep-va-nong-lam-thuy-san-675490.html