Tất bật chốt đơn, trả hàng mâm lễ cúng rằm tháng bảy

Do bận rộn nên thay vì tự tay chuẩn bị, nhiều gia đình ở Hải Dương chuyển sang đặt cỗ rằm tháng bảy. Đây cũng là thời điểm nhiều cơ sở dịch vụ tất bật chốt đơn, trả mâm lễ cho khách.

Chị Tâm bận rộn chế biến mâm cỗ chay để giao cho khách theo yêu cầu

Chị Tâm bận rộn chế biến mâm cỗ chay để giao cho khách theo yêu cầu

Tiện lợi

Ngay từ cuối tháng 6 âm lịch, “chợ mạng" hay ở nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội ở Hải Dương đã nhộn nhịp với các bài viết giới thiệu về dịch vụ làm mâm cúng rằm tháng 7. Các mâm lễ này đa dạng từ chay đến mặn rồi mẹt hoa quả với các thực đơn phong phú, mẫu mã bắt mắt. Khách có thể đặt trọn gói cả mâm cỗ truyền thống hay đặt các món lẻ. Chỉ cần gọi điện hoặc nhắn tin qua trang Facebook cá nhân, fanpage của các quán ăn, nhà hàng là cỗ sẽ được giao tận nơi theo yêu cầu.

Chúng tôi gặp chị Lang Thị Tâm ở phường Việt Hòa (TP Hải Dương) khi chị đang hoàn thiện món cuối cùng cho mâm cỗ 7 món để giao cho khách hàng. Chị Tâm cho biết ngay từ đầu tháng 7 âm lịch đã có một số người đặt chị làm mâm cỗ cúng rằm. Trung bình mỗi ngày, chị nhận từ 5-6 mâm cỗ, vào ngày 14, 15/7 âm lịch chị đã nhận đơn gần 20 mâm cỗ. Tất cả đều là cỗ chay. Theo chị Tâm, nhờ vào nguyên liệu đa dạng với nhiều cách chế biến, các món chay ngày càng trở nên hấp dẫn, bắt mắt hơn nên cũng có nhiều người đặt cỗ chay.

Dịp này, nhà hàng Vua Bia ở đường An Dương Vương (TP Hải Dương) bận rộn nhận và trả đơn cho khách hàng. Người nghe điện thoại để chốt đơn với khách, người sơ chế các nguyên liệu, người nấu nướng. Nhiều shipper đến nhà hàng để nhận giao các mâm cỗ cúng theo yêu cầu của khách. Chị Vũ Thanh Vân, chủ nhà hàng cho biết mỗi ngày nhà hàng nhận hơn 30 mâm cỗ, dự kiến ngày cao điểm có thể lên đến gần 100 mâm cỗ. Thông thường nhà hàng có 8 nhân viên phục vụ nhưng dịp này phải thuê thêm 2 người làm thời vụ để kịp tiến độ sơ chế, chế biến các món ăn và giao cho khách đúng như lịch đã hẹn.

Nhiều mức giá

Nhiều quán ăn, nhà hàng tất bật trả hàng cho khách

Nhiều quán ăn, nhà hàng tất bật trả hàng cho khách

Từ đầu tháng 7 âm lịch, chị Ngọc Ánh ở thị xã Kinh Môn đã bắt đầu nhận đơn làm mẹt hoa quả để khách cúng rằm. Chị Ánh chỉ nhận đơn hàng đến ngày 14 âm lịch vì sợ làm không xuể.

Dạo qua nhiều chợ mạng, không chỉ có mâm cỗ chay, mặn truyền thống, mâm lễ cúng rằm tháng 7 còn có thêm những món mới, khá độc đáo như bánh bao quả đào, bánh trôi hình hoa sen, rau câu hoa sen...

Tùy theo số lượng món, các mâm lễ có nhiều mức giá khác nhau. Mâm cỗ chay chị Tâm giao cho khách thường có giá từ 350.000 đồng/mâm gồm 7 món. Tại nhà hàng Vua Bia, các mâm cúng rằm khách đặt thường dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/mâm. Mẹt hoa quả gồm trầu cau, bánh, hoa thường dao động từ 200.000-300.000 đồng. Bánh bao quả đào, bánh trôi hoa sen, rau câu hoa sen thường dao động từ 60.000-120.000 đồng/10 chiếc...

Các mâm lễ cúng rằm tháng 7 được bày biện bắt mắt, hấp dẫn

Các mâm lễ cúng rằm tháng 7 được bày biện bắt mắt, hấp dẫn

Do lượng khách tăng đột biến so với ngày thường nên các cơ sở chuẩn bị sớm các loại nguyên liệu có thời gian bảo quản được lâu như gia vị, gạo nếp, bột nếp, các nguyên liệu thực phẩm khô.

Chị Nguyễn Thị Duyên ở phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) cho biết: “Rằm tháng bảy là dịp bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, người đã khuất và cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhưng do công việc bận rộn, không có thời gian để đi mua sắm, chế biến nên tôi đặt một mâm cỗ làm sẵn. Tôi thấy mâm cỗ tươm tất với những món ăn được sắp xếp, bày biện đẹp mắt, giá cả cũng phải chăng”.

HUYỀN TRANG

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/tat-bat-chot-don-tra-hang-mam-le-cung-ram-thang-bay-390371.html