Tất bật vụ rau Tết

Thời điểm này, nông dân tại các vùng sản xuất rau trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tất bật xuống giống, gieo trồng và chăm sóc rau đã phát triển để cung ứng ra thị trường và sẵn sàng phục dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Nông dân xã Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tập trung chăm sóc vụ rau Tết.

Nông dân xã Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tập trung chăm sóc vụ rau Tết.

Những ngày cuối tháng 12, trước nhu cầu tiêu thụ rau tăng cao và chuẩn bị phục vụ rau vào dịp Tết Nguyên đán năm 2025, nông dân tại vựa rau ở các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hà, Tịnh Long, Tịnh An, thuộc TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung sản xuất, xuống giống.

Theo ghi nhận của PV, ngày 20/12, từ sáng sớm, người dân ở các xã trên đã có mặt trên đồng ruộng, cần mẫn làm đất chăm sóc các luống rau phục vụ cho thị trường Tết. Bà Bùi Thị Xuân (xã Nghĩa Dũng) cho biết, để chuẩn vụ Tết năm nay, gia đình bà tăng diện tích trồng gấp 2-3 lần so với ngày thường phục vụ nguồn cung cho thị trường. Bà Xuân bày tỏ mong muốn, vụ rau Tết năm nay thời tiết sẽ thuận lợi để bà con nông dân có thể đảm bảo canh tác, cung ứng ra thị trường những loại rau chất lượng.

“Vụ Tết này gia đình xuống giống khoảng 4 sào rau cải, su hào. Nếu được vụ mùa năm nay, đầu ra ổn định, vợ chồng tôi sẽ có thu nhập gần 10 triệu đồng ăn Tết” - bà Xuân chia sẻ.

Tại xã Tịnh Long có hơn 50ha trồng rau màu các loại. Hiện bà con nông dân cũng đang tất bật vào vụ rau Tết. Đang chăm sóc vườn rau ở xứ Đồng Quýt, xã Tịnh Long, ông Tô Văn Biên cho hay, từ rằm tháng mười âm lịch, gia đình ông xuống giống hơn 800m2 vụ rau Tết với các loại như rau muống, mã đề, diếp cá, mồng tơi, xà lách và các loại rau gia vị như hành, ngò, húng, quế. Thời điểm này, gia đình ông Biên đang thu hoạch vụ rau để cung ứng tại các chợ.

Ông Lê Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND Nghĩa Hà cho biết, toàn xã có hơn 150ha trồng rau màu các loại, với khoảng hơn 100 hộ dân tham gia. Trung bình một năm bà con canh tác được 3 vụ rau, mỗi nông dân thu hoạch hơn 3 tấn rau/vụ, thu nhập 7 đến 9 triệu đồng/vụ. Chính quyền xã cũng đã tích cực tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây rau. Đặc biệt, Hội nông dân xã tuyên truyền sử dụng phân hữu cơ bón rau, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đẩm bảo khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030. Không chỉ là dịp Tết mà còn phục vụ quanh năm cho địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận.

Theo đó phấn đấu đến năm 2030, diện tích gieo trồng rau toàn tỉnh đạt khoảng trên 13.000ha, sản lượng đạt gần 250.000 tấn. Theo ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, để đạt được mục tiêu nêu trên, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, đã đề ra những giải pháp và chỉ đạo khá cụ thể cần thực hiện. Trong đó, tập trung tổ chức sản xuất quy mô vùng rau an toàn; thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn từ việc xây dựng vùng trồng, cấp, quản lý mã số đến bảo quản, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm...

Tấn Thành - Chí Đại

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/tat-bat-vu-rau-tet-10296936.html