Tết Trung thu: Lâm Hà siết chặt quản lý thực phẩm

Dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế xảy ra ngộ độc trước, trong và sau Tết Trung thu, huyện Lâm Hà đã và đang tăng cường công tác thanh, kiểm tra và tuyên truyền kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Trong những ngày cận kề Tết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP huyện Lâm Hà tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh

Trong những ngày cận kề Tết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP huyện Lâm Hà tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh

Ghi nhận vào chiều ngày 11/9 tại thị trấn Nam Ban, những ngày gần đây, nhu cầu mua bánh của người dân mới bắt đầu tăng. Là cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu hơn 2 năm nay, chị Nguyễn Thị Thắng - chủ cơ sở sản xuất Thắng Tiến (thị trấn Nam Ban) cho biết: “Bánh trung thu là mặt hàng bán theo mùa, có thời điểm nhất định nên chúng tôi cũng tính toán để sản xuất với số lượng vừa phải, tránh để tồn đọng hoặc khan hiếm hàng. Hiện nay, nhu cầu và ý thức người tiêu dùng cũng rất khắt khe nên cơ sở sản xuất bắt buộc phải đảm bảo về chất lượng, sự an toàn và uy tín với người mua. Dự kiến trung thu năm này, cơ sở chúng tôi sẽ xuất bán 1.000 chiếc bánh với giá bán giao động từ 35.000 - 50.000 đồng/bánh”.

Để đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vì sức khỏe người tiêu dùng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Lâm Hà đã thành lập đoàn kiểm tra với 9 thành viên. Bà Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lâm Hà cho biết: “Càng đến gần dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Bên cạnh sản phẩm bánh của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị...còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo cảnh báo có thể những ngày giáp Tết Trung thu, một số cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ sẽ tung ra thị trường các loại bánh có giá rẻ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, nếu không được quản lý một cách chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Để kiểm soát chặt chẽ dịp trước, trong và sau Tết Trung thu, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra dịch vụ ăn uống, thức ăn vỉa hè;…Đặc biệt trong đợt này, đoàn kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh một số mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát... Qua đó, tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, đoàn tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo... Đồng thời, tiến hành lấy mẫu, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về vệ sinh ATTP (nếu có).

Nhằm thực hiện tốt công tác trên, UBND huyện Lâm Hà giao Phòng Y tế, các ngành chức năng có liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức đợt cao điểm truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là yêu cầu các cơ sở sản xuất bánh trung thu thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng phụ gia trong chế biến, bao bì nhãn mác sản phẩm...

Song song với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, UBND huyện Lâm Hà khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu; tìm hiểu kỹ, lựa chọn các thương hiệu có uy tín để sử dụng đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP; sản xuất, tiêu thụ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…để kịp thời xử lý.

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP huyện Lâm Hà thông tin: Dự kiến, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra 150 cơ sở. Riêng tại các xã, thị trấn, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sử dụng trong dịp Tết Trung thu năm 2024. Tính đến nay, đoàn đã kiểm tra 55 cơ sở; trong đó, đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm đối với 3 cơ sở vi phạm.

Trước nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng mạnh, thời gian tới, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP huyện Lâm Hà tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn. Cùng với đó tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống..; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, để nâng cao ý thức của người tiêu dùng, huyện Lâm Hà sẽ phối hợp tổ chức mở các lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về vệ sinh ATTP tại các xã, thị trấn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân những kiến thức về chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng và ổn định thị trường trên địa bàn huyện.

THÂN THU HIỀN

Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/doi-song/202409/tet-trung-thu-lam-ha-siet-chat-quan-ly-thuc-pham-d4d2e57/