Thai phụ cần lưu ý gì trong dịp Tết nguyên đán
Có nhiều thai phụ nhân những ngày nghỉ Tết sẽ tranh thủ dung nạp nhiều hơn vì nghĩ rằng phải ăn cho 2 người.
Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế, Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong dịp Tết, mọi người sẽ thay đổi lịch sinh hoạt, ảnh hưởng ít nhiều đến đồng hồ sinh học của thai phụ. Vì thế, các bà bầu hãy cố gắng duy trì giờ giấc sinh hoạt, ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn uống khoa học để giúp bé phát triển an toàn, khỏe mạnh.
Thai phụ cần ăn chín uống sôi, bảo đảm đầy đủ các nhóm dinh dưỡng và sự đa dạng của các thực phẩm.
"Có nhiều thai phụ nhân những ngày nghỉ Tết sẽ tranh thủ dung nạp nhiều hơn vì nghĩ rằng phải ăn cho 2 người. Thực tế, thai nhi chỉ hấp thụ những chất cần thiết để phát triển. Việc ăn quá nhiều so với mức cần thiết sẽ gây ra những tác dụng phụ khác như béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường thai kỳ…", bác sĩ Mai khuyến cáo.
Trong dịp này, phụ nữ có thai tuyệt đối không uống rượu bia và các thức uống có cồn. Việc uống rượu bia trong giai đoạn mang thai rất nguy hiểm: tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật thai nhi, kém phát triển ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh.
Các món ăn chế biến từ thịt cá sống: nem chua, tré, tiết canh, các loại gỏi nộm cá thịt chín tái, các loại sushi có cá sống… cũng cần tránh vì hệ miễn dịch của thai phụ thường kém hơn người bình thường nên rất dễ bị nhiễm khuẩn gây tiêu chảy
Các món ngâm muối chua như đu đủ xanh, củ hành,… cũng cần được hạn chế nếu như thai phụ thường đau dạ dày cũng như bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên.
Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn và các món nhiều dầu mỡ, chẳng hạn lạp xưởng, thịt đông, giò thủ, bánh chưng… vì có thể làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói hay gây cảm giác khó tiêu.
Thai phụ cần hạn chế các loại kẹo ngọt, trái cây sấy khô, mứt trái cây… Những loại kẹo, mứt bày bán không rõ nguồn gốc thường ẩn chứa nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các loại nước đóng hộp, đóng lon có đường hay có gas: những thức uống này chứa nhiều đường đơn và có thể làm tăng đường huyết. Thay vào đó, thai phụ nên uống nhiều nước lọc.
Để bảo đảm dinh dưỡng ngày tết, thai phụ cần bảo đảm 3 cữ ăn chính đúng giờ và có giá trị dinh dưỡng cao gồm nhiều nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm và rau củ); uống nhiều nước lọc và hạn chế các loại nước có đường; bổ sung trái cây tươi để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
Các loại hạt khô như hạt bí, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt dưa… rất giàu axit béo thiết yếu và đạm thực vật. Tuy nhiên cần tránh các loại hạt có tẩm màu, hoặc xuất xứ không rõ nguồn gốc. Thai phụ chỉ nên dùng tay hoặc dụng cụ để tách hạt, không nên dùng miệng cắn.
Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thai-phu-can-luu-y-gi-trong-dip-tet-nguyen-dan-post857457.html