Thăm làng bánh tráng Hậu Thành nổi tiếng của Tiền Giang
Những người làm bánh tráng Hậu Thành đều rất tâm huyết, tỉ mỉ từng công đoạn từ pha bột, tráng bánh, phơi bánh, với mong muốn cho ra đời những chiếc bánh tráng thơm, ngon nhất phục vụ người tiêu dùng.
Làng nghề bánh tráng ở xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang là một trong những làng nghề đã tồn tại lâu đời, nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bánh tráng Hậu Thành có 2 loại: bánh tráng dừa làm từ gạo, mè và nước cốt dừa, nướng bằng lửa than trước khi ăn; bánh tráng trắng để phục vụ cho các bữa ăn dân dã như cuốn với cá, thịt cùng rau sống… để làm các món cuốn.
Người làm bánh tráng rất khéo tay từ khâu pha bột, tráng bánh và phơi bánh. Bí quyết cho ra đời bánh tráng ngon nằm ở khâu pha bột với nước cùng các nguyên liệu khác theo một tỷ lệ hợp lý để bánh không bị nhão hoặc quá khô.
Khi tráng bánh, người thợ dùng một cái gáo nhỏ múc bột, trải đều lên tấm vải mùng được quấn trên miệng nồi nước sôi. Bột được tán ra đều tay, động tác phải nhanh, chuẩn và chính xác.
Bánh được hấp bằng hơi nước tầm khoảng 1 phút là chín. Bánh sau khi tráng xong được xếp đều trên vỉ đan bằng tre hoặc lá dừa để phơi nắng.
Để bánh đảm bảo độ giòn và không bị vỡ, người phơi phải canh thời gian. Nếu nắng đẹp thì chỉ phơi khoảng 30 phút là bánh đã khô, nếu phơi quá khô thì bánh trở nên giòn, dễ vỡ./.