Thanh niên 24 tuổi suy đa tạng sau khi ăn xôi nếp màu
Sau khi ăn xôi lấy màu từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc, các bệnh nhân xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Một trường hợp ngộ độc nặng là một nam bệnh nhân có biểu suy đa tạng.
Chiều 8/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa tiếp nhận 2 người trong 1 gia đình bị ngộ độc thực phẩm.
Theo thông tin ban đầu, 4 người trong 1 gia đình ở Lạng Sơn cùng ăn xôi lấy màu từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc. 2 bệnh nhân (là mẹ con) biểu hiện nặng được nhập viện điều trị, 2 người còn lại ăn số lượng ít, triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà.
Theo các bác sĩ, khi nhập viện, cả 2 bệnh nhân đều xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Đặc biệt, người con trai (24 tuổi) có biểu suy đa tạng, tình trạng suy hô hấp nhanh, phân áp oxy trong máu ngoại giảm nặng, được chẩn đoán tan máu do ngộ độc thức ăn methemoglobin.
Bệnh nhân nhanh chóng được xử trí đảm bảo tuần hoàn, hô hấp, truyền máu, dùng thuốc đối kháng. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, các chỉ số xét nghiệm trở lại bình thường và đã được xuất viện.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô - khoa Hồi sức tích cực - chống độc cho biết, ngộ độc thực phẩm có thể gây ra hiện tượng tan máu, phá hủy các tế bào hồng cầu. Việc phát hiện sớm, chính xác tan máu giúp điều trị hiệu quả, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như xuất huyết não, nội tạng nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.
Hiện nay, tại các tỉnh miền núi phía Bắc, thảm thực vật dồi dào, nhiều loại cây, cỏ đa dạng về hình thái, tính chất, trong đó có nhiều loại thực vật mang độc tính.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên dùng các loại cây, cỏ không rõ nguồn gốc hay các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo. Không ăn những thức ăn trôi nổi ngoài thị trường, có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt dễ gây ngộ độc và tác hại đến sức khỏe, tính mạng.