Thanh Sơn duy trì chất lượng bán trú sau kỳ nghỉ Tết
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 2 tuần, học sinh trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện miền núi Thanh Sơn nói riêng đang khẩn trương ổn định nền nếp học tập. Cùng với việc đôn đốc học sinh bắt nhịp vào chương trình học kỳ 2, các trường học trên địa bàn huyện cũng duy trì chất lượng bán trú, quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.
![Nhân viên nuôi dưỡng Trường Tiểu học Tất Thắng chuẩn bị cơm trưa cho học sinh.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_444_51411520/9ae2ce4ff6011f5f4610.jpg)
Nhân viên nuôi dưỡng Trường Tiểu học Tất Thắng chuẩn bị cơm trưa cho học sinh.
Để đảm bảo cung cấp rau xanh an toàn cho bếp ăn bán trú, nhiều năm nay, Trường Mầm non Thắng Sơn, xã Thắng Sơn đã duy trì vườn rau theo mùa trong khuôn viên nhà trường với diện tích trên 100m2. Trước khi cho học sinh nghỉ Tết, các giáo viên, nhân viên nhà trường đã phân công, dành thời gian chăm sóc để các luống rau cải canh, cải bắp, mùng tơi,... phát triển tốt.
Cô giáo Bùi Thị Tươi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tỷ lệ học sinh ra lớp đạt trên 90% trong tổng số hơn 200 trẻ. Công tác tổ chức bán trú cho trẻ được nhà trường chuẩn bị chu đáo từ việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tươi sống đến quy trình chế biến theo tiêu chuẩn bếp một chiều, lưu mẫu thức ăn 24 giờ. Riêng nguồn rau xanh được thu hoạch tại vườn của trường nên yên tâm về chất lượng. Qua đó, đảm bảo dinh dưỡng cân đối, hợp lý, góp phần tăng cường sức khỏe cho học sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ”.
Ngày đầu đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, gần 400 học sinh Trường Tiểu học Tất Thắng vui vẻ, phấn khởi đến trường bắt kịp với nhịp độ học tập. 40% học sinh đăng ký bán trú tại trường cũng đã nhanh chóng ổn định nền nếp ăn, ngủ theo khung giờ quy định. Nhà trường bố trí khu vực bếp nấu, bếp ăn và phòng ngủ riêng, tạo không gian thoải mái, rộng rãi, ngăn nắp.
Thầy giáo Đinh Thế Lăng - Hiệu trưởng chia sẻ: “Trước đây khi Trường còn duy trì 2 khu lẻ thì khó tổ chức bán trú. Từ năm học 2022-2023 đến nay, tất cả học sinh ở khu lẻ được chuyển về học tại điểm trường trung tâm, nên nhà trường đã cố gắng tổ chức bếp ăn bán trú theo nguyện vọng, nhu cầu của phụ huynh. Do đó, Ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm đến công tác này. Sau Tết, 2 nhân viên nuôi dưỡng đã vệ sinh lại toàn bộ dụng cụ, đồ dùng chế biến thực phẩm tránh nấm mốc. Hằng ngày, Trường cũng phân công 8 cán bộ, giáo viên theo sát từng bữa ăn, giấc ngủ của học sinh, từ đó giúp các em có sức khỏe tốt để học tập hiệu quả”.
![Trường Mầm non Thắng Sơn chủ động nguồn rau xanh cung cấp cho bếp ăn bán trú.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_444_51411520/5bbf0e12365cdf02864d.jpg)
Trường Mầm non Thắng Sơn chủ động nguồn rau xanh cung cấp cho bếp ăn bán trú.
Năm học 2024-2025, huyện Thanh Sơn có 78 trường học ở 3 cấp: Mầm non, tiểu học và THCS với gần 30.400 học sinh. Hiện, 36 cơ sở giáo dục trong huyện tổ chức bán trú, trong đó có 26 trường mầm non, 4 nhóm, lớp mầm non độc lập, 4 trường tiểu học và 2 trường THCS. 33/36 cơ sở giáo dục tổ chức bán trú đã xây dựng được vườn rau xanh phục vụ bếp ăn. 100% trường học tổ chức ăn bán trú được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng phục vụ bán trú và công trình vệ sinh, nước sạch. Các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác nuôi dưỡng tại nhà bếp: Tủ cơm gas, nồi nấu cháo điện, tủ sấy bát đũa, sấy khăn, máy làm sữa hạt...
Đồng chí Ngô Đức Thiện - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn thông tin: Phòng đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày, thực hiện công khai trên cổng thông tin điện tử hoặc niêm yết tại cơ sở giáo dục. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi, thực đơn cụ thể từng ngày. Thời gian tổ chức ăn cho học sinh thực hiện theo lịch sinh hoạt hằng ngày bảo đảm đúng quy định. Chúng tôi quán triệt các trường tuyệt đối không thực hiện hợp đồng với đơn vị dịch vụ cung cấp suất ăn cho học sinh tại các cơ sở giáo dục. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và sự tham gia giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc bảo đảm chất lượng bữa ăn và ATTP, kịp thời chấn chỉnh xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác tổ chức bữa ăn cho trẻ tại các cơ sở giáo dục.
Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/thanh-son-duy-tri-chat-luong-ban-tru-sau-ky-nghi-tet-227439.htm