Thế giới có 4,6 tỉ người mắc các bệnh đường tiêu hóa

Thế giới có khoảng 4,6 tỉ người bị mắc bệnh tiêu hóa, phổ biến nhất là bệnh lý đường tiêu hóa trên, bệnh lý gan mật tụy và bệnh lý đường tiêu hóa dưới.

Thông tin trên được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP HCM, chia sẻ tại hội nghị Dinh dưỡng TP HCM mở rộng lần thứ XII năm 2024 với chủ đề "Dinh dưỡng trong bệnh lý tiêu hóa".

BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP HCM báo cáo tại hội nghị.

BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP HCM báo cáo tại hội nghị.

Theo BS Diệp, thống kê từ Global vào năm 2023, có 4,6 tỉ người trên thế giới mắc các bệnh về tiêu hóa. Trong đó, các bệnh tiêu hóa thường gặp là bệnh lý đường tiêu hóa trên, bệnh lý gan mật tụy và bệnh lý đường tiêu hóa dưới.

BS Diệp cho biết trong khoảng 10 năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới để dự phòng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh lý tiêu hóa. Tuy nhiên, tỉ lệ người được chẩn đoán và điều trị đúng không cao.

"Hầu hết những người mắc bệnh lý tiêu hóa đều trong độ tuổi lao động và bản thân bệnh lý sẽ trở thành gánh nặng rất lớn với tuổi thọ, sức đề kháng, dinh dưỡng và nhiều vấn đề liên quan. Nhiều người mắc bệnh nhưng nghĩ đây chỉ là rối loạn tiêu hóa thông thường mà bỏ qua các vấn đề chẩn đoán sớm và điều trị đúng" - BS Diệp nhấn mạnh.

BS Diệp cũng cho biết thêm bệnh lý tiêu hóa có thể phòng ngừa được. Hàng ngày, cơ thể cần khoảng 2,5 lít nước, có thể bổ sung nước lọc, nước khoáng... Theo một số nghiên cứu cho thấy nước khoáng kiềm có hiệu quả hỗ trợ đối với tình trạng tăng tiết dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, viêm đại tràng… Ngoài ra, nước kiềm cải thiện mật độ xương trên phụ nữ mãn kinh bị loãng xương, giảm độ nhớt của máu và có hiệu quả với giấc ngủ, phục hồi sau tập luyện mức độ nặng…

Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa, chia sẻ thông tin tại hội nghị

Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa, chia sẻ thông tin tại hội nghị

Nước khoáng không chỉ giúp cơ thể bù đắp lượng nước hao hụt trong quá trình vận động, chuyển hóa mà còn cung cấp thêm lượng chất khoáng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

"Khi uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn vì chứa các chất khoáng tự nhiên. Nước kiềm nhân tạo có thể chứa ít chất khoáng hơn, pH cao, có thể chứa chất không mong muốn nên cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lợi ích" - BS Diệp cho biết.

Bà Nguyễn Thị Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa cho biết nước khoáng kiềm thiên nhiên có một số lợi ích như giúp trung hòa axit dạ dày dư thừa, duy trì sức khỏe xương, cải thiện chức năng tim mạch, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải… Tuy vậy, bà Nga cũng nhấn mạnh kết quả uống nước kiềm không mang tính tức thời mà cần duy trì đều đặn mỗi ngày.

P.Đình

Nguồn Phụ nữ: https://phunu.nld.com.vn/the-gioi-co-46-ti-nguoi-mac-cac-benh-duong-tieu-hoa-19624072914143537.htm