Thêm trường hợp tử vong vì ăn tiết canh lợn

Ăn tiết canh tự đánh, người đàn ông ở Thanh Hóa mắc liên cầu lợn và đã tử vong. Thời gian gần đây, liên tục xảy ra người mắc liên cầu lợn vào nhập viện do ăn tiết canh, hoặc tự chế biến thịt lợn.

Bệnh nhân L.Đ.T (SN 1983, trú xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương) được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng rất nặng do nhiễm liên cầu lợn.

Theo người nhà bệnh nhân, sáng 19/7, anh T mua lòng lợn và tiết canh sống ở chợ về tự đánh tiết canh và một mình ăn 2 bát.

Khoảng 14h ngày 23/7, anh T lên cơn sốt, đau đầu, ù tai, lòng bàn chân trái sưng bầm tím. Nghi ngờ nam bệnh nhân bị nhiễm trùng máu nên Trạm Y tế xã Quảng Hải đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm khuẩn liên cầu lợn, nên được chuyển thẳng ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Dù được cấp cứu, điều trị, chăm sóc tích cực nhưng đến sáng 2/8, bệnh nhân đã tử vong.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mắc bệnh liên cầu lợn.

Theo ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gần đây, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh liên cầu khuẩn được chuyển đến.

Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ chân.

Ngoài ăn tiết canh, nhiều bệnh nhân mắc liên cầu lợn trong quá trình chế biến, giết mổ lợn. Gần đây nhất là nam bệnh nhân 57 tuổi ở Yên Bái, sau khi mổ lợn 3h, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, đau bụng, nôn nhiều. Khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã sốc nhiễm khuẩn theo dõi liên cầu lợn. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nguy kịch.

Tại Hà Nội, trong tuần qua ghi nhận 2 ca mắc liên cầu lợn. Tính từ đầu năm đến nay, Thủ đô ghi nhận 6 ca mắc liên cầu lợn.

Cá biệt cuối tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân 51 tuổi, trú tại huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế mắc liên cầu lợn vào viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, qua lời kể, trước đó bệnh nhân có ăn tiết canh dê và thịt dê. Do đó, có thể bệnh nhân mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh dê pha với tiết canh lợn chứ không phải mắc liên cầu lợn do ăn bánh ướt thịt lợn.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sỹ khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/them-truong-hop-tu-vong-vi-an-tiet-canh-lon-i739515/