Thị trường bánh trung thu ở Hà Tĩnh bắt đầu 'nóng'
Tết Trung thu đang đến gần, thị trường bánh trung thu tại Hà Tĩnh đã bắt đầu nở rộ với nhiều loại sản phẩm mới, 'độc', lạ. Cùng với đó, bánh trung thu handmade cũng vào mùa 'hút' khách.
Đa dạng mẫu mã, hương vị mới, lạ
Chị Võ Bùi Hạnh - nhân viên bán bánh trung thu trên đường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Từ giữa tháng 7 âm lịch trở đi, thị trường bánh trung thu tại Hà Tĩnh đã bắt đầu “nóng” lên, lượng khách hàng cũng tăng lên đáng kể.
Năm nay, chúng tôi “chào hàng” bằng các loại bánh với nguyên liệu cao cấp, phù hợp với nhu cầu biếu tặng, làm quà cho bố mẹ, đối tác như đông trùng hạ thảo, trứng cá tầm, việt quất, kiwi…”.
Theo khảo sát, năm nay, các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu lớn đưa ra những loại bánh có vị mới, nhân bánh được làm từ các nguyên liệu đắt tiền, "độc", lạ hơn, có thêm các loại bánh dành riêng cho người ăn kiêng hay bị bệnh tiểu đường… Mẫu mã bánh và vỏ hộp bắt mắt, phù hợp với nhiều đối tượng hơn so với mùa năm trước.
Đáng chú ý, các sản phẩm bánh năm nay đều “đánh” vào các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe như loại bánh làm từ các loại trái cây đặc sản như dâu tây, hồng, cà chua bi, dâu tằm Đà Lạt, hương thuốc bắc, tinh chất hoa bưởi, dẻo chay, ít đường… Giá các loại bánh cao cấp dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng tùy nguyên liệu, vỏ bánh, vỏ hộp.
Chị Bùi Thị Thủy - chủ cửa hàng kinh doanh bánh trung thu cho biết : “Bây giờ, nhiều người muốn thưởng thức bánh trung thu sớm, hoặc dùng cho ngày lễ, ngày rằm, làm quà tặng nên thời điểm này lượng sản phẩm bán ra đã bắt đầu tăng lên đáng kể và dự báo sẽ tăng cao trong những ngày tiếp theo”.
Chị Nguyễn Thị Loan (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “ Người tiêu dùng năm nay sẽ khá đau đầu khi lựa chọn bánh trung thu ưng ý vì có quá nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn. Nhìn qua, tôi còn thấy một số mẫu bánh được đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình thức với màu sắc nhã nhặn cùng các họa tiết đẹp mắt như hoa sen, đèn lồng, gia đình sum họp trong tết đoàn viên…”.
Bánh handmade mở bán sớm
Được biết, năm nay, để chủ động đơn hàng và nguyên liệu, các chủ cửa hàng bánh trung thu handmade đều tiến hành nhận đặt hàng từ cuối tháng 7 âm lịch. Chị Xu Cẩm - chủ cửa hàng bánh trung thu handmade tại TP Hà Tĩnh cho biết: “Cách đây gần tuần, cửa hàng bắt đầu nhận đơn làm bánh trung thu từ khách, các đơn hàng mua với số lượng lớn đã cơ bản được chốt.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, từ ngày mùng 8 âm lịch trở đi, trung bình một ngày, cửa hàng sẽ cho ra lò từ 100 - 115 chiếc bánh, tăng shipper để kịp "chạy" đơn, nhất là với các khách hàng ở xa trung tâm thành phố”.
Ngoài các loại bánh chay và bánh mặn cổ truyền thì còn có thêm các vị độc đáo, mới lạ như chuối nướng cốt dừa, táo đỏ óc chó, trà xanh mơ vàng… để khách hàng có nhiều lựa chọn với giá dao động từ 50 - 70 nghìn đồng/chiếc. Các cửa hàng sẽ cung cấp thêm các hộp bánh đẹp mắt nếu khách có nhu cầu mua làm quà biếu, tặng.
Ngoài một số kiểu dáng truyền thống, để thu hút khách hàng, một số cửa hàng còn nhận làm bánh trung thu theo yêu cầu của khách: Ít ngọt, không trứng muối, bánh trung thu 12 con giáp, hình các nhân vật hoạt hình, hoa, quả,..
Chị Phan Huyền Thương (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) cho biết: "Để cho "chắc ăn", năm nay, tôi đã chủ động dặn người quen đặt cho 4 hộp bánh nướng thập cẩm từ sớm để mang biếu bố mẹ và ông bà. Bây giờ, chỉ cần đặt hàng với chủ tiệm, đặt lịch và hẹn ngày trước là nhân viên sẽ giao hàng tận nhà, mình cũng đỡ phải đi lại".
Việc đa dạng các loại bánh trung thu góp phần tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần xem kỹ hạn sử dụng và chỉ nên mua bánh ở những chỗ uy tín, có thương hiệu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thái Oanh – Thu Phương