Thị trường chủ lực Mỹ có phải là 'điểm sáng' cho con tôm Việt Nam?
Liệu thị trường chủ lực như Mỹ có phải là điểm sáng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm không khi mặt hàng này dù có cơ hội so với đối thủ cạnh tranh nhưng vẫn còn khó về giá cả, giữ thị phần, các rào cản thương mại, biến động thị trường...
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 25.11 cho biết xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
Nhập khẩu tôm vào Mỹ từ top 3 nguồn cung chính đều giảm, điều này làm tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tâm lý thị trường và tình hình kinh tế lạc quan hơn, tồn kho giảm, tình trạng cung vượt cầu đã được cân bằng trở lại nên nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ dự kiến sẽ cao hơn và giá tôm trên thị trường này cũng được cải thiện và có chiều hướng tăng.
Giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng Việt Nam sang Mỹ trong năm nay, ghi nhận tăng liên tục từ tháng 2 - 7, sau đó giảm liên tục trong quý 3 xuống 9,9USD/kg trong tháng 9 và tăng trở lại 10,3USD/kg trong tháng 10.
Giá trung bình xuất khẩu tôm sú Việt Nam sang Mỹ trong năm nay không ổn định, đạt cao nhất 18,9USD/kg trong tháng 3, sau đó giảm liên tục trong 3 tháng tiếp sau đó. Giá tôm sú trồi sụt liên tục từ tháng 6 đến tháng 10 với giá đạt 15,2USD/kg trong tháng 10.
Trên thị trường bán lẻ của Mỹ trong tháng 10 năm nay, trong số các sản phẩm thủy sản đông lạnh, tôm đông lạnh tiếp tục là mặt hàng có doanh số cao nhất cả về khối lượng và giá trị bán ra, với giá trị bán ra tăng 6% trong tháng 10. Tôm tươi cũng ghi nhận doanh số bán ra tăng trong tháng 10. Nhu cầu cả 2 mặt hàng này tăng, một phần do giá trung bình giảm, kích thích nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ.
Đề xuất tăng thuế nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ của ông Trump sau khi tái đắc cử, khiến doanh nghiệp Mỹ có xu hướng đẩy nhanh tốc độ nhập hàng, để tích trữ hàng trước thuế nên trong các tháng cuối năm, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Mỹ trong đó có tôm sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, cũng đòi hỏi các doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với những rủi ro như tăng cước vận tải.
Trong quý 3/2024, lượng nhập khẩu từ Ecuador giảm 21% so với năm 2023, lượng nhập khẩu từ Ấn Độ giảm 8% và lượng nhập khẩu từ Indonesia giảm 4%. Ngược lại, lượng nhập khẩu từ Việt Nam tăng 7%. Về khối lượng nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm nay, Ecuador giảm 8% vào năm 2023, Ấn Độ giảm 1% và Indonesia giảm 12%. Ngược lại, Việt Nam tăng 9%.
Về các sản phẩm tôm nhập khẩu chính vào Mỹ, tháng 9.2024, nhập khẩu tôm thịt (chủ yếu là tôm PD và PDTO) tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý 3/2024, nhập khẩu sản phẩm này tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và 9 tháng đầu năm, tăng 1% so với cùng kỳ. Nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm, từ Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam tăng lần lượt 3%, 2% và 27%. Nhập khẩu sản phẩm này trong 9 tháng đầu năm từ Indonesia giảm 19%. Năm 2024, sản phẩm này của Ấn Độ dẫn đầu nguồn cung với thị phần 57%.
Ngày 19.11.2024, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) đã xác định ngành công nghiệp tôm nội địa Mỹ bị thiệt hại do tôm nhập khẩu được bán với giá thấp hơn giá trị hợp lý hoặc được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp.
USITC đã khẳng định kết luận của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về việc tôm nước ấm đông lạnh từ Indonesia được bán tại Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý là có cơ sở. Đồng thời, USITC cũng đồng tình với các kết luận của DOC về việc tôm nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam được hưởng trợ cấp từ chính phủ trong nước. Quyết định này “mở đường” cho Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh áp thuế đối kháng đối với tôm nhập khẩu từ Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam, cũng như lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Indonesia.
"Nếu lệnh áp thuế được ban hành, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ lại đối mặt với thêm thách thức. Các doanh nghiệp tôm Việt lại phải xoay sở và tìm cách giữ thị trường như tập trung vào các sản phẩm không bị áp thuế", VASEP khuyến nghị.