Thị trường rau xanh Hà Nội tăng mạnh
Thời tiết miền Bắc ít mưa, rét đậm là nguyên nhân khiến giá rau xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục 'tăng nhiệt' và giữ giá cao trong những ngày tới.
Đi chợ những ngày này, tiền rau đắt ngang tiền thịt, cá là câu than thở của hầu hết các bà nội trợ bởi giá rau xanh tăng chóng mặt trong những ngày qua.
Thay vì mua những loại rau xanh, chị Tuyết Nhung (Cầu Giấy) chuyển sang mua những loại củ như khoai tây, su hào vì giá mềm hơn so với rau xanh.
Theo ghi nhận tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố như chợ Thành Công quận Ba Đình, chợ Nhân Chính, quận Thanh Xuân, chợ Trung Kính, quận Cầu Giấy..., giá các loại rau xanh đang tăng cao ở mức “chóng mặt” so với thời điểm cách đây khoảng một tuần.
Cụ thể, giá các loại rau xanh tại chợ dân sinh cũng ghi nhận tăng do ảnh hưởng của mưa gió khiến sản lượng rau về chợ khan hiếm: Đậu que: 35.000 đồng/kg, cà chua: 25.000 đồng/kg, xà lách: 40.000-50.000 đồng/kg, bắp cải: 20.000 đồng/kg; cải thảo: 30.000 đồng/kg; bí xanh: 20.000 đồng/kg; cải xanh: 30.000 đồng/kg; hành lá, rau mùi 40.000-50.000 đồng/kg; rau muống: 15.000/mớ; cà rốt, dưa leo dao động trong khoảng 30.000 đồng/kg; khoai lang: 30.000 đồng/kg…
Giá hành, tỏi Phan Rang cũng khá cao, 100.000 đồng/kg hành và 200.000 đồng/kg tỏi (loại 1), nhưng tiểu thương ít bán hơn so với hành, tỏi Bắc; hành tỏi Lý Sơn. Phần lớn khách mua hành Bắc về ngâm chua, giòn và ít bị mùi hăng hơn so với hành tím.
Hành tím giống Ấn Độ: 20.000 - 25.000 đồng/kg, hành tây (Trung Quốc): 30.000 đồng/kg, tỏi (Trung Quốc): 35.000 đồng/kg, tỏi Hà Nội: 55.000 - 60.000 đồng.kg, tỏi cô đơn: 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Giải thích nguyên nhân rau tăng giá, chị Nguyễn Hồng Minh, tiểu thương bán rau tại chợ Quan Hoa, Cầu Giấy cho biết: “Rau đợt này đắt bởi đợt trước nồm, sâu bệnh nhiều làm hỏng hết rau, sau lại dính đợt rét đậm này nữa thì rau lại đắt lên nhiều. Trước chỉ độ 20-25 ngày có một lứa rau bán được, bây giờ thì hơn một tháng thì mới bán được. Nếu thời tiết mà ấm lên thì cũng nhanh thôi nhưng cứ rét kéo dài thế này thì rau đắt dài nữa”.
Trái ngược với diễn biến tăng rau xanh, nhiều mặt hàng thực phẩm khác bao gồm gia súc, gia cầm… lại đang chững giá và ít biến động.
Cụ thể, mặt hàng thịt lợn vẫn đang dao động từ 90.000 - 140.000 đồng/kg, nguyên giá so với cùng kỳ tháng trước; thịt bò ta dao động từ 220.000 - 400.000/kg. Thịt gia cầm gà, vịt chưa chế biến dao động từ 90.000 - 95.000 đồng/kg; trứng gà vịt từ 26.000 - 28.000 đồng/chục…
Tại nhiều siêu thị, giá thịt gà công nghiệp bán lẻ ở mức đùi gà 115.000 đồng/kg, cánh gà 118.000 đồng/kg, má đùi 75.000 đồng/kg...
Theo dự báo của chuyên gia nông nghiệp, từ nay tới Tết Nguyên đán 2023, rau xanh còn khan hiếm và giá cao. Nguyên nhân là do thời tiết ít mưa, trời rét đậm khiến sâu bệnh phát triển. Trời rét đậm cũng làm rau chậm phát triển. Cùng với đó, giá vật tư sản xuất và công lao động đều tăng thêm 50 - 70% so với năm trước, dẫn đến đội giá thành sản phẩm.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thi-truong-rau-xanh-ha-noi-tang-manh-232936.html