Thị trường Trung Quốc 'rộng cửa' với thủy sản Việt Nam

Thị trường Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc 9 tháng đầu năm

Giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc 9 tháng đầu năm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Trung Quốc hiện nằm trong “top 3” thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ và Nhật Bản.

Năm 2023, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sụt giảm vì giá xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, VASEP cho rằng triển vọng và dư địa ở thị trường này vẫn rộng mở đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,6 tỷ USD, tăng 66%. Đây là doanh số kỷ lục và tăng trưởng kỷ lục, sau khi giảm xuống còn 990 triệu USD năm 2021 do những hạn chế bởi dịch Covid- 19.

Năm 2023, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc cũng gặp một số vấn đề như: giá giảm, lượng tồn kho cao, do đó mà 9 tháng đầu năm, doanh thu thủy sản xuất khẩu sang thị trường này giảm 18%, đạt 1 tỷ USD.

Những mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất là cá tra (chiếm 40%) và tôm chiếm 38% đều bị giảm giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc, tôm giảm 8%, cá tra giảm 27%.

Các loài hải sản khác xuất khẩu sang Trung Quốc cũng bị giảm mạnh doanh số, trong đó mực bạch tuộc giảm 10%, cua ghẹ giảm 82%, các loại cá khác vẫn giữ mức tương đương cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, nếu xét riêng từng loài thủy sản thì năm 2023 có nhiều loài có tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng mạnh: như tôm chân trắng, tôm sú, tép biển (ruốc), cá hố, cá chỉ vàng, cá thu, cá đổng, cá nục, cá mắt kiếng, bạch tuộc, nghêu...

Các địa phương nhập khẩu nhiều nhất thủy sản Việt Nam là: Quảng Đông, Trạm Giang, Quảng Tây, Phúc Kiến, Thượng Hải...

Theo VASEP, năm 2023 và những năm tới, có một số yếu tố thuận lợi, mang lại cơ hội và dư địa cho thủy sản Việt Nam tại Trung Quốc là: Dịch Covid-19 đã chấm dứt, giao thương của Trung Quốc với thế giới hoàn toàn bình thường; kinh tế Trung Quốc có tín hiệu tích cực, nhu cầu thủy sản đang hồi phục: cá tra, tôm sú, tôm chân trắng, mực, bạch tuộc;

Vị thế địa lý thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, chi phí logistic giảm và ít hơn so với các nước khác; Trung Quốc ngừng nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản, sẽ thay thế bằng các nguồn cung khác, trong đó có Việt Nam…

Để khai thác tối đa cơ hội từ thị trường Trung Quốc, VASEP cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu cần tăng cường hoạt động giao thương cấp địa phương; cần có sự trao đổi, chia sẻ thông tin về nhu cầu và qui định thị trường, đặc biệt khi có những thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu;

Đồng thời, mở rộng danh sách doanh nghiệp và các sản phẩm thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, mở cửa hơn cho các loài thủy sản tươi sống xuất khẩu vào Trung Quốc: tôm hùm bông, cua sống...;

Hợp tác thúc đẩy các quy trình phê duyệt cấp phép cho các xuất khẩu được code XK thủy sản sang Trung Quốc; Duy trì thông quan thông suốt tại các cửa khẩu biên giới…

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thi-truong-trung-quoc-rong-cua-voi-thuy-san-viet-nam-post558631.antd