Thịt ba rọi heo ngâm nước mắm, món ngon dễ làm

Thịt ba rọi heo là thực phẩm quen thuộc, được mọi người chế biến đa dạng trong bữa ăn hằng ngày. Ba rọi heo mà ngâm nước mắm được ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng!

Thịt được ngâm vào keo để tầm 3 ngày có thể dùng được.

Thịt được ngâm vào keo để tầm 3 ngày có thể dùng được.

Để có hũ ba rọi ngâm nước mắm ngon chúng ta phải chọn phần ba rọi ít mỡ hoặc nạc vai. Còn nước mắm ngâm phải chọn loại nước mắm ngon nguyên chất, không phải các loại nước mắm công nghiệp đóng chai thì mới đảm bảo hương vị của món ăn.

Trước tiên cần phải rửa thịt thật sạch với nước muối và một ít rượu trắng để khử mùi rồi đem đi luộc cho thịt vừa chín tới.

Để giữ trọn vẹn vị ngọt của thịt thì người nội trợ đem thịt đi hấp cách thủy. Trong khi đợi thịt chín, người nội trợ sẽ làm nước ngâm, pha đường với nước mắm theo một tỷ lệ thích hợp rồi nấu sôi lên, đường tan nhắc xuống.

Đợi thịt và nước mắm nguội, xếp thịt vào hủ thủy tinh sạch, để thêm tiêu xanh và hành củ, ớt đỏ rồi cho nước mắm vào ngập mặt thịt. Sau đó dùng thanh tre chẻ nhỏ gài thịt chìm xuống để đảm bảo thịt ngấm nước mắm rồi đậy kín nắp lại. Chờ khoảng 3 ngày, thịt ngấm là có thể ăn được; nếu muốn cho thịt chua chua thì để khoảng 5 ngày.

Miếng ba rọi ngâm nước mắm được bày ra dĩa nhìn rất hấp dẫn và bắt cơm.

Miếng thịt có phần mỡ vàng trong, phần da ngấm nước mắm đậm đà, thơm ngon; miếng thịt bám chắc miếng mỡ giòn sần sật, da thì mềm mà không bở. Thịt ba rọi ngâm nước mắm đặc biệt ở chỗ mỡ heo quyện vào nước mắm ngâm nên ăn miếng mỡ không hề thấy ngán, ngược lại càng ăn càng ghiền.

Món thịt ba rọi ngâm nước mắm ăn kèm với dưa chua hoặc gói bánh tráng, rau sống kiểu gì cũng ngon. Nào là xà lách, rau diếp cá, rau thơm, dưa leo, chuối chát... tất cả được gói trọn vẹn kèm những miếng thịt ngâm mắm đậm đà với vị chua cay mặn ngọt rồi chấm với nước mắm, ai ăn một lần là nhớ mãi.

Chén nước chấm cũng không kém phần quan trọng trong món ăn này; ớt tỏi được giã nhuyễn cùng với một ít đường và vài giọt chanh hoặc tắc, cuối cùng cho nước mắm nguyên chất vào là đúng bài.

Bài và ảnh: THỦY TIÊN

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//am-thuc/thit-ba-roi-heo-ngam-nuoc-mam-mon-ngon-de-lam-12934.html