Thịt heo 'neo' giá, sức mua giảm
Sau ngày 1/4, giá thịt heo không giảm theo định hướng của Chính phủ, nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các thực phẩm khác thay thế. Ảnh: NGÔ XUÂN
Ngày 30/3, các doanh nghiệp cung ứng thịt heo lớn cam kết sẽ đưa giá thịt heo xuống dưới 70.000 đồng/kg (heo hơi) từ ngày 1/4. Thế nhưng, đến nay giá thịt heo vẫn “neo” lại ở mức khá cao, thậm chí tăng nhẹ so với thời điểm trước đó. Trong khi đó, một số loại thực phẩm khác đang giảm giá nhẹ do đang vào mùa nhưng khó tiêu thụ vì dịch bệnh. Nhiều người tiêu dùng đã quay lưng với thịt heo và ưu tiên cho các loại thực phẩm tươi sống khác.
Thịt heo quyết “neo” giá
Mặc dù các doanh nghiệp lớn cam kết giảm giá thịt heo hơi xuống 70.000 đồng/kg nhưng thực tế, giá heo hơi trên thị trường vẫn nằm ở mức 76.000-78.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo thịt tại các chợ dao động ở mức 160.000-180.000 đồng/kg thịt ba chỉ, sườn non; thịt đùi 150.000 đồng/kg; thịt vai, cốt lết 140.000-145.000 đồng/kg; chân giò 140.000 đồng/kg…
Lý giải về việc giá thịt heo vẫn còn ở mức cao, chị Nguyễn Thị Nhạn bán thịt heo tại chợ phường 9, TP Tuy Hòa, cho biết: Khi nghe Chính phủ chỉ đạo giảm giá thịt heo, chúng tôi cũng rất mừng và hy vọng giá thịt heo giảm để dễ buôn bán hơn. Thế nhưng, thực tế giá heo hơi tại địa phương không những không giảm mà còn tăng nên chúng tôi buộc phải tăng giá bán. Thịt heo trên địa bàn tỉnh chủ yếu lấy từ các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ của địa phương và nhập từ Gia Lai nên không phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp lớn theo sự điều tiết của Chính phủ. Giá thịt heo tại chợ chỉ phụ thuộc vào giá heo thực tế trên thị trường, giá heo hơi tăng thì giá thịt vẫn phải tăng tương ứng.
Tại hệ thống các siêu thị trên địa bàn, giá thịt heo vẫn được niêm yết theo đúng mức giá cũ và chưa có dấu hiệu giảm. Hiện giá thịt heo tại các siêu thị dao động từ 130.000 đến gần 200.000 đồng/kg. Đại diện một siêu thị ở TP Tuy Hòa, cho hay: Hiện giá heo nhập vào vẫn chưa giảm nên đơn vị vẫn phải giữ nguyên giá bán so với thời điểm trước đó. Thậm chí, một số nhà cung cấp còn yêu cầu tăng giá heo theo mức giá trên thị trường. Chúng tôi phải nhiều lần đàm phán để cố giữ nguyên được giá đầu vào, tránh việc tăng giá thịt heo trong thời điểm này.
Nhiều thực phẩm vào mùa, giảm giá
Trong khi thịt heo vẫn ở mức giá cao thì các mặt hàng trái cây, rau củ quả vẫn ổn định; một số nhóm hàng có dấu hiệu giảm giá nhẹ vì đang vào mùa thu hoạch, lại bị tác động của dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa.
Chị Nguyễn Thị Út bán trái cây tại chợ phường 7, TP Tuy Hòa, cho hay: Hiện nhiều loại trái cây đang vào chính vụ nên nguồn hàng về chợ rất dồi dào. Một số loại trái cây trước đây chỉ phục vụ cho các siêu thị và xuất khẩu thì nay đã có mặt tại các chợ. Đơn cử, nhãn Indo, xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan, sầu riêng trước đây rất ít khi có hàng thì nay thường xuyên có mặt tại các chợ truyền thống, với giá chỉ còn phân nửa. Cụ thể, nhãn Indo từ 25.000-30.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc 15.000-20.000 đồng/kg; xoài Đài Loan 10.000-15.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ 15.000-20.000 đồng/kg…
Ngoài ra, tại các chợ, các loại cá đồng, cá biển, tôm thẻ, tôm sú, cua, ghẹ… cũng có giá khá mềm do nhu cầu tiêu thụ tại các kênh nhà hàng, khách sạn, quán ăn không nhiều; nguồn hàng đổ dồn về các chợ truyền thống. Cụ thể, cá dìa loại lớn có giá 130.000-150.000 đồng/kg, mực tươi size lớn 200.000-250.000 đồng/kg, cá mú biển 130.000-180.000 đồng/kg tùy size; hàu ruột 90.000-120.000 đồng/kg, ghẹ biển 80.000-200.000 đồng/kg tùy size, tôm biển size lớn từ 250.000-400.000 đồng/kg… Đây là dịp để người dân được thưởng thức những thực phẩm chất lượng với giá bình dân.
Theo Sở Công thương, mặc dù Chính phủ yêu cầu giảm giá thịt heo, nhưng thực tế đến thời điểm này, giá thịt heo vẫn chưa giảm do sự điều tiết của thị trường, các ngành chức năng rất khó can thiệp. Sắp tới, ngành Công thương sẽ phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát nguồn cung ứng thịt heo trên địa bàn; tăng cường các giải pháp kiểm tra, điều tiết giá cả hợp lý, không để xảy ra tình trạng đầu cơ hay thao túng giá thịt heo. Tuy nhiên, điều này cần thời gian và quá trình để dần dần đưa giá thịt heo về đúng giá trị thực. Thay vào đó, thời điểm này nguồn cung cấp các loại thực phẩm tươi sống khác rất dồi dào, phong phú; giá ổn định. Do vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn những loại thực phẩm khác thay thế để làm phong phú bữa ăn hàng ngày.
Trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mỗi người tiêu dùng đều rất kỳ vọng vào những chỉ đạo quyết liệt của các ngành chức năng nhằm giảm giá thịt heo để người dân giảm bớt áp lực chi tiêu. Thế nhưng, tình hình thực tế khiến người dân không khỏi thất vọng. Chị Lê Thị Thìn ở TP Tuy Hòa nói: Mấy hôm nay ra chợ, tôi thấy giá thịt heo không giảm mà còn tăng hơn trước. Tạm thời, tôi cắt giảm phần thịt heo trong bữa ăn hàng ngày; thay vào đó là các loại cá biển, thịt gà, thịt vịt, tôm cua… đang rất rẻ và tươi ngon.
Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/82/237378/thit-heo--neo--gia-suc-mua-giam.html