Thỏa sức thưởng thức đặc sản Bến Tre tại Hà Nội
Các loại nông sản đặc sản của Bến Tre sẽ được giới thiệu tại Hà Nội trong khuôn khổ Lễ hội dừa Bến Tre 2019.
Hưởng ứng Lễ hội dừa Bến Tre 2019, từ 30/8 - 2/9, tuần lễ hàng Bến Tre sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Bến Tre, trong đó dừa là sản phẩm chủ lực. Bên cạnh đó là tăng cường xuất khẩu, phát triển liên kết giữa người dân và doanh nghiệp
Tuần lễ giới thiệu đến người dân thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Bến Tre như: dừa trái, cơm dừa, nước cốt dừa, nước dừa đóng lon, bánh kẹo dừa, sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa...
Ông Huỳnh Văn Đức – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre bày tỏ hi vọng: “Qua Tuần lễ này, sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh nói chung và sản phẩm dừa nói riêng sẽ được nhiều người dùng trong nước biết đến. Qua đó kích cầu tiêu dùng, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Bến Tre, giúp bà con nông dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống của bà con nông dân. Bên cạnh đó là tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác như: Thái Lan, Philippines, Indonesia...”,
Ông Đức thông tin thêm, cùng với Tuần lễ hàng Bến Tre, trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức một loạt các sự kiện xúc tiến tiêu thụ trái dừa an toàn đến với những địa phương lân cận như: Hội thảo "Chuỗi giá trị cây dừa", Hội thảo "Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre", các hoạt động vì cộng đồng trải nghiệm du lịch sông nước xứ dừa...
Tỉnh Bến Tre có thế mạnh về cây ăn trái với diện tích hơn 28.000 ha, sản lượng cây ăn trái hàng năm trên 300.000 tấn. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Từ đó, góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của tỉnh.
Đến nay, một số loại trái cây như: chôm chôm, dừa xiêm đã được xuất khẩu sang thị trường một số nước châu Âu, Australia, Canada, Mỹ…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, thông qua tuần hàng Bến Tre tại Hà Nội, tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng nông sản xuất khẩu của tỉnh trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế. Trong đó, chú trọng các mặt hàng có lợi thế xuất khẩu như: dừa xiêm xanh, bưởi da xanh, trái cây các loại.
Theo ông Nguyễn Hữu Lập, để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhóm các giải pháp như: xây dựng vùng sản xuất; xây dựng liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật; giải pháp thị trường; xây dựng mã vùng trồng; thu hút doanh nghiệp; chính sách.
Cụ thể, tỉnh quy hoạch, rà soát quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả tập trung theo thế mạnh địa phương; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, thâm canh, đào tạo huấn luyện, tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất.
Ngoài ra, tỉnh Bến Tre tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây ăn trái cho nông dân, đặc biệt là trong thời kỳ xử lý thu hoạch rải vụ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trái, đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì tuổi thọ của cây.
Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ năm sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20/11, được gắn kết với “Ngày hội Đoàn kết toàn dân tộc”. Đây cũng là hoat động hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi và một số sự kiện nổi bật của tỉnh Bến Tre vào năm 2020. Các hoạt động của lễ hội không chỉ diễn ra tại TP Bến Tre, mà còn ở các khu dân cư trong tỉnh.