Thói ăn uống phô trương của giới thượng lưu bị chế nhạo

Nhiều nhà hàng, dịch vụ ăn uống cao cấp tại Mỹ đang bị chỉ trích gay gắt trên Internet vì phục vụ những món ăn phô trương với giá hàng trăm USD trong bối cảnh lạm phát.

 Giới thượng lưu có ngân sách lớn cho việc ăn uống.

Giới thượng lưu có ngân sách lớn cho việc ăn uống.

Cụ thể, những bình luận xoay quanh vấn đề này được tìm thấy trong hashtag #RichPeopleFood, thu hút 13,7 triệu lượt xem trên TikTok.

Đó là một chủ đề nóng hổi gần đây, ngay sau bộ phim kinh dị mới “The Menu” được công chiếu. Nội dung của tác phẩm điện ảnh này được lấy cảm hứng từ thực đơn xa hoa, phù phiếm của giới thượng lưu, mang đậm tính châm biếm chủ nghĩa tinh hoa, theo New York Post.

Trong một video được đăng bởi tài khoản Real Talk with Ninja, người này đã mô tả lại cảnh một nhân viênphục vụ khéo léo chọc thủng quả bóng hình thiên nga chứa bên trong là gà Bresse của Pháp, một giống gà hiếm, nổi tiếng trên thế giới và thường được chế biến bởi các đầu bếp có sao Michelin.

Món ăn được bày trí trên chiếc đĩa bạc và có giá khoảng 240 USD. Cho đến nay, đoạn clip đã có gần 12.000 bình luận.

“Tôi có thể mua một quả bóng bay, con gà 10 USD, nướng nó và nén vào quả bóng rồi bật tung lên cho đẹp mắt”, cô nói.

Nhiều người xem đồng tình với cô gái và cho rằng những món ăn này quá cầu kỳ, không cần thiết.

Trong một video tiếp theo, Ninja thực hiện lại món gà quay giống nhà hàng nhưng với nguyên liệu và giá rẻ hơn. Cô cho rằng bất kỳ ai cũng nên tiết kiệm ngân sách để giảm bớt gánh nặng chi phí trong cuộc khủng hoảng hiện tại.

 Những món ăn cao cấp được bày trí tỉ mỉ, phục vụ trên đĩa đắt tiền. Ảnh: Taste Cooking.

Những món ăn cao cấp được bày trí tỉ mỉ, phục vụ trên đĩa đắt tiền. Ảnh: Taste Cooking.

Zucchinikopf, một người dùng khác, cũng than thở vì một số dịch vụ ăn uống phục vụ phần ăn rất nhỏ nhưng lại lấy giá khá cao.

“300 USD là quá nhiều cho một quả táo. Tại sao người giàu lại dùng những phần ăn nhỏ như vậy?”, người này chú thích trong clip của mình.

Đi kèm với giá cả đắt đỏ là những quy tắc khắt khe trên bàn ăn của giới nhà giàu, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể bị đánh giá là "kém sang".

Một số dân mạng cho rằng giới thượng lưu thường bỏ tiền để mua trải nghiệm. Vì thế, mức độ hài lòng được nhận xét theo tiêu chuẩn khó hiểu.

Thậm chí, trong thời kỳ giãn cách xã hội vào năm 2020, thay vì đeo khẩu trang, đổ xô đến siêu thị gom hàng hóa thiết yếu, những người giàu có ở xứ cờ hoa tạo ra các quy tắc khác cho việc ăn uống, theo Insider.

Công ty đầu bếp The Culinistas cho biết nhiều gia đình đã mạnh tay thuê thêm nhân viên giúp việc. Thậm chí, họ sẵn sàng mướn đầu bếp riêng và đội ngũ quản gia chuyên mua sắm, khử trùng thực phẩm.

Theo Hire Society, công ty chuyên tuyển dụng đầu bếp, quản gia và giúp việc, những gia đình thượng lưu có ngân sách khá lớn dành cho ăn uống. Ông Forrest Barnett, nhân viên của Hire Society, cho hay một số nhà chi tới 1 triệu USD/năm cho thực phẩm.

 Nhiều người có thu nhập cao không ngại bỏ ra số tiền lớn để thưởng thức món ăn ở nhà hàng sang trọng. Ảnh: iStock.

Nhiều người có thu nhập cao không ngại bỏ ra số tiền lớn để thưởng thức món ăn ở nhà hàng sang trọng. Ảnh: iStock.

Các đầu bếp riêng thường có thu nhập 120.000-400.000 USD/năm.

Khi đã chán đến nhà hàng, họ đặt dịch vụ giao trực tiếp trứng cá caviar, nấm truffle, cua hoàng đế tươi sống, thịt bò Wagyu đến tận nhà để thưởng thức.

“Mỗi ngày, chúng tôi có những bữa tối hoàn hảo, uống cocktail và chơi bài sau khi ăn”, bà Stewart, một cư dân giàu có ở New York, chia sẻ trong chương trình Saturday Night Live.

Thảo Ngân

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/thoi-an-uong-pho-truong-cua-gioi-thuong-luu-bi-che-nhao-post1380741.html