Thơm ngon, bắt mắt những chiếc bánh dân gian

Trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ TP Cà Mau lần thứ IV, sáng nay (28/4) diễn ra Hội thi làm bánh dân gian Nam Bộ.

Các đội khéo léo chuẩn bị các món bánh dự thi. (Ảnh: Đội thi Đơn vị Phường 6, TP Cà Mau chuẩn bị nguyên liệu).

Các đội khéo léo chuẩn bị các món bánh dự thi. (Ảnh: Đội thi Đơn vị Phường 6, TP Cà Mau chuẩn bị nguyên liệu).

30 đội đến từ Hội phụ nữ các huyện, TP Cà Mau và các xã, phường trên địa bàn thành phố, cùng nghệ nhân các tỉnh đã mang đến hội thi những món bánh dân dã, độc đáo từ những nguyên liệu thuần thiên nhiên, với sự biến tấu khéo léo, đầy tính sáng tạo mang ý nghĩa tôn vinh văn hóa ẩm thực truyền thống.

Mỗi đội thi gồm 5 thành viên phối hợp nhịp nhàng, làm ra những chiếc bánh dân gian như: bánh quy, bánh bò, bánh ít, khoai mì sợi… có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và được trưng bày rất sáng tạo, gợi lên một ký ức miền quê nồng hậu, bình yên.

Ông Tăng Vũ Em, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, thưởng thức hương vị chiếc bánh khọt do đội thi Đơn vị Bảo tàng tỉnh chế biến.

Ông Tăng Vũ Em, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, thưởng thức hương vị chiếc bánh khọt do đội thi Đơn vị Bảo tàng tỉnh chế biến.

Ban Giám khảo hội thi cho biết, các tiêu chí đánh giá là: chất lượng sản phẩm bánh (nguyên liệu, hương vị, trạng thái, an toàn, vệ sinh); hình thức (phù hợp, mẫu mã đẹp, sáng tạo, đặc trưng vùng miền) và thuyết trình tốt về quy trình chế biến, giá trị, chất lượng, cách thưởng thức bánh.

Ban Giám khảo chấm điểm và nghe thí sinh thuyết trình.

Ban Giám khảo chấm điểm và nghe thí sinh thuyết trình.

Ngoài các đội thi trong tỉnh, Hội thi làm bánh dân gian còn có sự góp mặt của các nghệ nhân đến từ các tỉnh bạn. (Ảnh: Ban Giám khảo chấm điểm đội thi Đơn vị tỉnh Kiên Giang)

Ngoài các đội thi trong tỉnh, Hội thi làm bánh dân gian còn có sự góp mặt của các nghệ nhân đến từ các tỉnh bạn. (Ảnh: Ban Giám khảo chấm điểm đội thi Đơn vị tỉnh Kiên Giang)

Ông Trần Hoàng Hổ, Tổng giám đốc Nhà hàng Hoàng Hổ, thành viên Ban Giám khảo, đánh giá: "So với những năm trước, các đội thi năm nay đầu tư chất lượng hơn, hình thức trang trí đẹp mắt, ấn tượng, có nhiều tính sáng tạo. Bánh dân gian không chỉ ngon ở chất lượng từng chiếc bánh mà còn ở nước sốt và nước chấm, và các đội thi đã khắc phục tốt điều này được chỉ ra từ hội thi các năm trước nên bánh làm ra ngon hơn và được thực khách ưa chuộng hơn”.

Ông Trần Hoàng Hổ cho biết, ngoài hội thi làm bánh dân gian, sẽ còn 2 hội thi trình diễn gói bánh tét và chiên bánh xèo. Kết quả các cuộc thi sẽ được công bố tại đêm bế mạc Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ TP Cà Mau lần thứ IV.

Những chiếc bánh dân gian được các chị Hội LHPN TP Cà Mau biến tấu thành bức tranh quê bình yên, dân dã.

Những chiếc bánh dân gian được các chị Hội LHPN TP Cà Mau biến tấu thành bức tranh quê bình yên, dân dã.

Những chiếc bánh đẹp mắt xếp thành hình con cua do đội thi Đơn vị Phường 1, TP Cà Mau thực hiện.

Những chiếc bánh đẹp mắt xếp thành hình con cua do đội thi Đơn vị Phường 1, TP Cà Mau thực hiện.

Các chị Hội LHPN huyện Phú Tân tỉ mỉ trang trí phần thi bánh dân gian của đơn vị mình.

Các chị Hội LHPN huyện Phú Tân tỉ mỉ trang trí phần thi bánh dân gian của đơn vị mình.

Hội thi thu hút đông đảo khách tham quan, thưởng thức bánh.

Hội thi thu hút đông đảo khách tham quan, thưởng thức bánh.

Món khoai mì sợi với sắc màu tự nhiên, đẹp mắt của đội thi Đơn vị xã An Xuyên, TP Cà Mau.

Mâm bánh dự thi phải đảm bảo khẩu phần 10 người ăn. (Ảnh: Món bánh ít trần đầy sắc màu của đội thi Đơn vị huyện Trần Văn Thời)

Mâm bánh dự thi phải đảm bảo khẩu phần 10 người ăn. (Ảnh: Món bánh ít trần đầy sắc màu của đội thi Đơn vị huyện Trần Văn Thời)

Sáng mai (29/4), trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động trò chơi dân gian như: ném bóng vào rổ, chuyền chanh, bánh xe lịch sử… /.

Băng Thanh - Hữu Nghĩa

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/thom-ngon-bat-mat-nhung-chiec-banh-dan-gian-a32300.html