Thơm ngon mật ong ở rừng tràm Trà Sư
Từ lâu, rừng tràm Trà Sư (TX. Tịnh Biên) được biết đến là điểm tham quan, du lịch đậm chất hoang sơ, gần gũi thiên nhiên, với hệ sinh thái đất ngập nước đa dạng. Hàng năm, nơi đây thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.
Đến đây, du khách leo lên gác vọng, phóng tầm mắt nhìn về bốn hướng sẽ thấy từng đàn chim, cò đậu chi chít trên đọt cây.
Dưới tán rừng tràm từng cánh cò chao nghiêng tìm mồi mang về tổ nuôi con.
Tận dụng đặc điểm rừng rậm, cây tràm nhiều bông, người dân phát triển nghề nuôi ong lấy mật, kiếm thêm thu nhập.
Với 150 thùng nuôi ong mật tại đây, mỗi ngày, anh Phú thu được khoảng 10 lít mật ong cung cấp ra thị trường và bán cho du khách đến tham quan.
Hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, anh Phú rất rành về đặc tính của loài cần mẫn, siêng năng này.
Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức mật ong rừng miễn phí thơm phức mùi bông tràm tuyệt hảo.
Để đàn ong phát triển an toàn và cho ra lượng mật chất lượng, người nuôi phải vào sâu trong rừng tràm xây dựng điểm nuôi sao cho phù hợp với chỗ ở của bầy ong.
Thông thường, mỗi thùng nuôi ong mật có gác 8 kèo gỗ để chúng làm tổ. Mỗi ngày, người nuôi phải kiểm tra từng thùng, nhằm thu hoạch kịp thời những kèo gỗ đã đầy mật.
Nếu trước đây người nuôi ong vắt mật theo cách truyền thống thì giờ đây, họ dùng máy quay ly tâm không chỉ để lấy mà còn bảo vệ được đàn ong non sinh trưởng, tăng số lượng bầy đàn hàng năm.
Với kỹ thuật lấy mật ong hiện đại, lượng mật sẽ được thu hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh vệ sinh thực phẩm cho người dùng.
Hiện nay, điểm nuôi ong mật của anh Phú nằm giữa rừng tràm vừa phục vụ du khách tìm hiểu về nghề nuôi ong, vừa là địa chỉ cung cấp mật ong đáng tin cậy đối với người tiêu dùng, với giá bình dân.
Mật ong nuôi tại cánh rừng tràm rất thơm ngon, chất lượng được mọi người ưa chuộng.
Trung bình mỗi ngày anh Phú đón khoảng vài chục khách đến tham quan, vào ngày cuối tuần lượng khách có thể tăng lên hàng trăm người. Ngoài việc bày bán mật ong đối với du khách đến tham quan tại rừng tràm Trà Sư, anh Phú còn cung cấp lượng mật ong mang hương thơm bông tràm trứ danh cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Sau khi lấy mật xong, người nuôi tận dụng sáp ong nấu lại thành bánh để bán cho các cơ sở chế biến mỹ phẩm.
Ven rừng tràm thi thoảng du khách còn thấy những tổ ong mật “khủng” treo lơ lửng trên nhánh cây. Từ đó, cho thấy rừng tràm có hệ sinh thái đa dạng.
Rừng tràm Trà Sư có diện tích khoảng 850ha, với 140 loài thực vật, trong đó cây tràm bao phủ hầu hết diện tích.
Ngoài ra, rừng tràm Trà Sư có 11 loài sinh vật cảnh, 13 loài thủy sinh, 11 loài thú, 70 loài chim, trong đó có 2 loài chim quý hiếm đã được ghi vào “sách đỏ” Việt Nam là cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng), 22 loài bò sát, 5 loài ếch nhái và 23 loài thủy sản. Chính vì thế đã làm cho rừng tràm Trà Sư mang đặc trưng riêng của hệ sinh thái đất ngập nước tại ĐBSCL.
Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/thom-ngon-mat-ong-o-rung-tram-tra-su-a412394.html