Thông tin mới nhất vụ bé 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem trong đêm Trung thu

'Đây là chuyện lớn, công an đang trong quá trình mở rộng điều tra theo nhiều hướng khác nhau', ông Nguyễn Vũ Hùng - Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm Công ty CP Bánh Givral cho biết.

Liên quan đến vụ nhiều người bị ngộ độc, một bé 6 tuổi tử vong nghi ăn bánh su kem trong đêm Trung thu xảy ra tại chung cư Palm Heights - Palm City (TP Thủ Đức, TPHCM), ngày 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc bánh khiến một trẻ tử vong, Sở Y tế đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc.

Tổ công tác gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC).

Theo đó, tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh Dân trí

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh Dân trí

Từ đêm ngày 1/10 đến đêm 2/10/2023, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc trên) nhập viện với những triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo HCDC phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Hiện Sở Y tế TPHCM đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng nay (4/10) để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Chiều cùng ngày, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, ngay trong ngày 3/10, các đoàn kiểm tra của Ban An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cơ quan công an đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem hãng G. tại quận Bình Thạnh và quận Tân Phú. Kết luận sơ bộ ban đầu cho thấy hai cơ sở này có đầy đủ giấy tờ hoạt động, chứng nhận an toàn thực phẩm đúng quy định.

"Hiện tại cơ quan quản lý đã lấy mẫu thành phẩm, nguyên liệu đem về kiểm nghiệm, kết quả sẽ có trong 1-2 ngày tới", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Givral - nơi sản xuất bánh su kem nói gì sau vụ ngộ độc?

Trao đổi với Tiền Phong vào sáng 3/10, ông Nguyễn Vũ Hùng - Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm Công ty CP Bánh Givral cho biết: “Đây là chuyện lớn, công an đang trong quá trình mở rộng điều tra theo nhiều hướng khác nhau. Hiện tại, chỉ có nghi ngờ là ngộ độc thực phẩm do bánh su kem, khi nào có thông tin chính thức từ công an, chúng tôi sẽ thông tin”.

Công ty CP Bánh Givral. Ảnh: TP

Công ty CP Bánh Givral. Ảnh: TP

Theo ông Hùng, quy trình sản xuất là sáng vào ca công nhân sẽ nhận nguyên liệu. Làm bánh xong sẽ để vào kho đông, kho mát. Nướng bánh xong thành phẩm sẽ có bộ phận KCS kiểm tra, đạt chất lượng thì mới đưa vào kho. Xe chuyên dụng của công ty sẽ vận chuyển theo từng loại, có hồ sơ công bố chất lượng.

Khi xuống tới cửa hàng hoặc giao cho từng khách hàng, phải ký nhận bánh còn nguyên bao bì, ngày sản xuất... Trường hợp em bé tử vong nghi do ăn bánh su kem tại lễ trung thu chung cư Palm Heights - Palm City là trường hợp đáng tiếc.

“Việc em bé tử vong không hiểu là do cách bảo quản hay mình có sơ sót, chúng tôi đã kiểm tra hết rồi. Bây giờ, phải chờ ngành chức năng bằng các nghiệp vụ chuyên môn sẽ trả lời chứ chúng tôi không biết gì hết”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, bánh su kem giao tới chung cư Palm Heights - Palm City sản xuất trong ngày 29/9. Hồ sơ sản xuất công bố hạn sử dụng trong 2 ngày.

Bánh su kem phát trong đêm Trung thu được giao - nhận như thế nào?

Về nguồn bánh phát cho các cháu bé trong Đêm hội Trung Thu, Ban Quản lý chung cư cho biết được bà Đ.T.T.T. (40 tuổi, chủ quán cà phê tại chung cư) tài trợ 210 phần bánh su kem hiệu Givral cho các cháu.

Mẫu bánh su kem được phát trong đêm Trung thu

Mẫu bánh su kem được phát trong đêm Trung thu

Theo Ban Quản lý chung cư cho biết, một quán cà phê đã tài trợ bánh su kem từ một thương hiệu nổi tiếng và uy tín. Theo chứng từ giao nhận, bánh được giao đến quán cà phê vào lúc 10h ngày 29/9, lưu trong tủ mát và giao cho đơn vị tổ chức sự kiện vào lúc 19h30 cùng ngày.

Khi nhận bánh, Ban Tổ chức kiểm tra và ghi nhận bánh được bọc kín bằng nylon từng cái riêng lẻ, có hộp giấy bên ngoài, trên bao bì có ghi rõ nhãn hiệu và bánh sản xuất trong ngày. Đến 20h, ban tổ chức phát bánh su kem cho các bé tham dự chương trình.

Sau khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý chung cư đã cung cấp mẫu bánh lưu tại văn phòng cho cơ quan chức năng đưa đi kiểm nghiệm và phối hợp với cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân.

Vào đêm 29/9, Ban tổ chức chương trình Trung thu của chung cư Palm Heights - Palm City đã phát quà, phát bánh cho các cháu. Đến ngày 30/9, sau khi ăn bánh, một bé gái 6 tuổi có biểu hiện nôn, ói và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Chiều 1/10, cháu bé được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, bác sỹ kê toa thuốc gồm kháng sinh, giảm đau, men tiêu hóa rồi cho về.

Đến 21h cùng ngày, cháu bé tím tái môi kèm bứt rứt và được đưa trở lại Bệnh viện Lê Văn Thịnh để cấp cứu. Lúc này bé đã hôn mê, nhịp tim, huyết áp không đo được, dù các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng cháu bé không qua khỏi.

Trong ngày 1/10, có thêm 5 cháu bé cùng ăn bánh từ Đêm hội Trung Thu cũng có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, sốt. Đến sáng 2/10, thông qua các hội nhóm, cư dân chung cư ghi nhận thêm nhiều cháu có biểu hiện tương tự.

Tính đến chiều 3/10, cơ quan chức năng đã ghi nhận 48 trường hợp có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Trong số này, có 19 người đã nhập viện điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM.

M.H (th)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thong-tin-moi-nhat-vu-be-6-tuoi-tu-vong-nghi-ngo-doc-an-banh-su-kem-trong-dem-trung-thu-172231004111239545.htm