Thu hoạch dưa lưới bán dịp tết
Hiện nay, nhiều nhà vườn ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đang tất bật thu hoạch dưa lưới phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2024.
Tại xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, tổ hợp tác dưa lưới Vĩnh Thuận do anh Nguyễn Đông Thái, ngụ ấp Bình Phong, xã Vĩnh Bình Nam làm tổ trưởng thu hút nhiều khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.
Anh Thái cho biết, để phục vụ thị trường tết, từ giữa tháng 10 âm lịch, gia đình anh có 3 nhà màn với diện tích 3.000m2 dưa lưới, ước tính cung ra thị trường dịp tết khoảng 8 tấn dưa.
“Thị trường tết năm nay, chúng tôi trồng nhiều sản phẩm dưa lưới loại trái lớn khoảng 1,8-4kg, đồng đều, màu đẹp, giòn và ngọt, bảo quản được hơn 1 tháng, giá thành dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg".
Ngoài giống dưa lưới truyền thống là dưa lưới xanh (dưa lưới mật), thì năm nay anh Thái trồng thêm giống dưa lưới vàng (dưa lưới Hoàng Long) để thu hút khách hàng. Những ngày cận tết, tổ hợp tác bắt đầu thu hoạch dưa lưới, chủ yếu là bán sỉ cho thương lái đặt mua để xuất đi thị trường TP. Hồ Chí Minh.
Thay vì trồng dưa lưới theo phương pháp truyền thống, anh Thái tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh. Theo anh Thái, mô hình này giúp tiết kiệm nhân công, chất lượng sản phẩm được bảo đảm, độ ngon ngọt của dưa lưới đạt chuẩn nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Chị Nguyễn Thị Hồng, vợ anh Thái nói: “Hiện tại lượng dưa lưới của gia đình chị chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán đã được đặt hàng gần hết, ước tính thu lãi từ 50-70 triệu đồng. Thu nhập từ vụ dưa lưới hứa hẹn đem đến cho gia đình tôi một cái tết sung túc”.
Gia đình anh Hà Văn Chủ, thành viên trong tổ hợp tác dưa lưới Vĩnh Thuận đang cùng các thành viên trong gia đình thu hoạch dưa lưới để đóng gói chuyển cho đơn vị thu mua. Anh Chủ chia sẻ: “Đây thời điểm thu hoạch dưa lưới rộ nhất. Tính từ lúc trồng tới thu hoạch khoảng 3 tháng, dưa chín tự nhiên, tôi cắt tới đâu bán hết tới đó. Năm nay nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên đầu ra khá thuận lợi, hầu hết các thương lái tìm đến thu mua dưa lưới tại vườn”.
Anh Thái cho biết thêm, đối với vụ dưa tết, ngoài chất lượng, hương vị thơm ngon, tổ hợp tác còn quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài của trái dưa. Vì vậy, để có trái dưa to tròn, ngon và đẹp, thu hoạch đúng dịp tết, cần chú ý đến nhiều yếu tố trong kỹ thuật canh tác.
Dưa lưới được sản xuất trong nhà màn sẽ giúp kiểm soát tốt hơn về các chỉ số thời tiết, nhiệt độ, cân nặng của trái, dưa ít sâu bệnh nên dưa sẽ đẹp hơn so với trồng bên ngoài.
Bài và ảnh: ÚT CHUYỀN
Nguồn Kiên Giang: https://baokiengiang.vn/nong-nghiep/thu-hoach-dua-luoi-ban-dip-tet-18885.html