Hương Khê (Hà Tĩnh) được ví như là “chảo lửa miền Trung”, bốn bề bao bọc bởi núi rừng. Chính nơi vùng đất cằn cỗi ấy đã sản sinh ra bưởi Phúc Trạch khiến nhiều người mê đắm.
Những ngày này, khắp mọi đường làng, ngõ xóm ở huyện Hương Khê nườm nượp những chuyến xe ngược xuôi chở bưởi. Bưởi được người dân đóng từng bao tải để vận chuyển cho khách.
Dịp này ông Trần Văn Đức (66 tuổi) đang thu hoạch bưởi tại khu vườn rộng hơn 1ha tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê để bán cho khách. Năm nay bưởi được mùa, ông Đức không giấu được niềm vui sướng khi nhìn khu vườn bưởi chín vàng. “Năm nay vườn bưởi có gần 10.000 quả, ước tính thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Bưởi dù mới đầu mùa nhưng đã tiêu thụ được nhiều”, ông Đức kể.
Vào mùa thu hoạch, mọi người trong gia đình ông Đức tất bật với công việc hái và đóng bưởi gửi cho khách hàng. Dù đầu mùa nhưng số lượng tiêu thụ nhanh hơn so với các năm.
Những năm đầu thế kỷ 20, bưởi Phúc Trạch được nhiều người biết đến là loại quả ngon, hiếm. Vượt qua hàng trăm loại trái cây, thứ quả này đã được xướng tên và trao tặng Mề đay (huy chương) trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương.
Huyện Hương Khê có 19/21 xã, thị trấn trồng bưởi, nổi bật là các xã: Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố,... với tổng diện tích khoảng hơn 2.700 ha.
Người dân vận chuyển bưởi ra các khu chợ để nhập cho tiểu thương.
Khung cảnh nhộn nhịp tại thủ phủ bưởi Phúc Trạch vào mùa thu hoạch.
Theo người trồng bưởi, để có một mùa bưởi bội thu, ngoài yếu tố thời tiết thì kỹ thuật chăm bón cũng là điều then chốt quyết định chất lượng của loại bưởi đặc sản này.
Bưởi Phúc Trạch là một trong 15 cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh. Loại nông sản này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm "Quả bưởi" năm 2019.
Theo Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, tổng sản lượng quả bưởi năm nay toàn huyện ước đạt hơn 21.000 tấn, doanh thu khoảng 500 tỉ đồng.
Hoài Nam