'Thủ phủ' hươu sao Hà Tĩnh ước thu hơn 200 tỷ đồng từ nhung hươu dịp tết
Những ngày này, người chăn nuôi ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang tích cực chăm sóc, bổ sung chất dinh dưỡng cho hươu để thu về 'lộc' nhung chất lượng trong dịp tết Nguyên đán.
Lâu nay, huyện Hương Sơn được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi hươu lấy nhung. Với người dân nơi đây, con hươu đã trở thành vật nuôi chủ lực, giúp họ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Theo người dân Hương Sơn, hươu sao thường cho nhung từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Tuy nhiên, nhờ sàng lọc đàn thường xuyên, chất lượng con giống được cải thiện nên sản lượng nhung ngày càng cao, một số con có thể cho 2-3 lứa nhung mỗi năm. Vì thế, thời điểm này, một số con đã bắt đầu bước vào giai đoạn đổ đế, mọc nhung, có thể cho thu hoạch trước tết Nguyên đán. Do vậy, người nuôi hươu hiện đang tích cực bổ sung, cải thiện chất lượng thức ăn để đàn hươu khỏe mạnh, nhung phát triển tốt.
Là hộ nuôi hươu lâu năm, chị Trần Thị Tuyến (thôn Tượng Sơn, xã Hàm Trường) đã có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc loài vật này. Theo chị Tuyến, chất lượng đàn hươu được nâng cao nên nhiều năm nay, cứ vào dịp tết, gia đình đã có nguồn thu nhập đáng kể.
Chị Tuyến cho biết: “Năm nay, gia đình tôi nuôi 20 con hươu, trong đó có 10 con đực. Hiện có 4 con đang vào thời kỳ đổ đế, mọc nhung. Để nhung có trọng lượng tốt, chất lượng cao, giai đoạn này, chúng tôi bổ sung thêm những thức ăn giàu tinh bột như ngô, sắn... để hươu khỏe mạnh, nhung phát triển. Ngoài ra, tôi còn bổ sung cho hươu các loại thức ăn xanh như cỏ voi, lá ngô, lá mít và thường xuyên dọn dẹp, làm sạch chuồng trại để hươu có không gian phát triển tốt, đảm bảo sức khỏe".
Nhờ những nỗ lực chăm sóc nên mỗi dịp Tết đến, chị Tuyến đều có một khoản thu nhập khoảng 50-60 triệu đồng từ việc bán nhung hươu. Số tiền này không chỉ giúp gia đình chị có một cái tết ấm no mà còn là động lực để tiếp tục đầu tư, chăm sóc đàn hươu đón những mùa lộc mới.
Năm nay, khi 4 con hươu đực trong tổng đàn 18 con bắt đầu mọc nhung, chị Phan Thị Thành (thôn 2, xã Sơn Giang) đã tích cực bổ sung thức ăn xanh, các loại thức ăn giàu dưỡng chất như cám, bột ngô, bột nếp… và tăng khẩu phần ăn cho hươu nhiều hơn so với ngày thường. Đặc biệt, thức ăn phải sạch, đảm bảo chất lượng, có vậy, hươu mới không bị mắc các bệnh về đường ruột. Ngoài việc đảm bảo nước uống cho hươu từ 4 - 6 lít/ngày, chị Thành cũng thường xuyên dọn rửa, vệ sinh máng nước hằng ngày để tránh vi khuẩn, mầm bệnh.
Chị Thành chia sẻ: “4 con hươu cho nhung đợt này đều là hươu giống được tuyển chọn nên có chất lượng tốt, mỗi năm cho 2 lần nhung với trọng lượng từ 1,4 - 1,9kg/cặp. Vì thế, với việc chăm sóc hươu cẩn thận, lắm công phu như hiện tại, tin rằng, trước tết Nguyên đán, gia đình sẽ có nguồn thu tốt”.
Cùng với gia đình chị Tuyến, chị Thành, hiện nay, nhiều người nuôi hươu ở huyện Hương Sơn cũng đang tích cực chăm sóc vật nuôi để đón chờ nguồn thu lớn từ “lộc” nhung dịp tết Nguyên đán.
Vì thế, cùng với việc quan tâm bổ sung chất dinh dưỡng cho hươu thì người chăn nuôi cũng chú trọng giữ ấm cho vật nuôi. Trong dịp thời tiết mưa rét kéo dài, bà con đã đầu tư che chắn chuồng trại, giữ gìn vệ sinh, lót rơm giữ ấm… nhằm đảm bảo sức khỏe cho hươu, tránh ảnh hưởng đến việc phát triển của nhung.
Hiện nay, tổng số đàn hươu trên địa bàn Hương Sơn có 47.310 con, trong đó khoảng 22.350 con cho nhung với sản lượng ước tính hơn 19,9 tấn. Với giá bán khoảng 11 triệu đồng/kg, dự kiến trong dịp tết này, toàn huyện sẽ thu được trên 218 tỷ đồng từ việc bán lộc nhung.
Với chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định, nhung hươu Hương Sơn đã có đầu ra ổn định trên thị trường, đưa lại thu nhập cao cho người chăn nuôi. Do vậy, để đảm bảo nguồn thu, Phòng NN&PTNT chỉ đạo các địa phương tập trung hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi các kỹ thuật chăm sóc hươu thời kỳ lên nhung. Theo đó, người dân cần chú trọng các biện pháp chăm sóc, bổ sung thức ăn dinh dưỡng, thức ăn xanh, đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi trong thời tiết rét đậm, đồng thời giữ vệ sinh chuồng trại để phòng chống bệnh.
Ông Trần Quang Hòa - Trưởng phòng NN&PTNT Hương Sơn