Thứ quả tưởng không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 40.000 đồng/kg

Thứ quả này có vị chua ngọt, dầm với đường đá thành món đặc sản vừa ngon vừa lạ.

Cacao là thức uống quen thuộc với nhiều người. Những tách cacao nóng là món đồ thơm ngon được mọi người yêu thích vào mùa đông. Chỉ cần thêm đá vào thì lại thành thức uống mùa hè tuyệt vời.

Ngoài ra, cacao cũng là nguyên liệu chính để làm nên những thanh socola ngon nhất. Bột cacao được chế biến từ những quả cacao, và có lẽ nhiều người không biết rằng quả cacao tươi cũng có thể ăn được, thậm chí là ăn rất ngon.

Quả cacao là nguyên liệu chính để làm nên những thanh socola thơm ngon.

Quả cacao là nguyên liệu chính để làm nên những thanh socola thơm ngon.

Được biết, quả cacao có hình bầu dục hơi nhọn hai đầu, quả khi chín vỏ bên ngoài sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng, đỏ. Khi ăn quả tươi chỉ cần lấy dao bổ đôi quả ra sẽ thấy bên trong có nhiều hạt, các hạt ca cao được bao bọc bởi lớp cơm màu trắng khá dày bên ngoài. Lúc ăn chỉ cần thấy thìa xúc hạt trong quả ca cao cho vào cốc rồi bỏ thêm sữa chua hoặc sữa đặc, đá bào trộn đều sẽ được cốc ca cao dầm sữa ngọt mát, thơm ngon. Phần cơm ngoài của hạt ca cao có vị chua chua ngọt ngọt, dai dai và hơi dính răng.

Cách đơn giản để ăn cacao tươi đó là bổ quả cacao tươi ra lấy phần hạt có thịt bao quanh đem dầm với sữa hoặc dầm với đá ăn.

Cách đơn giản để ăn cacao tươi đó là bổ quả cacao tươi ra lấy phần hạt có thịt bao quanh đem dầm với sữa hoặc dầm với đá ăn.

Loại quả này dễ ăn nhưng vị lại phụ thuộc vào từng quả. Nếu muốn ăn ngọt thì chọn quả vỏ vàng, muốn ăn ngọt vừa thì chọn quả vỏ đỏ, còn ăn chua ngọt thì chọn quả có vỏ màu xanh chuyển sang vàng. Bởi, quả cacao càng chín kỹ thì thịt quả bên trong cũng chuyển dần từ chua sang ngọt theo độ chín của quả.

Chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống, chị Hoài Thương (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Bột ca cao không phải cái tên lạ lẫm, mình thích mê ly ca cao nóng thơm ngon, béo ngậy mỗi khi mùa đông đến. Nhưng quả ca cao tươi bổ ra lấy phần hạt có thịt bao quanh đem dầm với sữa hoặc dầm đường với đá thì mình mới biết cách đây không lâu".

Ca cao dầm đường đá ăn có vị chua chua ngọt ngọt

Ca cao dầm đường đá ăn có vị chua chua ngọt ngọt

Chị Thương cho biết món cacao dầm đường đá ăn có vị chua chua ngọt ngọt. Cơm ngoài của hạt ăn chua ngọt, dai dai, hơi dính răng, phải vừa ăn vừa nhả hạt.

Tương tự, chị Ngọc (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trước kia đi du lịch miền Tây, tình cờ được ăn món ca cao tươi dầm sữa đá ở Bến Tre thấy ngon, mát và có mùi thơm rất dễ chịu. Nhà chị thường dùng ça cao dầm sữa chua, ngoài ra chế biến thêm món ca cao dầm với các loại hoa quả khác với sữa. Ăn xong giữ lại phần hạt để làm bột ca cao, hơi kỳ công nhưng lại tiết kiệm và tránh lãng phí.

Ca cao dầm sữa đá là món ăn quen thuộc với người dân Tây Nguyên hay miền Tây như Bến Tre, Cần Thơ,… nhưng lại khá lạ lẫm đối với chị em miền Bắc. Khoảng 2 năm nay, loại quả này rộ lên trên chợ mạng, được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

Theo khảo sát, quả ca cao có nhiều vào mùa hè. Nếu mua theo quả có giá tầm 20.000-25.000 đồng/quả, mỗi quả nặng khoảng 400-500gram, nếu mua theo cân giá tầm 35.000-40.000 đồng/kg. Lúc ăn xong hạt đem ủ lên men, phơi khô rồi rang thơm lên làm bột ca cao, thỉnh thoảng thích thì đem pha một cốc ca cao nóng uống.

Theo tìm hiểu, cây ca cao thuộc họ trôm, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Tại Việt Nam, cây ca cao được trồng ở Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Bộ. Cây này trồng 2 năm rưỡi thì có thể cho trái, nhưng thông thường phải trồng từ 3 - 4 năm, trái sau khoảng 6 tháng kể từ ngày thụ phấn thì chín và bắt đầu thu hoạch.

Ca cao có 2 thời điểm ra hoa đậu trái, đó là cây ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 sẽ cho thu hoạch vào tháng 10 - 11 và hoa ra tháng 10 đến tháng 11 sẽ thu hoạch vào tháng 3 - 6.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thu-qua-tuong-khong-ai-an-nay-thanh-dac-san-dan-pho-san-lung-40000-dong-kg-204240715130434332.htm