Thứ quả xấu xí, mọc hoang nhưng gây sốt bởi vị ngon lạ của Việt Nam

Mắc ten là loại quả có cái tên khá khó nghe cùng vẻ ngoài vô cùng xấu xí. Tuy nhiên, loại cây mọc hoang dại trong rừng này lại đang gây sốt bởi sự ngon, độc, lạ.

 Cây mắc ten được trồng chủ yếu ở Điện Biên và một số vùng núi phía Bắc Việt Nam. Từ rất lâu, loại quả này luôn là món ăn vô cùng được ưa thích của người dân bản địa.

Cây mắc ten được trồng chủ yếu ở Điện Biên và một số vùng núi phía Bắc Việt Nam. Từ rất lâu, loại quả này luôn là món ăn vô cùng được ưa thích của người dân bản địa.

Cuối tháng 7- tháng 8 là mùa thu hoạch quả mắc ten. Từ tháng 9 trở đi, quả già, mọc mầm ăn không còn ngon.

Cuối tháng 7- tháng 8 là mùa thu hoạch quả mắc ten. Từ tháng 9 trở đi, quả già, mọc mầm ăn không còn ngon.

Tranh thủ khoảng thời gian này, người dân Điện Biên và các tỉnh miền núi phía Bắc thường vào rừng hái quả mắc ten hoặc nhặt những quả đã rụng dưới đất về tách lấy nhân luộc hoặc nấu canh.

Tranh thủ khoảng thời gian này, người dân Điện Biên và các tỉnh miền núi phía Bắc thường vào rừng hái quả mắc ten hoặc nhặt những quả đã rụng dưới đất về tách lấy nhân luộc hoặc nấu canh.

Quả mắc ten có vẻ ngoài khá xấu xí, đã vậy lại còn nhiều lớp. Bên ngoài là lớp vở xanh mềm, bên trong còn một lớp vỏ cứng, trong nữa là nhân.

Quả mắc ten có vẻ ngoài khá xấu xí, đã vậy lại còn nhiều lớp. Bên ngoài là lớp vở xanh mềm, bên trong còn một lớp vỏ cứng, trong nữa là nhân.

Do nhiều lớp vở nên việc lấy được nhân không đơn giản. Phải dùng búa đập hoặc dao khía mới lấy được lớp nhân bên trong. Đập, tách 1 kg mắc đen để lấy nhân có khi mất cả tiếng đồng hồ, không biết cách còn bị nát nhân.

Do nhiều lớp vở nên việc lấy được nhân không đơn giản. Phải dùng búa đập hoặc dao khía mới lấy được lớp nhân bên trong. Đập, tách 1 kg mắc đen để lấy nhân có khi mất cả tiếng đồng hồ, không biết cách còn bị nát nhân.

Tuy mất thời gian và công sức, nhưng bù lại, nhân bên trong quả mắc ten lại ngon đến kỳ lạ.

Tuy mất thời gian và công sức, nhưng bù lại, nhân bên trong quả mắc ten lại ngon đến kỳ lạ.

Hạt mắc ten có mùi thơm ngon bùi ngậy, ngon hơn hạt dẻ, vị thơm ngọt dịu giống phô mai tươi.

Hạt mắc ten có mùi thơm ngon bùi ngậy, ngon hơn hạt dẻ, vị thơm ngọt dịu giống phô mai tươi.

Không chỉ ngon, hạt mắc ten còn có giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến các món ăn. Người dân địa phương cho biết, loại quả này có thể luộc, nấu canh, hầm gà, hầm xương hay có thể dùng làm sữa hạt đều thơm ngon và bổ dưỡng.

Không chỉ ngon, hạt mắc ten còn có giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến các món ăn. Người dân địa phương cho biết, loại quả này có thể luộc, nấu canh, hầm gà, hầm xương hay có thể dùng làm sữa hạt đều thơm ngon và bổ dưỡng.

Thế nên, loại quả rừng đặc sản này đang được người săn mua về ăn với giá lên tới 100.000-120.000 đồng/kg. Điều đáng nói do mùa thu hoạch ngắn chỉ trong vòng 1 tháng nên mắc ten lại càng "hot" và có giá cao.

Thế nên, loại quả rừng đặc sản này đang được người săn mua về ăn với giá lên tới 100.000-120.000 đồng/kg. Điều đáng nói do mùa thu hoạch ngắn chỉ trong vòng 1 tháng nên mắc ten lại càng "hot" và có giá cao.

Hạt cây mắc ten có chứa 33 – 35% dầu béo, vì thế có thể dùng để ăn và sử dụng trong công nghiệp dầu epoxy chế biến chất dẻo.

Hạt cây mắc ten có chứa 33 – 35% dầu béo, vì thế có thể dùng để ăn và sử dụng trong công nghiệp dầu epoxy chế biến chất dẻo.

Khô dầu hạt cây mắc ten có chứa nhiều chất đạm nên có thể dùng làm thức ăn gia súc.

Khô dầu hạt cây mắc ten có chứa nhiều chất đạm nên có thể dùng làm thức ăn gia súc.

Ngoài những công dụng trên, cây mắc ten có thể được trồng làm cây bóng mát và làm cây chủ thả cánh kiến đỏ.

Ngoài những công dụng trên, cây mắc ten có thể được trồng làm cây bóng mát và làm cây chủ thả cánh kiến đỏ.

Mời độc giả xem video:Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay. Nguồn: VTV24.

Thu Hà (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thu-qua-xau-xi-moc-hoang-nhung-gay-sot-boi-vi-ngon-la-cua-viet-nam-1563381.html