Thư về tòa soạn: Giúp bà con tiêu thụ quả bí đao
Ở xã Văn Lang (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), cây bí đao là loại cây trồng cho thu nhập chính trong sản xuất nông nghiệp, góp phần từng bước cải thiện cuộc sống người dân.
Thế nhưng, những năm gần đây, bà con nông dân phải đối mặt với tình trạng quả bí được mùa nhưng mất giá, đầu ra bấp bênh, thu nhập thiếu ổn định. Nhận thấy điều đó, anh Phạm Ngọc Doanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Lang đã có những giải pháp và bước đi phù hợp, giúp bà con nông dân giảm bớt nỗi lo tìm đầu ra cho quả bí.
Năm 2020, anh Phạm Ngọc Doanh đã liên kết với các hộ dân thực hiện canh tác bí đao theo chuẩn quy trình VietGAP trên diện tích khoảng 30ha để tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Bí xanh Văn Lang”. Sau đó, anh đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc. Cuối năm 2023, anh Doanh đã chế biến và cho ra đời sản phẩm trà bí đao sấy lạnh. Đây là một sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị kinh tế cao, được xuất bán ra nhiều tỉnh lân cận. Quy trình sản xuất sản phẩm này khác với cách chế biến thủ công phơi khô truyền thống mà bà con vẫn đang làm. Theo đó, quả bí được thái lát bằng máy thái rau, củ, quả công nghiệp Newsun HE1000, rồi đưa vào máy sấy lạnh Mactech MSL5000 khoảng 30 tiếng đồng hồ và đóng gói bằng máy hút chân không. Mỗi đợt anh Doanh nhập hàng chục tấn bí quả nguyên liệu, sản phẩm không có chất bảo quản, được khách hàng đánh giá tốt, giữ được mùi vị của quả bí và làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Tháng 6 vừa qua, giải pháp “Kỹ thuật chế biến, đóng gói trà bí đao sấy lạnh” của anh Doanh đã đoạt giải ba Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” của tỉnh Phú Thọ, đây cũng là một trong 3 giải pháp được chọn tham dự Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ X. Hiện nay, sản phẩm của anh được đóng gói loại 150g và loại 250g, giá bán lẻ là 60.000 đồng và 100.000 đồng. “Sắp tới, để nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, tôi sẽ đầu tư thêm thiết bị, sản xuất trà bí đao dạng túi lọc, giúp khách hàng thuận tiện hơn khi sử dụng”, anh Doanh chia sẻ.
Việc tạo ra sản phẩm trà bí đao sấy lạnh của anh Phạm Ngọc Doanh đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp bà con nông dân bớt đi nỗi lo về tiêu thụ quả bí đao, ổn định giá cả. Ngoài ra, anh Doanh còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.