Thực đơn cơm chiều: Móng giò hầm đậu trắng, tôm xào hành gừng, canh bắp cải nấu sườn
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Móng giò hầm đậu trắng, tôm xào hành gừng, canh bắp cải nấu sườn.
Móng giò hầm đậu trắng
Nguyên liệu:
Móng giò
Đậu trắng
Hành lá, hành khô
Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Trước tiên bạn lấy đậu trắng rửa sạch, ngâm qua đêm cho đậu nở ra.
Móng giò mua về bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt rồi trần qua một lượt để loại bỏ bụi bẩn, tiếp tục cho chân giò rửa lại với nước một lần nữa thật sạch.
Hành lá nhặt rửa sạch thái khúc. Hành khô nhặt bằm nhỏ.
Cho dầu ăn vào nồi sau đó cho hành khô vào phi thơm. Khi hành khô đã phi vàng thì cho móng giò vào nêm thêm ít bột canh, nước mắm vào cho ngấm gia vị. Tiếp tục cho đậu trắng đã ngâm nở vào đảo chung cho ngấm gia vị.
Bạn đong lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm cho đến khi đậu chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, thả hành lá vào rồi tắt bếp.
Tôm xào hành gừng
Nguyên liệu:
300g tôm sú
1 củ hành tây (100g)
1 củ gừng (50g), 10g tỏi băm, 10g hành tím băm.
2 thìa cà - phê hạt nêm; nước mắm, đường mỗi thứ 1/2 thìa cà - phê
2 thìa cà - phê dầu vừng, 1/5 thìa súp dầu ăn, 1/3 thìa cà - phê tiêu
1 thìa cà - phê muối, bột năng pha loãng, dầu ăn
Cách làm:
Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, chừa đuôi, xẻ sống lưng, ướp hạt nêm.
Hành tây bóc vỏ, thái múi cam, bản to 1cm. gừng gọt vỏ, thái sợi.
Phi hành, tỏi với dầu ăn. Cho gừng thái sợi vào, sau đó cho tôm, hành tây vào xốc đều. Nêm hạt nêm, muối, nước mắm, đường.
Khi tôm chín, cho bột năng pha loãng vào. Tắt bếp, thêm tiêu, dầu vừng.
Canh bắp cải nấu sườn
Nguyên liệu:
Bắp cải
Sườn lợn
Cà rốt
Cà chua, me, hành hoa, rau mùi, dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mắm, hạt tiêu
Cách làm:
Sườn mua về chặt thành những miếng nhỏ, rửa sạch rồi cho vào chần qua nước sôi. Ướp sườn với một chút hạt nêm, bột canh, hạt tiêu.
Bắp cải thái mỏng, rửa sạch. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành hoa và rau mùi nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ, phần gốc hành trắng thái nhỏ để riêng. Me luộc sơ qua, dằm nát rồi lọc lấy nước cốt và bỏ bã qua một cái rây.
Đầu trắng hành đem phi thơm cùng sườn và cho thêm chút mắm. Sau đó đổ nước cốt me vào, đun sôi và cho nhỏ lửa ninh sườn.
Khi sườn nhừ thì cho bắp cải vào, đun đến khi bắp cải gần chín thì cho cà rốt và cà chua vào. Đun tiếp đến khi cà rốt chín tới thì cho hành hoa và rau mùi thái nhỏ. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.