Thực hiện tốt khuyến cáo để phòng ngừa ngộ độc ngày Tết, du xuân

Năm nào cũng vậy vào dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân gia tăng. Vì thế nếu không biết cách giữ gìn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ dẫn tới nguy cơ cao mắc ngộ độc thực phẩm.

Vào mùa lễ Tết, du xuân thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên, thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển. Điều này khiến thức ăn dễ bị ôi thiu nếu chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau:

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Khi lựa chọn thực phẩm chỉ mua và sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dùng thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có đầy đủ nhãn ghi thành phần, nơi sản xuất và thời hạn sử dụng rõ ràng. Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn. Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

Lựa chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh: Rau quả phải tươi, không dập nát, không có màu sắc và mùi vị lạ.

Nếu chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Thịt, cá và các loại thủy sản cần tươi, giữ màu sắc bình thường không có mùi ươn hôi. Trứng cần chọn quả vỏ sáng màu, không bị những vết xám đen, không bị dập. Khi soi trứng qua ánh sáng thì trứng có màu hồng trong suốt.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp và trong thời gian cho phép.

Nên dùng thức ăn trong ngày, không nên để qua đêm và hâm lại nhiều lần.

Không ăn khi phát hiện thức ăn đã có mùi vị lạ, thay đổi màu sắc và độ tươi ngon.

Chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh

Rửa tay trước khi tiếp xúc thực phẩm, trong và sau khi chế biến món ăn để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường ăn uống.

Làm sạch các nguyên vật liệu trước khi chế biến món ăn.

Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng, ăn uống.

Đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi

Hạn chế ăn món tái, món sống,… để tránh nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc.

Hạn chế ăn món tái, món sống,… để tránh nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong những ngày

Tết, du xuân,

người tiêu dùng nên nghiêm túc thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi. Nếu ăn ở hàng quán, chỉ ăn ở những nơi đảm bảo vệ sinh trong chế biến, môi trường xung quanh thông thoáng, sạch sẽ. Nếu tự nấu ăn tại nhà, cần chế biến thức ăn đúng cách và hạn chế ăn món tái, món sống,… để tránh nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc.

Hiện nay, nguồn thực phẩm trên thị trường ngày càng đa dạng, phong phú nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc nếu người tiêu dùng không có đủ kiến thức để lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân ngộ độc thực phẩm thường tốn kém và khó khăn. Vì vậy, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, cẩn trọng trong ăn uống, lựa chọn những sản phẩm an toàn, hợp vệ sinh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết.

Khi có những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm, người dân hãy liên hệ và đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện sau khi ăn thực phẩm nhiễm độc vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Với một số triệu chứng điển hình về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,… Đối với các trường hợp nặng như nôn, tiêu chảy liên tục nhiều lần, đau bụng dữ dội liên tục, sốt cao cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Văn Hưng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/thuc-hien-tot-khuyen-cao-de-phong-ngua-ngo-docngay-tet-du-xuan-169250124172254705.htm