Thực hư ăn hành tây nướng ngừa bệnh đột quỵ

Trên mạng có thông tin ăn hành tây nướng thường xuyên sẽ phòng ngừa được bệnh đột quỵ, thực hư thế nào?

Tôi thấy trên mạng có thông tin nếu ăn hành tây nướng mỗi ngày sẽ phòng ngừa được cục máu đông dẫn tới bệnh đột quỵ. Tôi muốn hỏi có thật như vậy không bác sĩ? Tôi không ăn được hành nhưng nếu nó thực sự có tác dụng tôi sẽ cố gắng ăn (Dương, Hà Nội).

Trả lời

Hành tây là loại rau củ làm thức ăn phổ biến rộng rãi từ bếp ăn gia đình, nhà hàng bình dân đến nhà hàng cao cấp, đặc biệt rất dễ mua.

Hành tây được cho là loại rau củ có một số chất chống oxy hóa làm tăng cường đề kháng, chống bệnh ung thư, tăng sức bền thành mạch, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, hành tây cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe.

 Trong hành tây có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trong hành tây có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Hành tây được dùng dưới dạng ăn sống như 1 loại rau, có thể làm gỏi chua, salad, hay xào nấu chín với thịt, hải sản… Cần lưu ý khi chế biến không nên nấu quá chín sẽ làm mất đi các chất có lợi cho sức khỏe trong hành.

Vì hành tây tốt cho sức khỏe như vậy, nên chúng ta có thể dùng thường xuyên trong bữa ăn dưới các dạng khác nhau. Bạn có thể ăn từ lúc còn nhỏ, lớn lên vẫn tiếp tục ăn, trung niên, rồi về già... bạn vẫn ăn hành như một thực phẩm tốt, có lợi ích cho sức khỏe lại hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

Về câu hỏi ăn hành tây nướng thường xuyên có ngừa được bệnh đột quỵ không? Tôi trả lời khi bạn bệnh thì điều trị bệnh bằng thuốc và theo hướng dẫn của bác sĩ, các thức ăn này không thể thay thế thuốc trị bệnh dưới bất kỳ hình thức nào.

ThS.BS Cao Xuân Minh

NGUYÊN VÕ (ghi)

Nguồn PLO: https://plo.vn/thuc-hu-an-hanh-tay-nuong-ngua-benh-dot-quy-post820904.html