Thực phẩm bổ mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Không chỉ giúp mắt sáng khỏe, chế độ ăn uống có đủ những chất này sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng cũng như nhiều chứng bệnh khác ở mắt.

Thoái hóa điểm vàng là chứng bệnh khiến người bệnh không nhận biết được màu sắc, độ nét, sự rõ ràng của hình ảnh. Tình trạng kéo dài có thể gây mất thị lực hoàn toàn. Trong khi đó, đục thủy tinh thể hay còn gọi là đục nhân mắt, bệnh cườm đá, cườm khô, khiến người bệnh bị mờ mắt, nhìn không còn trong suốt giống như tấm gương bị mờ ánh sáng.

Đây chỉ là một số bệnh thường gặp rất phổ biến ở mắt hiện nay. Ngoài ra, nhiều người trong cuộc sống hiện đại, từ người lớn đến trẻ nhỏ, thường xuyên dùng máy tính, điện thoại nhiều... dẫn đến các triệu chứng khô mắt, mỏi mắt, nhìn mờ...

Giới khoa học đã nghiên cứu và kết luận, trong chế độ ăn uống hàng ngày của những người gặp các vấn đề trên cần bổ sung những thành phần cần thiết để hỗ trợ tăng cường thị lực, giảm các triệu chứng khó chịu ở mắt cũng như các bệnh ở mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Những thành phần này bao gồm:

Beta caroten

Theo trang Webmd, beta carotene là tiền thân của vitamin A, một chất dinh dưỡng mà cơ thể dễ dàng chuyển đổi thành vitamin A.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu beta caroten giúp hỗ trợ sức khỏe mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, những người có lượng chất này trong máu cao có thể giảm tới 35% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Do đó, chế độ ăn bao gồm các thực phẩm giàu beta caroten như dầu gấc đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

Anthocyanosid

Anthocyanosid có nhiều trong quả việt quất có tác dụng cải thiện những triệu chứng nhược thị và cận thị. Không những thế, chất Anthocyanosid còn làm tăng sắc tố võng mạc, độ nhạy cảm trong việc phân biệt chi tiết, màu sắc. Anthocyanosid cũng giúp tăng khả năng dung nạp ánh sáng, từ đó võng mạc sẽ nhanh chóng thích nghi với những cường độ ánh sáng khác nhau.

Nhờ những công dụng này, Anthocyanosid không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường thị lực cho đôi mắt, giảm ảnh hưởng của gốc tự do gây hại đến võng mạc. Ăn quả việt quất chính là một trong những cách bổ sung Anthocyanosid hiệu quả cho đôi mắt sáng khỏe, hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/thuc-pham-bo-mat-giam-nguy-co-thoai-hoa-diem-vang-34327.html