Thực phẩm giúp bạn có túi mật khỏe mạnh
Củ cải đường, hoa atiso, chất béo lành mạnh... là thực phẩm giúp bạn có túi mật khỏe mạnh.
Củ cải đường và hoa atisô
Củ cải đường và hoa atiso đặc biệt tốt cho sức khỏe gan, có tác dụng giải độc và cải thiện lưu lượng mật, giúp phân hủy chất béo. Do đó, bổ sung củ cải đường và hoa atiso vào bữa ăn hằng ngày có thể ngăn ngừa sỏi mật.
Bên cạnh đó, hoa atiso và củ cải đường cũng rất giàu kali, giúp tăng khả năng điện giải, rất tốt cho quá trình thải độc. Để làm tăng mùi vị có thể nấu nước atiso hoặc ép củ cải đường thành sinh tố.
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh bao gồm dầu ô liu, dầu dừa… Những thực phẩm này thường chứa axit béo chuỗi trung bình, rất dễ tiêu hóa, giúp giảm thiểu công việc cho gan và túi mật.
Ngoài ra, trong các thực phẩm này còn chứa các chất béo có khả năng chống viêm, tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa bệnh sỏi mật.
Hạt lanh
Chất xơ giữ cho hệ thống tiêu hóa vận động, giúp loại bỏ độc tố và mật cũ ra khỏi cơ thể, nhưng khi không có đủ chất xơ, những chất này có thể tích tụ lại. Dòng chảy bị ứ đọng này có thể gây đầy hơi và táo bón.
Hạt lanh nghiền là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, theo tiến sĩ Will Bulsiewicz, bác sĩ tiêu hóa ở Mount Pleasant (Mỹ).
Một muỗng canh hạt lanh có khoảng 2,8 gram chất xơ. Nó cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho túi mật dưới dạng omega 3.
Quả bơ
Là thực phẩm giàu kali, bơ xếp hạng cao cho chế độ ăn tốt cho túi mật. Carrie Burrows, tiến sĩ khoa học dinh dưỡng ở Orlando (Mỹ), cho biết: đây là một siêu thực phẩm giàu chất béo lành mạnh và rất giàu kali. Kali là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải giúp giữ nước cho cơ thể.
Khi cơ thể thiếu nước sẽ hình thành sỏi mật. Sỏi mật hình thành khi mật quá đậm đặc, do đó việc giữ nước giúp pha loãng mật ở mức thích hợp, có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.
Có thể giảm nguy cơ sỏi mật bằng cách ăn bổ sung bơ vào khẩu phần ăn, theo Reader’s Digest.
Rau có vị đắng, đậu bắp
Các loại rau có vị đắng, gồm xà lách xoăn, cần tây, cải thảo, lơ xanh và a ti sô, có thể là một trong những loại rau không chỉ tốt cho sức khỏe mà là những tác nhân giúp tiêu hóa chất béo tuyệt vời. Các thực phẩm đắng và đậu bắp, khi gặp thực phẩm béo, sẽ kích thích sản xuất mật, bác sĩ Tara Nayak, ở Philadelphia (Mỹ), giải thích.
Quả thật là thuốc đắng giã tật! David Friedman, một chuyên gia dinh dưỡng ở Wilmington (Mỹ), nhận xét.
Các vị thuốc khác bao gồm xà lách caron, tỏi tây, xà lách xoăn, thì là, rau cần tây, gừng ngâm và lá cây bồ công anh.
Thực phẩm đắng còn có tác dụng kích thích tiết nước bọt và sản xuất mật. Mật càng đắng thì hệ tiêu hóa hoạt động càng mạnh. Vị đắng tạo ra nước bọt, là khởi đầu của quá trình tiêu hóa, theo Reader’s Digest.