Thực phẩm không nên hâm lại trong lò vi sóng sẽ nguy hại đến sức khỏe
Nhiều người có thói quen hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng vì tính tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn không nên làm nóng lại trong lò vi sóng.
Hâm nóng thức ăn là một trong những chức năng chính của lò vi sóng. Sử dụng lò vi sóngđể làm nóng thức ăn vừa nhanh gọn lại tiện lợi. Chính bởi vậy, cách này được rất nhiều bà nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên, ít chị em biết rằng có những loại thực phẩm tuyệt đối không nên hâm lại trong lò vi sóng nếu không muốn nguy hại đến sức khỏe.
Nấm
Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn, lạm dụng cách làm nóng nhanh chóng bằng lò vi sóng sẽ dễ biến chất alkaloid trong nấm thành carcinogen gây ung thư.
Khoai tây
Làm nóng lại khoai tây bằng lò vi sóng không chỉ mất đi vị ngon mà còn có thể gây ngộ độc. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, bạn nên ăn ngay sau khi nấu còn với khoai tây luộc còn sót lại, bạn có thể cho chúng vào món salad.
Củ cải trắng
Các chuyên gia cho rằng, củ cải trắng là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà mỗi người nên ăn ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, khi củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non, gây đau bụng.
Củ dền
Một trong những thực phẩm không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền. Loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi được nấu, hâm lại, nó có thể làm sản sinh các tế bào gây ung thư trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Trứng
Có thể bạn chưa biết, cho dù là trứng luộc hay trứng chiên, các bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn vì nó có thể tử vong. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin... khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn không hết, tốt nhất bạn nên cho chúng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.
Thịt đông lạnh
Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đạt từ 4.5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi. Nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu. Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Cần tây
Cần tây là gia vị tuyệt vời cho các món canh hay xào thêm phần đậm đà, nhưng nếu hâm chúng lần thứ 2 trong lò vi sóng, chất nitrat trong cần tây sẽ chuyển hóa thành nitrit độc hại giải phóng các chất gây ung thư gây hại.
Sữa mẹ
Vì công việc bận rộn nên các mẹ bỉm sữa thường không có nhiều thời gian cho bé bú trực tiếp. Chính vì vậy, cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh là thói quen của nhiều bà mẹ hiện đại giúp sữa được bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, việc đó sẽ không nguy hại gì nếu mẹ không mang sữa làm nóng lại trong lò vi sóng. Việc làm nóng sữa trong lò vi sóng sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn E-coli (vi khuẩn gây tiêu chảy), ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, sữa mẹ chỉ nên làm nóng bằng máy hâm sữa chuyên dụng hoặc ngâm trong nước nóng cho sữa ấm lại.
Hải sản
Các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò, ốc, hến... khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, sẽ có mùi như cao su. Khi nấu lại nhiều lần, chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.