Thực phẩm tốt nhất với người tăng huyết áp
Đối với người bệnh tăng huyết áp, một cách tốt để kiểm soát huyết áp là chế độ ăn uống. Người bệnh nên ghi nhớ danh sách những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm cần hạn chế tối đa.
Tăng huyết áp là căn bệnh hàng đầu gây tai biến mạch máu não và các biến chứng nguy hiểm như: phình tách động mạch chủ, biến chứng về mắt, biến chứng suy thận, nhồi máu cơ tim… Các biến chứng này đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, kiểm soát huyết áp là mục tiêu phải đạt được ở người bệnh tăng huyết áp.
Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và thay đổi lối sống thì việc rất quan trọng là bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Huyền, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện 19-8, để kiểm soát tốt và phòng ngừa các biến chứng, người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý: Theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên; Duy trì cân nặng hợp lý hoặc giảm cân nếu đang có tình trạng thừa cân, béo phì; Thường xuyên tập luyện thể dục để cải thiện tình trạng tăng huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Người bệnh tăng huyết áp nên ăn nhiều ngũ cốc, trái cây, thực phẩm ít béo và hạn chế chất béo bão hòa. Bên cạnh đó hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc. Bởi rượu bia không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý, đối với người bệnh tăng huyết áp, một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát huyết áp là chế độ ăn uống. Người bệnh nên ghi nhớ danh sách những thực phẩm nên ăn và những phẩm nên tránh để duy trì mức huyết áp ổn định, phòng ngừa biến chứng.
Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất và xấu nhất đối với người bệnh tăng huyết áp, theo khuyến cáo của Quỹ tim mạch Anh:
4 loại thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tăng huyết áp
Rau quả
Các loại trái cây, rau quả cung cấp kali cho cơ thể, chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm huyết áp. Đây là nguồn cung cấp kali an toàn thay vì dùng thực phẩm bổ sung. Vì bổ sung quá nhiều kali có hại vì nó có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về thận.
Người bệnh nên chọn nhiều loại trái cây và rau quả, không nên tập trung vào một loại để nhận được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn các loại tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, mì ống, gạo trắng. Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và tuần hoàn. Chất xơ hòa tan từ yến mạch (được gọi là beta-glucans) có thể giúp giảm huyết áp.
Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng được khuyên nên áp dụng với người đang cố gắng giảm cân, điều này cũng sẽ giúp giảm huyết áp.
Protein nạc
Thức ăn được chế biến từ nguồn protein nạc có lượng calo thấp hơn so với nguồn protein béo nhưng vẫn khiến bạn no. Điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng, rất hữu ích trong việc hạ huyết áp. Người bệnh nên chọn: thịt gà, cá trứng, đậu thay vì thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Sữa ít béo
Sữa và thực phẩm từ sữa như một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giảm huyết áp. Các sản phẩm từ sữa chứa sự kết hợp phức tạp của các chất dinh dưỡng, trong đó có canxi có liên quan đến việc giảm huyết áp.
Nên chọn sữa ít béo, sữa chua ít béo cung cấp canxi và protein mà không dư thừa chất béo bão hòa.
Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/thuc-pham-tot-nhat-voi-nguoi-tang-huyet-ap-38042.html