Thức quà Trung thu độc đáo mang phong vị Triều Châu

Mỗi độ rằm tháng 8 hàng năm, thị trường đồ ngọt ở Việt Nam luôn được 'thống trị' bởi chiếc bánh Trung thu. Tuy nhiên, ở nhiều tỉnh miền Tây, bánh pía mới là món ăn được ưa chuộng vào mùa lễ trăng tròn. Đây là một nét văn hóa lâu đời được bắt nguồn từ cộng đồng người Triều Châu ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nằm trong một con hẻm nhỏ tại đường Bình Tây Quận 6, TPHCM, có một tiệm bánh đã được lưu truyền qua 3 thế hệ, nổi tiếng nhờ món bánh pía nặn bằng tay mang hương vị Triều Châu.

Bánh tròn trịa, lớp vỏ vàng giòn, thơm ngon, nóng hổi ngay khi ra lò. Tiệm bánh pía Triệu Minh Hiệp được truyền lại 3 đời từ năm 1948 nhưng vẫn duy trì cách làm bánh truyền thống thủ công, mang hương vị bánh pía của người Triều Châu. Đặc biệt, chủ quán không cho vào bất kì chất bảo quản hay phụ gia.

Món ăn đặc sản của Triều Châu cũng được gọi là bánh pía, nhưng nó khác với loại bánh Sóc Trăng. Bánh pía người Triều Châu có kích cỡ to hơn, vỏ mỏng, mềm hơn và được dùng khi còn nóng hổi. Để làm ra lớp nhân sánh mịn, không bị khô cứng, người thợ phải có đôi tay lành nghề và tinh tế.

Trước đây, có nhiều người Hoa hay mua loại bánh pía này, sau khách thập phương cũng biết đến và chọn lựa. Vì thế, khách hàng sẽ tăng gấp 3-4 lần, mỗi ngày tiệm bán hơn 100 hộp. Khách đến mua thường đặt trước và được hẹn đến lấy bánh đúng giờ ra lò, đảm bảo bánh tươi.

Trải qua nhiều thăng trầm để gìn giữ nghề truyền thống gia đình, tiệm bánh Triệu Minh Hiệp lấy chất lượng bánh và sự tận tâm để giữ chân khách hàng, tiếp tục gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người Hoa gốc Triều Châu ở TP HCM.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Quyền - Đinh Dương

Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/thuc-qua-trung-thu-doc-dao-mang-phong-vi-trieu-chau-236070.htm