Thức xuyên đêm thịt lợn thuê ngày cận Tết

Những người làm nghề thịt lợn có khi phải làm việc xuyên đêm vào những ngày cận Tết vì công việc bận rộn. Họ kiếm được tiền triệu vào những ngày này.

Gần 1 giờ sáng, có mặt ở nhà anh Nguyễn Xuân Lại tại thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang), phóng viên Tiền Phong ghi nhận không khí làm việc hối hả. Anh Lại luôn tất bật với công việc, từ việc mổ lợn, thái thịt đến làm giò.

Không chỉ riêng anh Lại, 5 người khác đang làm ở nhà anh cũng luôn chân tay cho công việc thịt lợn phục vụ ngày Tết. Tranh thủ vài phút nghỉ tay, anh Lại chia sẻ, anh có hơn chục năm trong nghề thịt lợn. Hằng năm, từ ngày 27 tháng Chạp, gia đình anh bắt đầu bước vào mùa làm ăn phục vụ thị trường ngày Tết.

Cận Tết, những người thịt lợn thuê tất bật với công việc từ 12 giờ đêm

Cận Tết, những người thịt lợn thuê tất bật với công việc từ 12 giờ đêm

Những ngày giáp Tết, vợ chồng anh làm việc không kể ngày đêm. Những hôm cao điểm, anh thường làm việc xuyên đêm. Cận Tết, anh thịt hàng chục con lợn mỗi ngày.

“Những ngày này, nhu cầu thịt lợn rất lớn. Tôi không chỉ bán thịt lợn tại chợ, mà còn giao cho một số người bán lẻ, thịt lợn cho những gia đình ăn đụng ở trong xã và nhận làm giò chả cho người dân”, anh Lại chia sẻ.

Anh Lại cho biết thêm, những ngày thường anh chỉ thịt từ 1 - 2 con lợn. Nhưng những ngày cận Tết, số lợn anh mổ tăng lên gấp hàng chục lần so với ngày thường. Công việc vất vả, anh chỉ ăn uống qua loa, rồi lại bắt tay vào làm việc.

Do việc nhiều nên cánh thịt lợn cũng bội thu so với ngày thường. Anh Lại nhẩm tính, vào những ngày giáp Tết, anh thu tiền triệu mỗi ngày. Gia đình anh làm đến tận tối 30 Tết.

Anh Nguyễn Xuân Lại thịt lợn và làm giò suốt đêm để phục vụ khách ngày Tết

Anh Nguyễn Xuân Lại thịt lợn và làm giò suốt đêm để phục vụ khách ngày Tết

Từ ngày 23 tháng Chạp, anh Lại phải thuê thêm người làm. Vào những ngày cận Tết, anh phải nhờ thêm 3 - 4 anh em, người thân trong gia đình đến hỗ trợ. “Cả năm, chúng tôi chỉ trông vào mấy ngày Tết, bởi nhu cầu thị trường lớn nên thu nhập cũng cao” anh Lại chia sẻ.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Đông (37 tuổi), ở xã Đông Lỗ cũng bận rộn sớm tối với nghề thịt lợn. Anh Đông là người làm lâu năm trong nghề này. Ngày thường, anh đi thịt lợn thuê cho công ty thực phẩm ở Bắc Giang.

Đến những ngày giáp Tết, anh nghỉ làm ở công ty để thịt lợn thuê cho những gia đình có nhu cầu ở quê. Anh Đông cho hay, ở quê có tục ăn đụng thịt lợn ngày Tết, bởi vậy, thời điểm những ngày cận Tết là khoảng thời gian “vàng” cho những người thịt lợn thuê như anh làm ăn.

Từ ngày 27 Tết, nhất là ngày 29 Tết là đỉnh điểm để người dân ở quê mổ lợn, ăn đụng và làm giò. Mấy ngày nay, anh làm việc suốt ngày và đến tối mịt.

Những ngày giáp Tết là thời điểm làm ăn lý tưởng của cánh thịt lợn

Những ngày giáp Tết là thời điểm làm ăn lý tưởng của cánh thịt lợn

“Lịch làm việc của tôi kín cả ngày. Thậm chí, có hôm đông khách, tôi làm không hết việc, phải thuê thêm người hoặc giới thiệu khách cho người khác”, anh Đông chia sẻ.

Anh Đông cho biết, có nhiều gia đình trong xã tự mình nuôi lợn để đảm bảo “lợn sạch” đến cuối năm mổ lợn cả nhà ăn Tết. Có vài gia đình ở quê chung nhau nuôi 1 – 2 con lợn đến Tết ăn đụng. Bởi vậy, những ngày này, anh thường dậy từ 1 giờ sáng đến các hộ dân để thịt lợn thuê.

Năm nay, nhu cầu của người dân ở quê anh ăn thịt lợn đụng cũng tương đương như những năm trước. Do tâm lý muốn ăn con lợn mình tự nuôi, nên mấy năm gần đây, người ăn thịt lợn đụng ngày càng nhiều, bởi vậy công việc của anh cũng kiếm được bội tiền dịp Tết.

“Gia đình tôi có 4 – 5 người đều phải căng mình làm việc ngày cận Tết. Những ngày này, tôi kiếm được tiền triệu từ việc thịt lợn thuê, làm giò cho người dân”, anh Đông chia sẻ.

Nguyễn Thắng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thuc-xuyen-dem-thit-lon-thue-ngay-can-tet-post1504713.tpo