Thưởng thức đặc sản nướng thơm nức mũi, ngọt lịm người chỉ có ở Tây Nguyên
Gà nướng Bản Đôn, thịt nai nướng Đắk Lắk, bò nướng ống tre Gia Lai vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) công nhận là món ăn thuộc Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022).
Gà nướng Bản Đôn (Đắk Lắk)
Theo Tổ chức kỷ lục Việt Nam, mỗi tỉnh Tây Nguyên đều có món gà nướng với cách bí quyết và cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, nhờ chú trọng vào khâu nuôi và chọn gà, gà nướng Bản Đôn được đánh giá là ngon nhất.
Để làm món ăn này, gà phải là gà thả vườn chính hiệu. Gà cũng phải là loại gà mới lớn với trọng lượng chỉ hơn 1kg. Nếu chọn phải gà quá lớn hay quá nhỏ thì đều khiến món ăn mất ngon.
Cách chế biến gà cũng vô cùng đặc sắc. Sau khi làm sạch, gà sẽ được mổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ra. Sau đó, ướp cùng muối ớt, nước xả và thêm ít mật ong rừng. Đặc biệt, người dân sẽ giã cây sả rồi lọc lấy nước để ướp chứ không dùng tới xác. Càng nhiều nước sả, vị gà càng ngon.
Sau khi ướp khoảng 30 phút, gà sẽ được kẹp vào thanh tre rồi quay đều trên lửa than. Cứ vài phút xoay trở một lần cho đến khi gà chín chuyển sang màu vàng, tươm mỡ béo ngậy.
Để ăn gà nướng Bản Đôn chuẩn vị thì phải chấm với muối ớt hoặc muối sả. Mà dù chấm cùng loại muối nào thì cũng phải được giã với những trái ớt rừng xanh giòn thơm.
Vào những buổi chiều se lạnh đậm chất núi rừng Tây Nguyên, xé miếng gà nướng thơm phức, chấm thêm tí muối cay cay rồi lại uống miếng rượu cần, kèm thêm phần cơm lam chấm muối lạc hay muối mè thì lại càng không chê vào đâu được. Trải nghiệm tuyệt vời này sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên.
Thịt nai nướng (Đắk Lắk)
Tìm món nai nướng tại núi rừng Tây Nguyên không khó. Nhưng ở Đắk Lắk, món ăn này lại là ngon nhất vì cách chế biến của người Đắk Lắk rất khác biệt, giản dị nhưng lại hết sức tỉ mỉ và đầy tinh tế.
Khi làm thịt nai nướng, người dân nơi đây sẽ chọn những mảng thịt nai tươi ngon nhất, mang đi thái mỏng rồi ướp gia vị. Đợi đến khi gia vị đã thấm vào thớ thịt thì sẽ mang đi nướng trên lửa củi hoặc lửa than rồi trở đều tay khi nướng cho thịt chín đều ở hai mặt.
Miếng thịt nai nướng ngon sẽ một miếng thịt không dai vì chín quá mà cũng không bở vì quá tái. Khi ăn, nhờ hương vị đậm đà, thực khách có thể thưởng thức ngay khi lấy từ bếp nướng xuống mà không cần nước chấm.
Vị ngọt dịu của miếng thịt hòa cùng các loại gia vị, thơm nồng, cay nhẹ. Ăn xong, dư vị vẫn còn lưu lại nơi đầu lưỡi, ấm áp cổ họng. Món ăn này đặc biệt hơn khi được ăn kèm với gừng nướng, tạo hương vị độc đáo và kích thích vị giác.
Không chỉ nướng, thịt nai cũng còn có thể chế biến theo 6 cách khác là thịt nai xào, thịt nai nhúng mẻ, sườn nai rán, giấm nai lúc lắc, cháo bao tử nai và khô nai. Món nào cũng ngon, cũng khiến thực khách muốn ăn nữa.
Bò nướng ống tre (Gia Lai)
Tuy được chế biến đơn giản nhưng bò nướng ống tre sẽ lại mang đến hương vị cực kỳ độc đáo. Để mang đến hương vị tuyệt vời nhất, người dân Gia Lai sẽ chọn loại bò tơ, thịt mềm.
Đem thịt bò thái thành từng miếng vừa ăn, đem trộn ướp với các loại gia vị đã được giã nát như sả, lá é… Ướp thịt được 30 phút thì cho vào ống nướng. Ống ướng thịt thường là những ống tre hoặc nứa tươi còn non và to khoảng bằng cổ tay người lớn. Lấy lá dứa bịt kín lại rồi nướng trên đống lửa than.
Thịt bò nướng trong ống tre sẽ không có mùi khói. Thay vào đó, vị ngon, ngọt và mềm của thịt sẽ cùng hòa quyện với hương vị của thiên nhiên một cách tinh tế.
Đổ thịt ra khỏi ống, những miếng thịt chín đều, thơm phức ăn cùng với các của các loại rau rừng sẽ khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn. Có thêm muối lá é, cơm lam thì còn gì bằng. Những ai lần đầu thưởng thức món này đều khó quên, thậm chí là mê mẩn.