Thưởng thức dược liệu ở làng hoa Xuân Thành

Sau 15 năm hiện diện trên thị trường với thương hiệu Dalatis, các dòng sản phẩm chế biến từ nhiều loại cây trồng dược liệu đặc hữu canh tác trong vùng nguyên liệu thuộc làng hoa Xuân Thành, TP Đà Lạt đã khẳng định giá trị và hiệu quả sử dụng đối với người tiêu dùng.

Dây chuyền máy móc chế biến dược liệu thương hiệu Dalatis đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại làng hoa Xuân Thành

Dây chuyền máy móc chế biến dược liệu thương hiệu Dalatis đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại làng hoa Xuân Thành

Trong dịp Festival Hoa Đà Lạt lần thứ X và đón năm mới 2025 tại khu phố trà, cà phê, rượu vang Đà Lạt, khách hàng tiếp tục thưởng thức các hương vị mới khác biệt được chế biến từ cây thảo dược sói rừng, trà hoa vàng được thuần hóa sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ, khí hậu trên 1.500 m so với mặt biển của làng hoa Xuân Thành này.

Phóng viên về làng hoa Xuân Thành trong tiết trời hanh vàng xuân Ất Tỵ 2025 chạm cửa. Ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thành Trang hướng dẫn phóng viên tiếp cận với mô hình canh tác trà sói rừng bước đầu thu hoạch khoảng 100 kg lá tươi đạt chất lượng chế biến trà túi lọc đưa ra thị trường. Để đạt sản lượng 100 kg lá tươi trà sói rừng thu hái 2 đợt trong năm 2024, chủ thể Công ty TNHH Xuân Thành Trang đã thực hành nhiều năm sản xuất thử nghiệm và hoàn chỉnh quy trình, nhân rộng diện tích lên 1.000 m2 trong nhà lưới. Tại đây, sau một năm sinh trưởng, cây trà sói rừng cao gần 1 m, cành lá phát tán trên dưới 0,8 m. Thời điểm thu hoạch cành nhánh nhiều cặp lá già và búp lá non vào đầu giờ buổi sáng mỗi ngày, sau đó đưa vào chế biến qua hệ thống dây chuyền máy móc tại chỗ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tỷ lệ 5 kg nguyên liệu tươi chế biến thành 1 kg thành phẩm khô dạng bột túi lọc thành phẩm, thương hiệu Dalatis.

Thưởng thức tách trà sói rừng màu nâu đậm ngấm nước đun sôi từ túi lọc vừa đóng gói tại xưởng chế biến, phóng viên cảm nhận hương vị chát thơm kết tinh từ vùng đất nâu đỏ của làng hoa Xuân Thành, Đà Lạt. Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thành Trang (thương hiệu Dalatis) Nguyễn Văn Tuấn cho hay, trà sói rừng có tên khoa học sarcandra glabra, phân bổ nhiều vùng sinh thái trên 7 huyện, thành trong tỉnh Lâm Đồng gồm: Đà Lạt, Lạc Dương, Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương và Di Linh. Sau khi di thực về làng hoa Xuân Thành, Công ty TNHH Xuân Thành Trang đã thích nghi hóa và tạo nguồn giống đầu dòng khai thác vật liệu hom cành để trồng. “Theo các tài liệu y học, trà sói rừng là một loài dược liệu có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ điều trị ung thư, viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm dạ dày, cơ tim. Đặc biệt, trà sói rừng còn được xem một vị thuốc công hiệu đối với người bệnh gout, xương khớp…

Bên cạnh trà sói rừng, các tài liệu y học cũng đã chứng thực trà hoa vàng với nhiều thành phần dược tính bảo vệ sức khỏe con người, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ức chế sự phát triển các khối u, giúp giảm căng thẳng, ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hóa. Xác định từ một vị thuốc quý này, Công ty TNHH Xuân Thành Trang đã dùng nguyên liệu chế biến dòng sản phẩm đóng lon nước uống lên men trà hoa vàng mới, thương hiệu Dalatis đúng thời điểm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Theo công bố của Công ty TNHH Xuân Thành Trang, dòng sản phẩm nước uống lên men đầu tiên chứa 99% dịch chiết từ lá trà hoa vàng trồng tại Lâm Đồng và 1% chiết xuất từ tinh chất cỏ ngọt thanh. “Sử dụng phương pháp lên men tự nhiên, thương hiệu Dalatis sản phẩm nước uống lên men đầu tiên từ trà hoa vàng trồng tại Đà Lạt và các vùng sinh thái khác trong tỉnh Lâm Đồng, không chứa phụ gia và chất hóa học. Sản phẩm là một loại thức uống dùng hàng ngày cho mọi người, đặc biệt sử dụng phù hợp đối với người ăn kiêng dựa trên kết quả phân tích 100 ml có năng lượng 10 kcal và tổng lượng đường bằng 0…”, Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn cam kết.

Với Công ty TNHH Xuân Thành Trang, trà sói rừng và trà hoa vàng trồng thành công và chế biến đưa ra thị trường là bước chuyển tiếp, kết nối từ vùng nguyên liệu atiso trong làng hoa Xuân Thành. Loại cây dược liệu atiso truyền thống này qua hệ thống máy móc, quy trình kỹ thuật chế biến khác biệt đã cho ra đời đa dạng sản phẩm thương hiệu Dalatis cạnh tranh hiệu quả, trong đó sản phẩm súp hoa atiso xếp hạng OCOP 4 sao và Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Đặc biệt, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã công nhận đặc sản “Canh atiso hầm giò heo” của tỉnh Lâm Đồng vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Đến nay, Công ty TNHH Xuân Thành Trang đã chủ động nguồn nguyên liệu atiso sản xuất hàng năm tại làng hoa Xuân Thành với 40 tấn lá tươi, 15 tấn hoa, thân, rễ chế biến các dòng sản phẩm thuần chất thương hiệu Dalatis chất lượng và giá trị dinh dưỡng tiêu thụ rộng rãi trên thị trường như: Súp hoa atiso dưỡng sinh, bông atiso sấy khô, cao atiso, trà atiso túi lọc; hoặc sản phẩm kết hợp với các loài thảo dược khác gồm: trà atiso- cần tây, trà atiso - đông trùng hạ thảo... Để đáp ứng nhu cầu chế biến và thị trường tiêu thụ từ năm mới 2025 trở đi, Công ty TNHH Xuân Thành Trang liên kết với nông dân trong và ngoài làng hoa Xuân Thành phát triển quy mô lớn hơn diện tích trồng cây dược liệu nói chung, cây atiso, trà sói rừng, trà hoa vàng nói riêng…

VĂN VIỆT

Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/kinh-te/202501/thuong-thuc-duoc-lieu-o-lang-hoa-xuan-thanh-8247d1f/