Thưởng thức món thịt bò đắt nhất thế giới

Chẳng phải tự nhiên mà người Nhật lại tự hào Nhật Bản là nơi sản sinh ra món thịt bò Kobe chất lượng và đắt nhất thế giới. Bởi để có được sản phẩm thịt bò Kobe đúng chuẩn phục vụ thực khách, thịt bò phải bảo đảm nguồn gốc xuất xứ, đồng thời tuân thủ quy trình chăm sóc, chọn lọc nghiêm ngặt để đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cao nhất.

Du khách Việt thưởng thức bò Kobe tại thành phố Kobe, Nhật Bản. Ảnh: N.Liên

Du khách Việt thưởng thức bò Kobe tại thành phố Kobe, Nhật Bản. Ảnh: N.Liên

Thịt bò Kobe được xác định là chính hiệu khi đáp ứng các yếu tố: có nguồn gốc từ giống bò đen Tajima-ushi thuần chủng 100%; được sinh ra và chăm sóc ngay tại tỉnh Hyogo của Nhật Bản; khi xuất chuồng, bò đủ tuổi và có trọng lượng dưới 470kg, cùng với thông tin chi tiết về quy trình chăm sóc và chất lượng thịt bò phải đủ các tiêu chí về lượng vân mỡ, độ mềm, kết cấu, màu sắc...

Biểu tượng ẩm thực Nhật Bản

Thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo của Nhật Bản. Khi đến với thành phố Kobe, khách du lịch sẽ bị cuốn hút bởi những công trình kiến trúc hiện đại độc đáo như: Cầu cảng Kobe, Tháp cảng Kobe (Kobe Port Tower) có chiều cao 108m, một trong những biểu tượng nổi tiếng của thành phố Kobe. Cầu cảng Kobe đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế biển của tỉnh Hyogo nói riêng và đất nước Nhật Bản nói chung. Những điểm nổi bật của các công trình kiến trúc tại Cầu cảng Kobe đã thu hút khách du lịch Nhật Bản và du khách quốc tế tham quan mỗi khi đặt chân đến với tỉnh Hyogo.

Cùng với những giá trị về kinh tế, các dịch vụ vui chơi giải trí, thành phố Kobe là điểm dừng lý tưởng để du khách thưởng thức món bò Kobe đặc sản. Bò Kobe được xem là một biểu tượng ẩm thực của Nhật Bản, nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Thịt bò Kobe rất mềm, phần mỡ cấu tạo thành vân xen kẽ với phần thịt nạc của bò đã tạo nên miếng thịt bò bắt mắt và thực khách sẽ cảm nhận được hết độ ngon của miếng thịt khi được sử dụng dưới sự chế biến của các đầu bếp chuyên nghiệp ngay tại xứ sở quê hương của món bò Kobe. Nhiều du khách chia sẻ, khi thưởng thức bò Kobe không chỉ được cảm nhận một món ăn ngon, mà còn là cơ hội được trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao của Nhật Bản.

Một trong những nguyên nhân chính thu hút du khách đến Kobe chính là thịt bò Kobe nổi tiếng và được cho là ngon nhất thế giới.

Một trong những nguyên nhân chính thu hút du khách đến Kobe chính là thịt bò Kobe nổi tiếng và được cho là ngon nhất thế giới.

Các đầu bếp Nhật Bản cho biết, bò Kobe có nhiều cách sử dụng và chế biến khác nhau như: sashimi bò Kobe, bò Kobe nướng, nhúng lẩu hay áp chảo… Trong đó, các món bò nướng và áp chảo là những món phổ biến được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất. Bởi trong ẩm thực, lâu nay các món nướng, áp chảo vẫn luôn cuốn hút vị giác người dùng, dưới đôi tay chế biến của đầu bếp, thực khách sẽ cảm nhận được sự thăng hoa của hương vị bò tự nhiên, độ ngọt béo của từng sợi thịt khi thưởng thức chung với các loại rau tươi, nước sốt tiêu đen cùng các gia vị chấm đi kèm.

Chị Trần Thị Thanh Trúc, du khách đã nhiều lần đến Nhật Bản và thưởng thức món bò Kobe nổi tiếng, chia sẻ chị rất thích ăn món bò Kobe áp chảo của một nhà hàng tại thành phố Kobe. Đây là nhà hàng chuyên cung cấp món bò Kobe cho các du khách trên khắp thế giới. Để được thưởng thức món ăn đắt đỏ này, khách du lịch phải đặt chỗ trước.

Thành phố Kobe là thủ phủ của tỉnh Hyogo và là một trong 10 thành phố lớn nhất Nhật Bản, nằm trong vùng Kansai. Thành phố có hệ thống cảng biển và nền kinh tế biển phát triển.

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được đánh giá là một trong những nét văn hóa độc đáo của ẩm thực thế giới. Người Nhật nổi tiếng với lối ăn khoa học, chất lượng và tinh tế cả trong chế biến lẫn trình bày món ăn. Do đó, các món ăn của người Nhật không chỉ mang lại những giá trị dinh dưỡng, mà còn có tính thẩm mỹ rất cao.

Thịt bò Kobe nằm trong danh sách những món ăn nổi tiếng và xa xỉ bậc nhất của người Nhật và trên toàn thế giới. Chính sự quý hiếm và xa xỉ đó đã khiến cho nhiều du khách mong muốn được khám phá, trải nghiệm món ăn này khi đến Nhật Bản.

Chia sẻ về lý do khiến cho thịt bò Kobe được xếp vào hạng đắt đỏ nhất trên hành tinh, hướng dẫn viên du lịch tour Việt Nam - Nhật Bản Nguyễn Hồng Hạnh (ở Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bò Kobe được nuôi dưỡng và chăm sóc dưới hình thức chăn thả tự nhiên nhưng tuân thủ quy trình rất đặc biệt và khắt khe. Đặc biệt, khi đến thời kỳ vỗ béo, các trang trại chỉ tập trung chăm sóc số lượng bò Kobe rất ít (trên dưới 20 con bò). Việc chọn lọc bò để chăm sóc thời kỳ này nhằm đảm bảo việc tuân thủ các chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hàng ngày cho mỗi con bò.

Nhiều bảng hiệu quảng cáo về đặc sản bò Kobe đắt nhất thế giới tại Nhật Bản.

Nhiều bảng hiệu quảng cáo về đặc sản bò Kobe đắt nhất thế giới tại Nhật Bản.

Trong giai đoạn này, bò Kobe được massage, nghe nhạc hàng ngày và uống cả bia để kích thích ăn ngon. Trong các trang trại, mỗi con bò Kobe đều được gắn chíp và đóng dấu tai để các nông trại tiện theo dõi vị trí và tình trạng sức khỏe của bò ở mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, “giấy khai sinh” chứng minh nguồn gốc, quy trình chăm sóc, loại thức ăn mà bò tiêu thụ trong quá trình trưởng thành sẽ là cơ sở để xác định giá trị, chất lượng của con bò Kobe. Khi đến tuổi xuất chuồng, bò Kobe phải được làm thịt ngay tại khu vực chăn nuôi dưới sự giám sát, xác nhận của các cơ quan chuyên trách Nhật Bản, những đối tác tiêu thụ bò Kobe.

Lần đầu đến đất nước Nhật và thưởng thức món thịt bò Kobe trứ danh, ông Vương Hùng (ngụ quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ cảm nhận về món đặc sản của đất nước mặt trời mọc: “Những ngày tham quan đất nước mặt trời mọc đã cho tôi những trải nghiệm vô cùng thú vị. Ngoài chiêm ngưỡng những thắng cảnh, công trình văn hóa, lịch sử…, ẩm thực Nhật Bản là những trải nghiệm khó quên đối với tôi, nhất là các món ăn như: bò Kobe, cua tuyết, các món sashimi...”

Ngọc Liên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/dong-nai-cuoi-tuan/202501/thuong-thuc-mon-thit-bo-dat-nhat-the-gioi-d294812/