Thủy sản Fukushima - nguyên liệu chất lượng cao cho các nhà hàng
Tiếp nối chuỗi sự kiện giới thiệu các loại thủy sản Nhật tới các chủ nhà hàng, đầu bếp, khách hàng tại Việt Nam, ngày 25/1 Phòng Nền tảng xuất khẩu thực phẩm Nhật Bản, JETRO TP.HCM tổ chức sự kiện giới thiệu thủy sản tỉnh Fukushima.
Trước đó, JETRO TP.HCM đã tổ chức sự kiện giới thiệu các loại thủy sản từ Hokkaido, Tohoku và được thực khách đón nhận. Lần này là thủy sản từ Fukushima - 1 trong 6 tỉnh thuộc vùng Tohoku (Nhật Bản). Fukushima sở hữu nguồn thủy sản đa dạng và độc đáo. Hàng năm, có hơn 100 loại thủy sản khác nhau được đánh bắt ngoài khơi của tỉnh.
Anh Hayashi Takeo - Giám đốc một công ty chuyên cung cấp, phân phối sản phẩm thủy hải sản Nhật tươi sống chia sẻ: “Không chỉ dành riêng cho nhà hàng Nhật, hải sản tại Fukushima rất phù hợp để chế biến theo phong cách ẩm thực châu Âu, vừa lạ mắt, vừa độc đáo về hương vị nên được các nhà hàng kiểu Âu ưa chuộng. Còn các nhà hàng tại Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm vì nguyên liệu nhập trực tiếp từ Nhật về chỉ trong 5-6 giờ, đảm bảo không mất đi mùi vị đặc trưng của thủy sản”.
Tại sự kiện, ban tổ chức giới thiệu đến khách mời những loại thủy sản đặc trưng, độc đáo từ Fukushima.
Cá bơn đá
Cá bơn đá là một loại cá quý, có trọng lượng vào khoảng 300g/con. Loại cá này có giá thành đắt đỏ, thường được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao, lượng thịt nhiều, vị thơm ngon, dai giòn và béo ngậy.
Thông thường loại cá này sẽ được chế biến theo kiểu chiên, hoặc có thể chế biến thành sashimi, ninh nhừ...
Cá nhái
Cá nhái là loại cá phổ biến ở vùng Fukushima. Loài cá này khá to, dao động từ 3-5kg/con, vì thế thịt của nó khá nhiều và có vị thơm ngon, ngọt dịu. Trong các bộ phận của cá nhái thì phần gan cá được đông đảo thực khách ưa thích.
Cá nhái có thể mang chế biến thành những món phổ biến, đặc trưng như: lẩu cá nhái (nabe), gan cá nhái sốt ponzu (ponzu), cá nhái chiên bột karaage.
Cá bơn vỉ
Cá bơn vỉ có thịt trắng, kết cấu dai, giòn, khi nhai sẽ cảm nhận được vị ngọt của từng miếng cá. Dọc theo miếng phi lê ở giữa cá bơn vỉ là engawa, phần này có độ dai hơn những phần thịt khác, được người Nhật yêu thích.
Loại cá này được dùng làm nguyên liệu chế biến sushi, sashimi, nướng (yaki) hoặc làm pasta.
Cá tráp đỏ
Cá tráp đỏ không chỉ có thịt ngon ngọt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tại Nhật Bản, loại cá này rất nổi tiếng và phổ biến. Người Nhật cho rằng đây là loài cá mang lại nhiều may mắn.
Cá tráp đỏ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nên thường được dùng trong những món ăn đắt đỏ, chất lượng cao.
Loài cá này có thể mang đi hầm để tạo độ ngọt đặc trưng (niru) hoặc nướng muối (shio yaki), sashimi….
Tôm hùm rồng
Đây là mặt hàng phổ biến trong ẩm thực cao cấp của Nhật Bản. Người Nhật quan niệm, ăn loại tôm này sẽ mang hạnh phúc và sự may mắn
Loài tôm này béo, thơm với nhiều giá trị dinh dưỡng cao, phần vỏ đỏ au đẹp mắt, thường được chế biến thành các món ăn bao gồm sashimi, nướng phomai (chizuyaki), karaage chiên, canh miso (misoshiru)…
Cá vược Nhật
Cá vược là loài có giá trị kinh tế cao tại Nhật, mỗi con dao động khoảng 2-3kg. Loài này chứa ít chất béo, nhưng rất nhiều chất đạm. Nó cũng chứa axit béo omega-3, tốt cho tim mạch.
Đặc trưng của thịt cá là thơm béo, mềm ngọt vô cùng hấp dẫn, có thể kết hợp với đa dạng nguyên liệu khác để tạo thành những món phổ biến như: cá vược Nhật nướng muối (shioyaki), sashimi…
Anh Phạm Tấn Lộc - chuyên kinh doanh thực phẩm Nhật tại TP.HCM cho biết: “Mình nghĩ các món hải sản từ Fukushima khá hợp khẩu vị với hầu hết mọi người, dù là người Việt hay du khách nước ngoài. Mình đặc biệt ấn tượng với món cá vược Nhật vì nó dễ ăn, hương vị cũng độc đáo. Mình tin là hải sản từ tỉnh này sẽ dễ dàng tiếp cận thực khách Việt trong thời gian tới”.