Tích cực thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng

Thời gian qua, mặt hàng sầu riêng quả tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh có xu hướng giảm do cơ quan chức năng Trung Quốc gia tăng thêm các quy định trong hoạt động kiểm dịch đối với mặt hàng sầu riêng. Trước thực tế đó, các lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản, trong đó có mặt hàng sầu riêng xuất khẩu.

Theo thống kê của cơ quan hải quan tỉnh, trong tháng 6/2024, sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Hữu Nghị và các lối thông quan thuộc CKQT Hữu Nghị (Cửa khẩu Tân Thanh) được khoảng 35 nghìn tấn; tháng 7/2004 được khoảng 30 nghìn tấn. Đây là 2 tháng có sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua địa bàn thấp nhất so với bình quân của 5 tháng đầu năm 2024.

Giảm thời gian thông quan

Sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua địa bàn tỉnh trong tháng 6 và tháng 7/2024 giảm là do Hải Quan Trung Quốc siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát đối với hàng sầu riêng của Việt Nam. Đặc biệt, từ 10/6/2024, cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu mặt hàng sầu riêng trước khi xuất khẩu phải được kiểm tra xác nhận không có kim loại nặng Cadmium. Chính việc này ảnh hưởng nhiều đến tiến độ xuất khẩu, thời gian thông quan mặt hàng này.

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra sầu riêng xuất khẩu

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra sầu riêng xuất khẩu

Trước thực tế đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, bắt đầu từ tháng 8/2024, các cơ quan chức năng của tỉnh, các lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản, trong đó có mặt hàng sầu riêng xuất khẩu.

Cụ thể như tại CKQT Hữu Nghị, các lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, kiểm dịch thực vật… đã xây dựng phương án cụ thể để cho các xe chở sầu riêng quả tươi thông quan nhanh nhất.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQT Hữu Nghị cho biết: Để hoạt động thông quan các lô hàng sầu riêng được diễn ra thông suốt, chi cục đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tại khu vực CKQT Hữu Nghị trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của Trung Quốc có phương án thống nhất rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, thời gian kiểm dịch… đối với 1 lô hàng sâu riêng (mỗi lô hàng thời gian kiểm tra không kéo dài quá 10 phút). Cùng đó, chi cục cũng chỉ đạo cán bộ hải quan nhanh chóng hoàn thành hồ sơ khai báo của doanh nghiệp, thời gian kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ cho doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng không quá 5 phút kể từ khi tiếp nhận hồ sơ. Những điều này giúp đảm bảo thời gian thông quan hàng hóa, từ đó đảm bảo hiệu suất thông quan đối với các mặt hàng sầu riêng nói riêng và các loại hàng hóa khác nói chung nhằm đảm bảo cửa khẩu luôn thông thoáng, giúp cho hoạt động XNK giữa hai bên Việt Nam - Trung Quốc được thuận lợi, hiệu quả.

Cùng với lực lượng hải quan, Trạm Kiểm dịch thực vật tại CKQT Hữu Nghị cũng triển khai các giải pháp để tạo điều kiện cho các lô hàng sầu riêng xuất khẩu trước và thông quan qua cửa khẩu một cách nhanh nhất.

Ông Nguyễn Hữu Đồng, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật CKQT Hữu Nghị cho biết: Từ sáng sớm, kể cả chưa đến giờ làm việc, bất cứ có lô hàng sầu riêng nào vào khu vực bãi xe, cán bộ của trạm đều nhanh chóng liên hệ với chủ hàng để lấy mẫu kiểm tra, qua đó các thủ tục kiểm dịch thực vật được hoàn thành sớm. Điều này tạo thuận lợi cho các lô hàng chở sầu riêng thông quan nhanh nhất có thể.

Tại Cửa khẩu Tân Thanh cũng vậy, lực lượng chức năng cũng tích cực thực hiện các giải pháp để thúc đẩy thông quan mặt hàng sầu riêng quả tươi. Ông Nông Quang Hưng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Bắt đầu từ cuối tháng 5/2024, mặt hàng sầu riêng được thông quan qua cửa khẩu. Từ đó đến nay đã có 959 lô hàng sầu riêng (54 nghìn tấn) xuất khẩu qua đây. Thời gian này, chi cục thường xuyên trao đổi với cơ quan hải quan của Trung Quốc để thống nhất phương án nhằm thúc đẩy thông quan mặt hàng sầu riêng một cách nhanh nhất.

Tại hai cửa khẩu, ngoài lực lượng hải quan và kiểm dịch thực vật, lực lượng bộ đội biên phòng đã tạo luồng riêng cho xe chở sầu riêng vào bãi xe và khu vực làm thủ tục xuất khẩu, việc này giúp các xe chở sầu riêng quả tươi không bị ách tắc, góp phần đảm bảo chất lượng sầu riêng xuất khẩu.

Chị Nguyễn Quỳnh Trang, đại diện Công ty TNHH MTV Vũ Hồng (phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn) chia sẻ: Từ đầu tháng 8/2024, với sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan chức năng, các lô hàng sầu riêng của công ty đều được các lực lượng tại CKQT Hữu Nghị làm thủ tục một cách nhanh chóng, giúp công ty giảm chi phí phát sinh cũng như hàng đảm bảo chất lượng khi xuất khẩu sang Trung Quốc…

Với các giải pháp đã triển khai, sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh từ 1/8/2024 đến nay đã tăng trở lại. Theo đó, chỉ 12 ngày đầu tháng 8/2024, sản lượng sầu riêng xuất khẩu đã được gần 30 nghìn tấn - gần bằng sản lượng sầu riêng xuất khẩu trong tháng 6/2024 và tăng hơn 5 nghìn tấn so với tháng 7/2024.

Hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện xuất khẩu

Mặc dù sản lượng sầu riêng xuất khẩu đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng theo đánh giá từ cơ quan kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu, cơ quan hải quan Trung Quốc siết chặt quy trình kiểm tra mặt hàng sầu riêng một phần nguyên nhân do các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của ta chưa tuân thủ đủ các điều kiện theo yêu cầu của nước bạn.

Để giảm, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII đã chỉ đạo trạm kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu của tỉnh chủ động xây dựng phương án vừa đảm bảo việc kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu, vừa đảm bảo thủ tục nhanh, gọn, rút ngắn thời gian kiểm tra để thúc đẩy các lô hàng sầu riêng xuất khẩu. Song song với quá trình kiểm tra, lồng ghép tuyên truyền và hướng dẫn doanh nghiệp khai báo đúng và đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo các yêu cầu của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Đồng, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật CKQT Hữu Nghị cho biết: Trung Quốc kiểm soát chặt về thông tin truy xuất nguồn gốc; tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm… do vậy, để đảm bảo sầu riêng không bị “quay đầu”, cơ quan kiểm dịch thực hiện đúng trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật xuất khẩu. Đồng thời, ngay sau khi thực hiện kiểm dịch và giám định sản phẩm, cơ quan kiểm dịch sẽ nhanh chóng cấp giấy kiểm dịch và phối hợp với các lực lượng chức năng khác tại cửa khẩu làm thủ tục xuất khẩu đối với những lô hàng đó.

Việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa về mặt thủ tục hành chính, cũng như linh hoạt triển khai các hoạt động hỗ trợ để các lô hàng sầu riêng xuất khẩu kịp thông quan trong ngày của các lực lượng chức năng tại CKQT Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh đã ngày càng thu hút lượng lớn doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu sầu riêng qua địa bàn tỉnh.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn đã phối hợp với các sở, ngành và các lực lượng tại cửa khẩu xây dựng các phương án cụ thể để cho các xe chở sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu một cách thuận lợi qua các cửa khẩu của tỉnh. Không chỉ hỗ trợ thông quan nhanh, các khoản phí, lệ phí, giá dịch vụ liên quan đến hoạt động kiểm dịch, hoạt động làm thủ tục hải quan… đối với mặt hàng sâu riêng được các lực lượng chức năng tại cửa khẩu niêm yết công khai, minh bạch. Các lực lượng chức năng không thu bất cứ khoản phí, lệ phí nào ngoài quy định…”.
Ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn.

TRÍ DŨNG

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/linh-hoat-giai-phap-thuc-day-xuat-khau-sau-rieng-5018135.html