Tìm hiểu loại ớt cay trong gói khoai tây chiên khiến 14 học sinh nhập viện tại Nhật Bản
Loại khoai tây chiên hương cà ri 'R 18+' khiến 14 học sinh trung học tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản phải nhập viện gần đây, có độ cay gấp ít nhất 200 lần so với tương ớt Tabasco.
Sự việc xảy ra vào ngày 16/7 khi các em học sinh ăn loại khoai tây chiên siêu cay này tại trường học. Sau đó, các em bắt đầu có biểu hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn và khó thở, buộc phải được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Nhà sản xuất Isoyama Corp., có trụ sở tại Hokota, tỉnh Ibaraki, đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì sự cố này và cho biết họ đang xem xét lại việc bán sản phẩm. Công ty nêu rõ không thu hồi sản phẩm vì sản phẩm không vi phạm pháp luật.
Loại khoai tây chiên này được nêm với ớt "bhut jolokia" có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại ớt này còn được gọi với cái tên gây ám ảnh "ớt ma", được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận là loại ớt cay nhất thế giới. Ớt "bhut jolokia" với độ cay Scoville (SHU) lên đến 1 triệu. Con số này cao gấp 200 lần so với tương ớt Tabasco, vốn có độ cay SHU dao động từ 1.600 đến 5.000.
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ quá nhiều ớt có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí là loét dạ dày. Ngoài ra, cũng có thể gây ra các triệu chứng tim mạch như tăng nhịp tim, tăng huyết áp và thậm chí là suy tim ở những người có bệnh tim tiềm ẩn.