Tìm ra thủ phạm gây lão hóa và mở cánh cửa giúp con người tăng tuổi thọ

Nghiên cứu trên chuột cho thấy lượng hấp thụ hạn chế một loại axit amin thiết yếu cụ thể có thể làm chậm tác động của quá trình lão hóa và thậm chí kéo dài tuổi thọ của chúng.

Các nhà khoa học hiện đang tự hỏi liệu những phát hiện này có thể giúp con người cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống hay không.

Isoleucine là một trong ba loại axit amin mà chúng ta sử dụng để tạo ra protein trong cơ thể. Isoleucine rất cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta, nhưng vì các tế bào của con người không thể tự sản xuất axit amin này nên chúng ta phải lấy nó từ các nguồn như trứng, sữa, protein đậu nành và thịt.

Việc hấp thụ quá nhiều isoleucine từ trứng, sữa, protein đậu nành và thịt không phải điều tốt lành với cơ thể

Việc hấp thụ quá nhiều isoleucine từ trứng, sữa, protein đậu nành và thịt không phải điều tốt lành với cơ thể

Nhưng như nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, cái gì có quá nhiều đều không phải là điều tốt và isoleucine cũng vậy. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ cuộc khảo sát đối với người dân bang Wisconsin vào năm 2016-2017, đã phát hiện ra rằng mức isoleucine trong chế độ ăn uống có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất và những người có BMI cao hơn thường tiêu thụ nhiều axit amin này hơn.

Nhà nghiên cứu về quá trình trao đổi chất Dudley Lamming từ Đại học Wisconsin - người tham gia vào cả hai nghiên cứu giải thích: "Các thành phần khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn có giá trị và tác động vượt ra ngoài chức năng của chúng và chúng tôi đã đào sâu vào một thành phần mà nhiều người có thể ăn quá nhiều”.

"Thật thú vị và phấn chấn khi nghĩ rằng sự thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống vẫn có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với tuổi thọ và điều mà chúng ta gọi là 'sức khỏe kéo dài', ngay cả khi việc thay đổi bắt đầu khi ta gần đến tuổi trung niên".

Trong thí nghiệm gần đây nhất, một nhóm chuột có sự đa dạng về mặt di truyền đã được các nhà nghiên cứu cung cấp 3 chế độ ăn gồm khẩu phần có chứa 20 loại axit amin phổ biến, khẩu phần mà trong đó tất cả các loại axit amin đều giảm khoảng hai phần ba và khẩu phần chỉ giảm isoleucine với cùng một lượng.

Những con chuột này khoảng sáu tháng tuổi khi bắt đầu tham gia thí nghiệm, tương đương một người 30 tuổi theo thang đo vòng đời. Chúng có thể ăn nhiều tùy thích, nhưng chỉ từ loại thực phẩm cụ thể được cung cấp cho nhóm của chúng. Nhóm ăn theo khẩu phần 3 có những tín hiệu khả quan nhất.

Việc hạn chế isoleucine trong chế độ ăn đã làm tăng tuổi thọ và sức khỏe của chuột, giảm tình trạng yếu ớt của chúng, đồng thời thúc đẩy “giữ cân nặng” và kiểm soát đường huyết. Tuổi thọ của chuột đực tăng 33% so với những con chuột không bị hạn chế isoleucine, và tuổi thọ của chuột cái tăng 7%.

Những con chuột này cũng đạt điểm cao hơn trong 26 phép đo sức khỏe, gồm đo sức mạnh cơ bắp, sức bền, lượng đường trong máu, sử dụng đuôi và rụng lông.

Những con chuột đực trong nhóm này ít bị phì đại tuyến tiền liệt khi “cao tuổi” và các khối u ung thư phổ biến ở các dòng chuột khác nhau cũng ít có khả năng phát triển trên cơ thể chúng.

Thật kỳ lạ, những con chuột được cho ăn ít isoleucine cũng ăn nhiều calo hơn đáng kể so với những con khác. Nhưng thay vì tăng cân, chúng thực sự đốt cháy nhiều năng lượng hơn và duy trì cân nặng cơ thể gọn hơn, mặc dù mức độ hoạt động của chúng không khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hạn chế isoleucine ở người, thông qua chế độ ăn uống hoặc dược phẩm, có khả năng mang lại hiệu quả chống lão hóa tương tự. Mặc dù vậy, giống như tất cả các nghiên cứu trên chuột, chúng ta sẽ không biết chắc chắn hiệu quả của isoleucine cho đến khi nó thực sự được thử nghiệm trên người.

Hơn nữa trong mọi việc, nói thì dễ hơn làm. Mặc dù thức ăn cung cấp cho chuột được kiểm soát, các nhà nghiên cứu vẫn lưu ý rằng tiêu thụ thức ăn là một phản ứng hóa học cực kỳ phức tạp và có thể có các thành phần chế độ ăn khác liên quan đến việc tạo ra những kết quả này.

Ví dụ, việc hạn chế lượng protein nói chung có tác động bất lợi đến cơ thể, kể cả ở chuột hoặc con người. Việc chuyển đổi nghiên cứu này thành mục đích sử dụng thực tế cho con người phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ giảm lượng thức ăn giàu protein, cho dù đây là cách đơn giản nhất để hạn chế lượng isoleucine hấp thụ.

Mức độ hạn chế axit amin là không đổi trong tất cả các thí nghiệm và các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng có thể cần phải điều chỉnh nhiều hơn nữa để có hiệu quả tối ưu trên các dòng chuột và giới tính khác nhau. Bởi lẽ khi chúng ta nói đến chế độ ăn, thì không có một chế độ ăn nào phù hợp với tất cả.

Lamming khẳng định: "Chúng ta không thể chuyển tất cả mọi người sang chế độ ăn ít isoleucine một cách dễ dàng như trong thí nghiệm với chuột”, đồng thời cho rằng: “Kết quả từ thí nghiệm sẽ giúp chúng ta thu hẹp nghiên cứu vào một loại axit amin. Việc hiểu rõ hơn về các quá trình sinh học và có thể là các biện pháp can thiệp tiềm năng cho con người, chẳng hạn như thuốc chặn isoleucine".

Anh Tú

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tim-ra-thu-pham-gay-lao-hoa-va-mo-canh-cua-giup-con-nguoi-tang-tuoi-tho-223047.html