Tin tức Đời sống 26/2: Căn bệnh khoảng 7 triệu người Việt mắc phải

Cập nhật tin tức Đời sống ngày 26/2: Căn bệnh khoảng 7 triệu người Việt mắc phải; Ca mắc sốt xuất huyết tăng cao...

Căn bệnh khoảng 7 triệu người Việt mắc phải

Trào ngược dạ dày thực quản (gastroesophageal reflux disease - GERD) là tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, thậm chí xa hơn là vào khoang miệng, thanh quản hoặc phổi, gây ra nhiều biến chứng khác nhau.

Theo bác sĩ Trần Văn Sơn, khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đây là một trong những bệnh lý tiêu hóa phổ biến trên thế giới. Một nghiên cứu của tạp chí Gut năm 2014 chỉ ra tỷ lệ mắc trào ngược dạ dày dao động trong khoảng 9-26% ở châu Âu, 3-8% tại Đông Nam Á và 9-33% ở Đông Á.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 7 triệu người mắc trào ngược dạ dày. Trong đó, nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn nữ giới. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm béo phì, uống rượu bia, hút thuốc, tuổi cao và ít vận động.

Bệnh có thể biểu hiện bằng các triệu chứng tại thực quản (ợ nóng, đau rát sau xương ức) hoặc ngoài thực quản (ho kéo dài, khàn giọng). Trên thực tế chỉ có 20-30% bệnh nhân GERD có tổn thương trên nội soi, 60% còn lại là không có biểu hiện tổn thương.

Việc điều trị trào ngược dạ dày bao gồm thay đổi lối sống, điều trị nội khoa và can thiệp ngoại khoa nếu cần.

Ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính đến tuần thứ 7 của năm 2025, toàn thành phố đã ghi nhận 3.431 ca mắc sốt xuất huyết Dengue. Con số này không chỉ cao hơn 125,3% so với cùng kỳ năm 2024 mà còn tăng 49,3% so với trung bình giai đoạn 2022-2024.

Đáng chú ý, số ca mắc sốt xuất huyết hàng tuần trong những tuần đầu năm 2025 đều vượt mức so với năm trước và trung bình 3 năm trước đó, báo hiệu nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát sớm trong thời gian tới.

Dự báo từ ngành Y tế TPHCM cho thấy, dịch sốt xuất huyết năm 2025 có khả năng đến sớm hơn so với năm 2024, đòi hỏi sự chủ động và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình này, TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc sốt xuất huyết.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc sốt xuất huyết.

Uống trà có thể giúp người sử dụng giảm hấp thụ các kim loại nặng

Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) phát hiện rằng trà giúp loại bỏ nguyên tử mang điện, còn gọi là ion kim loại nặng khỏi nước, thông qua việc liên kết hóa học với chúng.

Ông Benjamin Shindel, tác giả nghiên cứu, lập luận rằng trong khi các nhà khoa học đang xem xét liệu các chất tạo hương trong trà có phải là yếu tố thúc đẩy các lợi ích sức khỏe liên quan hay không, thì nghiên cứu mới lại gợi ý một hướng đi thay thế.

Ông Shinde lý giải: "Tôi nghĩ rằng lời giải thích khả thi duy nhất có thể là vì nó loại bỏ kim loại khỏi nước". Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một tách trà đen ngâm trong năm phút có thể làm giảm nồng độ ion chì trong nước khoảng 15%.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho kết quả rằng những người uống trà có thể giảm nguy cơ đột quỵ, chứng mất trí.

Trên tạp chí ACS Food Science & Technology, ông Shindel và các đồng nghiệp đã thuật lại cách họ pha trà bằng các mẻ nước khác nhau có chứa nồng độ ion kim loại nặng được xác định từ trước.

Sau đó, họ kiểm tra nồng độ của các ion này trong khoảng thời gian ngâm khác nhau, sử dụng các dung dịch không có trà làm đối chứng. Họ phát hiện trà đen làm giảm nồng độ của tất cả các ion kim loại được thử nghiệm, bao gồm chì, crom và cadmium.

Sau đó, họ tập trung vào chì và nhận ra rằng thời gian pha trà đen lâu hơn kết hợp nhiệt độ nước cao hơn có liên quan đến việc giảm nồng độ ion chì nhiều hơn. Hơn nữa, trà nghiền có tác dụng lớn hơn so với trà nguyên lá.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, với các mẻ trà đen, trà xanh và trà trắng họ thử nghiệm, nồng độ ion chì trong nước giảm ở mức độ lớn hơn trà hoa cúc, trà rooibos (còn gọi là hồng trà) và trà ô long khi ngâm trong 24 giờ để đạt trạng thái cân bằng.

Trong trường hợp trà túi lọc, chất liệu túi trà cũng đóng vai trò quan trọng. Các nhà khoa học đánh giá, túi trà cellulose rỗng có khả năng làm giảm nồng độ ion chì, trong khi túi làm từ chất liệu bông và nylon thì không.

Giáo sư Michelle Francl tại trường Cao đẳng Bryn Mawr (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu này, kết luận: "Nếu bạn lo ngại về kim loại nặng trong nước, đừng nghĩ rằng uống trà là giải pháp". Tuy nhiên, bà bổ sung rằng nghiên cứu này mang đến một số hướng đi thú vị để phát triển các phương pháp bền vững và dễ tiếp cận nhằm loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi nước, một nhu cầu cấp thiết ở nhiều nơi trên thế giới.

T.M (tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tin-tuc-doi-song-26-2-can-benh-khoang-7-trieu-nguoi-viet-mac-phai-204250226113752236.htm