Top 10 trải nghiệm ẩm thực nổi bật trên thế giới 2022

Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet vừa công bố 10 trải nghiệm ẩm thực đặc sắc từ châu Á đến châu Âu trong năm 2022.

Pinxtos ở San Sebastían, Tây Ban Nha: Tapas là một món ăn nhẹ rất phổ biến ở quán bar Tây Ban Nha nhưng San Sebastian đã tạo ra sự độc đáo của riêng mình. Trên khắp vùng Basque ở phía bắc Tây Ban Nha, món ăn vặt ngon này được gọi là pintxos. Cái tên này có nghĩa là “mũi nhọn” hoặc “gai” vì loại tapas này thường được phục vụ ở phần cuối của một ly cocktail.

Cà ri laksa ở Kuala Lumpur, Malaysia: Theo truyền thống, cà ri Laksa được nấu với tôm, thịt gà, đậu phụ và chả cá. Các loại gia vị thường được nấu chung là bột cà ri, ớt, hẹ, sả, rau mùi. Khi gần chín, người nấu thêm cốt dừa để đặc và sánh hơn.

Sushi ở Tokyo, Nhật Bản: Sushi là món ăn truyền thống tượng trưng cho văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại cá, thịt, hải sản, rong biển và rau củ tươi ăn kèm với mù tạt, gừng ngâm và nước tương Nhật Bản.

Sườn bò ở Texas, Mỹ: Sườn nướng là một món ăn phổ biến trên thế giới, nhưng tại Texas thì hương vị của món ăn này được công nhận là vô cùng đặc biệt. Sườn sẽ được làm sạch, sau đó tẩm ướp gia vị khá công phu. Thịt nướng ngon nhất khi đảm bảo được độ chín vàng và không bị khô; khi ăn kết hợp với rau xanh, nước sốt; để tạo nên một hương vị hòa quyện độc đáo.

Som tum ở Bangkok, Thái Lan: Gỏi đu đủ Thái có tên là Som tam hoặc Som tum là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt và được đặc biệt được giã trong cối cho quyện hương vị.

Smorrebrod ở Copenhagen, Hà Lan: Món bánh mì này rất nổi tiếng ở thủ đô Copenhagen và là là món ăn sáng và trưa phổ biến của người dân bản địa. Bánh mì Smorrebrod vốn là bánh mì đen phết bơ, nhưng do nhu cầu và sở thích của thực khách mà nó đã được cải tiến với rất nhiều loại nhân, chẳng hạn như: tôm xốt, pa-tê gan, thịt jambon, cá trích xông khói, thịt lợn quay, trứng cá caviar, các loại salad, rau củ….

Tôm hùm đất ở đảo Bắc, New Zealand: Tôm hùm đất là một món ăn nổi tiếng ở xứ Bắc Âu, và theo truyền thống thường được ăn trong mùa đánh bắt cá vào tháng tám. Tôm luộc thường được tẩm với muối, đường, bia và một lượng lớn hoa cây thì là. Tại đây, tôm được chế biến với bơ, tỏi và rắc thêm chút ngò tây, để vị tươi ngon nổi bật nhất.

Bibimbap ở Hàn Quốc: Món cơm trộn độc đáo này được làm từ các nguyên liệu như thịt, rau củ và trứng. Đặc biệt, các loại rau củ trong món ăn ngon này rất đa dạng và tốt cho sức khỏe Tất cả các nguyên liệu này khi ăn sẽ được hòa trộn vào nhau để tạo nên một hương vị tổng hòa vô cùng hoàn hảo và ngon miệng.

Pizza ở Naples, Italy: Đến với Naples, bạn sẽ thấy pizza có mặt trên mọi đường phố lớn nhỏ, với nhiều hương vị và đủ loại khác nhau. Đặc biệt tiệm pizza nào có ghi dòng chữ ‘Vera Pizza Napoletana’ sẽ là nơi chuyên phục vụ dòng bánh nguyên gốc, truyền thống. Không cần mất nhiều thời gian để đắn đo lựa chọn quán ngon nhất, bởi tất cả các cửa hàng đều cố gắng đảm bảo hương vị thơm ngon, để giữ danh tiếng cho món ăn trứ danh, là niềm tự hào của vùng đất này.

Dim sum ở Hong Kong, Trung Quốc: Dimsum có thể làm hài lòng những thực khách khó tính nhất vì có đủ các loại nhân từ ngọt đến mặn, làm từ hàng ngàn các loại nguyên liệu khác nhau (thịt, rau, hải sản,..) và có thể ăn theo hình thức chiên hoặc hấp thường được chấm với sốt hải sản hoặc tương ớt. Qua dòng chảy của thời gian và sự sáng tạo của các đầu bếp, các món dimsum với công thức chế biến đặc biệt hơn đã ra đời, có hơn 2000 loại các món dimsum khác nhau để lựa chọn cho các thực khách.

Duy Chung

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/top-10-trai-nghiem-am-thuc-noi-bat-tren-the-gioi-2022-post186095.html