TP.HCM xử nghiêm các trường hợp dùng hóa chất làm tươi, trắng rau
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra đột xuất các cơ sở sơ chế, chế biến, sản xuất rau muống, bắp chuối bào có sử dụng hóa chất.
Theo thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, người dân có kiến nghị cơ quan có thẩm quyền quan tâm, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất làm tươi xanh rau, tẩy trắng, kích thích rau tươi xanh trái quy định. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Liên quan vấn đề này, Ban Quản lý ATTP TP cho biết, Ban đã có Công văn gửi UBND huyện Củ Chi về việc kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP. Đồng thời cũng có Công văn đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sơ chế, chế biến, sản xuất rau muống, bắp chuối bào, ngó sen, măng ngâm...
Theo đó, tháng 8-2023, UBND huyện Củ Chi, Hóc Môn, TP Thủ Đức chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra đột xuất các cơ sở sơ chế, chế biến, sản xuất rau muống, bắp chuối bào có sử dụng hóa chất, không bảo đảm an toàn.
Cụ thể, Đoàn đã kiểm tra chín cơ sở, đa số các cơ sở hoạt động nhỏ lẻ, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Có hai cơ sở vi phạm trên địa bàn huyện Hóc Môn bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 23 triệu đồng.
Trong thời gian tới Ban Quản lý ATTP sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, truyền thông về hướng dẫn sử dụng phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng. Bên cạnh đó, Ban cũng sẽ chỉ đạo các Đội quản lý ATTP liên quận huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với các đoàn liên ngành về ATTP của các địa phương kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.