TP.HCM: Xuyên đêm khảo sát an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền

Chợ đầu mối phải đảm bảo an toàn thực phẩm thì các chợ bán lẻ trong TP mới đảm bảo được vấn đề này.

Khuya 8-8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã có buổi khảo sát về quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).

 Khảo sát về quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Khảo sát về quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Giám đốc Công ty chợ Bình Điền, cho biết hiện nay ở chợ Bình Điền vẫn còn tình trạng hàng hóa từ các tỉnh nhập về chưa được kiểm tra, kiểm soát từ gốc. Chỉ có sản phẩm từ động vật là đã được cơ quan thú y các tỉnh kiểm soát.

 Chợ đầu mối Bình Điền là nguồn phân phối thực phẩm của nhiều chợ, điểm bán lẻ trong TP. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chợ đầu mối Bình Điền là nguồn phân phối thực phẩm của nhiều chợ, điểm bán lẻ trong TP. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Cạnh đó, hàng hóa nhập về chợ khi chưa được sơ chế tại nguồn gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, còn tốn nhiều kinh phí của chợ khi sơ chế.

 Đoàn khảo sát truy xuất nguồn gốc nhập vào của rau củ quả. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đoàn khảo sát truy xuất nguồn gốc nhập vào của rau củ quả. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngoài ra, vẫn còn các điểm buôn bán trái phép trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh - Quản Trọng Linh, chưa được giải tỏa triệt để.

Sau dịch COVID-19, vấn đề này càng nghiêm trọng hơn. Dẫn đến hàng hóa kinh doanh không rõ nguồn gốc xuất xứ nhiều, không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

 Kiểm tra nguồn gốc thịt heo nhập vào chợ Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Kiểm tra nguồn gốc thịt heo nhập vào chợ Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Việc này còn ảnh hưởng đến lưu thông, nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng chợ. Buôn bán trái phép trước cổng chợ còn ảnh hưởng rất lớn đến sức mua bán của chợ Bình Điền và việc kinh doanh hợp pháp của thương nhân trong chợ” - ông Phú chia sẻ.

 Khảo sát an toàn thực phẩm ở khu thịt heo chợ Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Khảo sát an toàn thực phẩm ở khu thịt heo chợ Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Từ các tồn tại trên, ông Phú kiến nghị UBND quận 8 và UBND huyện Bình Chánh kiên quyết giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán tự phát, trái phép trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh - Quản Trọng Linh và trong các khu dân cư trước cổng chợ Bình Điền.

 Quét mã QR code trên vòng đeo trên thịt heo để truy xuất nguồn gốc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Quét mã QR code trên vòng đeo trên thịt heo để truy xuất nguồn gốc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngoài ra, Phó Giám đốc Công ty chợ Bình Điền còn kiến nghị đoàn giám sát hỗ trợ, đề xuất với các cấp có thẩm quyền xem xét lại việc áp giá thuê đất, truy thu tiền thuê đất giai đoạn 2014-2020 đối với chợ đầu mối Bình Điền hiện nay cho phù hợp.

 Đoàn khảo sát hỏi thăm tình hình buôn bán của tiểu thương chợ Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đoàn khảo sát hỏi thăm tình hình buôn bán của tiểu thương chợ Bình Điền. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

 Khảo sát an toàn thực phẩm tại khu hải sản. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Khảo sát an toàn thực phẩm tại khu hải sản. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, nhấn mạnh chợ đầu mối phải đảm bảo được an toàn thực phẩm thì các chợ bán lẻ trong TP mới đảm bảo được vấn đề này.

 Lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm, kiểm tra chất lượng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm, kiểm tra chất lượng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Chợ đầu mối cung ứng hàng sạch sẽ tạo vành đai an toàn cho sức khỏe người dân toàn TP. Việc quản lý khu vực bên ngoài là vấn đề cần mạnh dạn lên tiếng. Nếu còn tình trạng buôn bán tự phát không đảm bảo nguồn gốc thực phẩm thì liệu các chợ đầu mối có đảm bảo sức khỏe cho người dân TP hay không?” - ông Bình đặt vấn đề tại buổi khảo sát.

 Nguồn hàng nhập vào chợ phải được kiểm soát chặt chẽ, hàng ra từ chợ phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Nguồn hàng nhập vào chợ phải được kiểm soát chặt chẽ, hàng ra từ chợ phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Từ đó, ông Bình cho rằng nguồn hàng nhập vào chợ phải được kiểm soát chặt chẽ, nguồn hàng ra từ chợ phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Để nguồn hàng có đầy đủ thủ tục, truy xuất được nguồn gốc, thay vì làm thủ công cần chuyển đổi số. Vì khi có dữ liệu số sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc, trích xuất dữ liệu chứng từ, hóa đơn một cách đơn giản.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tphcm-xuyen-dem-khao-sat-an-toan-thuc-pham-tai-cho-dau-moi-binh-dien-post804380.html