Trải nghiệm ẩm thực miền Tây Nam Bộ ngay tại Hà Nội
Sự đa dạng, tinh tế trong ẩm thực Việt Nam nói chung và các món ăn miền Tây Nam Bộ nói riêng không chỉ làm hài lòng thực khách mà còn là cầu nối đưa những giá trị truyền thống, văn hóa của người Việt Nam đến gần hơn với du khách quốc tế.
Tiếp tục hưởng ứng chương trình kích cầu, thu hút du khách trong mùa hè, mùa thu năm 2024 và dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/2024), một số đơn vị tại Hà Nội đang nỗ lực đa dạng trải nghiệm về văn hóa và ẩm thực dành cho người dân và du khách.
Theo ông Nguyễn Quốc Hòa - Giám đốc vận hành của đơn vị vận hành nhà hàng MAMMOM, việc cẩm nang ẩm thực MICHELIN trong 2 năm qua đã thẩm định và vinh danh nhiều nhà hàng, cơ sở ăn uống tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cho thấy ẩm thực Việt Nam được thừa nhận rộng rãi trên toàn cầu. Đây cũng là cơ hội cho các nhà hàng thu hút nhiều hơn khách du lịch và người yêu ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới.
“Chúng tôi luôn muốn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực phong phú từ khắp các vùng miền Việt Nam. Thực đơn mới với các món ăn miền Tây là một phần trong nỗ lực đó, nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực đa dạng và đậm đà bản sắc của mỗi vùng miền. Mỗi món ăn không chỉ là sự kết hợp của các hương vị mà còn chứa đựng câu chuyện về lịch sử, con người và bản sắc dân tộc, góp phần làm nên sự đa dạng và sức sống bền vững của văn hóa ẩm thực Việt Nam”, ông Nguyễn Quốc Hòa cho biết.
Mới đây tại Hà Nội, nhà hàng MAMMOM ra mắt thực đơn "Mùa nước nổi" dành riêng cho tháng 8 và tháng 9. Điểm nhấn của trải nghiệm ẩm thực miền Tây lần này là món Lẩu mắm Nam Bộ đặc trưng, với hương vị đậm đà từ mắm cá linh, kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon đặc trưng của miền sông nước như kèo nèo, điên điển, bông bí, bông so đũa... Lẩu mắm là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Nam Bộ, với nước lẩu đậm đà, thơm mùi mắm, hòa quyện cùng vị ngọt của các loại rau củ và hải sản tươi sống.
Ngoài ra du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm phong vị miền Tây Nam Bộ như gỏi bông súng trộn tép đồng chiên giòn, cá heo nướng muối ớt, bánh cống Sóc Trăng, cơm nắm khô cá lóc mắm me, chuối sáp xào nước cốt dừa...
Không chỉ chế biến những món ăn, tại nhà hàng MAMMOM, Bếp trưởng Trương Minh Triết còn là người kể chuyện thú vị, giúp cho du khách hiểu thêm về văn hóa ẩm thực độc đáo của người miền Tây trong mùa nước nổi.
"Trong món Gỏi bông súng trộn tép đồng có bông súng, tép đồng chiên giòn, bông điên điển và rau thơm hỗn hợp. Mùa nước nổi, bông súng vươn cao theo dòng nước, mang lại vị ngọt mát tự nhiên. Tép đồng mùa này ăn nhiều loại sinh vật phù du nên ngọt thơm đặc biệt. Khi mùa lũ về, bông điên điển nở rộ, trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong bữa cơm người miền Tây. Thưởng thức món ăn này, du khách có thể hình dung rõ hơn những hương vị tinh túy, chân thật nhất của miền sông nước", bếp trưởng Trương Minh Triết chia sẻ.
Với thực đơn “Mùa nước nổi”, nhà hàng cũng kỳ vọng các thực khách khám phá sự đa dạng, hương vị độc đáo với những món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Sự đa dạng và tinh tế trong ẩm thực Việt Nam nói chung cũng là cầu nối đưa những giá trị truyền thống, văn hóa của người Việt Nam đến gần hơn với du khách quốc tế.